Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Nhớ Tô Hoài - nhà văn của mọi lứa tuổi

24/09/2020 09:48 GMT+7

TTO - Ngày 25-9 tại Hà Nội, vào đúng ngày sinh của nhà văn Tô Hoài (1920 - 2014), NXB Kim Đồng phối hợp với gia đình nhà văn tổ chức nhiều hoạt động phong phú như ra mắt sách, trưng bày ảnh và tọa đàm “Tô Hoài - nhà văn của mọi lứa tuổi”.

Nhớ Tô Hoài - nhà văn của mọi lứa tuổi - Ảnh 1.

Một trong 116 bức ảnh chụp nhà văn Tô Hoài của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Độc giả yêu mến nhà văn Tô Hoài sẽ có dịp chiêm ngưỡng 12 ấn bản khác nhau của truyện Dế Mèn phiêu lưu ký

Trong 12 ấn bản, lần đầu tiên hai ấn bản Dế Mèn phiêu lưu ký đã từng xuất bản tại Thụy Điển và Nhật Bản - do họa sĩ Ngô Xuân Khôi và Thành Chương minh họa - được giới thiệu đến độc giả yêu mến truyện đồng thoại đặc sắc này.

Cũng dịp này, NXB Kim Đồng ra mắt loạt sách Tô Hoài, gồm 20 ấn phẩm (cả ra mắt lần đầu và tái bản hình thức mới). Trong đó, đáng chú ý là bộ Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi gồm 4 tập, in khổ lớn: Truyện đồng thoại (kịch), Truyện sinh hoạt, Truyện các gương anh hùng cách mạng và Chuyện ngày xưa - một trăm cổ tích. 

Theo NXB, đây được xem là tổng hợp gần như đầy đủ nhất các tác phẩm của Tô Hoài viết cho thiếu nhi, nhất là trong đó có nhiều tác phẩm chỉ xuất hiện trên tờ Truyền Bá từ những năm 1941-1942...

Ngoài ra, bao quanh không gian lễ kỷ niệm còn có 20 tấm ảnh chân dung Tô Hoài do nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán chụp. 

"Tôi đã chọn 116 bức ảnh chân dung và ảnh nhà văn với mọi người để gửi cho ban tổ chức. Đấy là những tấm ảnh tôi đã chụp trong gần 30 năm bằng niềm yêu quý và kính trọng Tô Hoài. Chụp nhà văn suốt như thế thành quen đến mức lúc sinh thời, cứ báo nào hỏi xin ảnh nhà văn là ông bảo đến Nguyễn Đình Toán" - nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán cho hay.

Và buổi tọa đàm "Tô Hoài - Nhà văn của mọi lứa tuổi" sẽ được tổ chức giữa không gian ăm ắp những trang văn, nụ cười tủm tỉm của nhà văn. Đây sẽ là dịp để các văn nghệ sĩ, độc giả gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ những kỷ niệm, những miền nhớ về đại thụ của văn học Việt Nam.

Theo ông Phương Vũ - con trai nhà văn Tô Hoài, cũng trong lễ kỷ niệm, gia đình nhà văn sẽ ký kết ủy quyền toàn bộ tác phẩm của Tô Hoài (khoảng 200 cuốn) cho NXB Kim Đồng độc quyền khai thác và phát hành.

"Ngay sau khi kết thúc lễ kỷ niệm, chúng tôi sẽ khởi hành tới Nậm Ban, Nậm Nhùn (Lai Châu) để tổ chức tết trung thu cho các em thiếu nhi nơi đây. Đây là một trong số những chuyến đi đã được chúng tôi tổ chức thường niên (2 lần/năm) để thực hiện di nguyện của cụ (nhà văn Tô Hoài - NV) là muốn được trở lại những mảnh đất mà mình đã từng sống và làm việc để thăm hỏi, tri ân, chia sẻ với bà con vùng sâu, vùng xa. 

Cũng từ đây, chúng tôi đã gầy dựng và thành lập Quỹ Nhà văn Tô Hoài. Đến mỗi vùng đất, quỹ đã sẻ chia với nhiều hoàn cảnh khó khăn của các học sinh và hỗ trợ các điểm trường xây dựng tủ sách Dế Mèn. Đến nay, chúng tôi đã đi qua hết các tỉnh phía Bắc, thời gian tới sẽ tiếp tục đến miền Trung, miền Nam" - ông Phương Vũ chia sẻ.

Hội Nhà văn Việt Nam cũng dự kiến tổ chức kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Tô Hoài cùng với 100 năm sinh nhà thơ Tố Hữu và nhà thơ Chế Lan Viên vào khoảng tháng 10.

Trong khi đó, đạo diễn - NSND Hà Bắc đã dành 10 năm để hoàn thành việc chuyển thể truyện Dế Mèn phiêu lưu ký sang kịch bản phim hoạt hình 3D. Theo ông Hà Bắc, đây là món quà của cá nhân ông nhân sinh nhật thứ 100 của nhà văn Tô Hoài.

Dế mèn phiêu lưu ký phiên bản tranh Đậu Đũa mừng 100 năm ngày sinh Tô Hoài Dế mèn phiêu lưu ký phiên bản tranh Đậu Đũa mừng 100 năm ngày sinh Tô Hoài

TTO - Dế mèn phiêu lưu ký do nữ họa sĩ Đậu Đũa vẽ minh họa là ấn bản độc đáo trong chuỗi sự kiện do NXB Kim Đồng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Tô Hoài (27-9-1920 - 27-9-2020).

ĐỨC TRIẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận