Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Nhờ Bộ Quốc phòng giúp dò tìm cabin tàu chìm ở Quy Nhơn

17/11/2017 16:58 GMT+7

TTO - Chiều 17-11, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh, vừa có văn bản chỉ đạo mới về việc trục vớt các tàu chìm trong vịnh Quy Nhơn.


Nhờ Bộ Quốc phòng giúp dò tìm cabin tàu chìm ở Quy Nhơn - Ảnh 1.

Hút dầu từ tàu Fei Yue 09 đang bị mắc cạn tại Bãi Xép thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn - Ảnh: TRƯỜNG AN

Theo đó, hiện nay còn hai thủy thủ của tàu Jupiter vẫn mất tích, nghi là kẹt trong cabin nhưng phần cabin của tàu đã bị đứt rời và trôi mất chưa tìm thấy. 

Ông Châu giao Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Quốc phòng giúp điều thiết bị dò tìm đặc chủng để tìm kiếm cabin tàu Jupiter. 

UBND tỉnh cũng giao UBND TP Quy Nhơn thuê hai tàu cá của ngư dân trong hai ngày để tìm kiếm cabin bị trôi mất của tàu Jupiter.

Tàu Jupiter là tàu du lịch, đã bị hư hỏng, không có máy và không có dầu. Tàu này đang được lai dắt từ vịnh Vân Phong đi Hải Phòng để sửa chữa, khi neo đậu ngoài phao số 0 cảng Quy Nhơn thì bị sóng lớn do bão số 12 đánh úp. 

Trên tàu có bảy thủy thủ, đã nhận diện hai thi thể, tìm thấy ba thi thể khác nhưng chưa nhận diện được, hiện còn hai người mất tích.

Về ứng phó sự cố tràn dầu, UBND tỉnh Bình Định giao Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn đôn đốc, kiểm tra việc hút dầu các tàu chìm, yêu cầu trước ngày 22-11 phải xong việc hút dầu trong các tàu, đảm bảo không để xảy ra sự cố tràn dầu.

Chiều 17-11, ông Bùi Văn Vương - giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, cho hay chiều cùng ngày đã hoàn tất việc hút dầu đối với hai tàu chìm là Biển Bắc 16, Hà Trung 98 và tàu mắc cạn là Fei Yue 9; tàu Hoa Mai 68 đã có phương án hút dầu trong ngày 18-11. 

"Hiện chỉ còn hai tàu Nam Khánh 26 và Sơn Long 08 chưa có phương án được phê duyệt. Hai tàu này còn tổng cộng 28 tấn dầu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đôn đốc để đảm bảo trước ngày 22-11 lo xong việc hút dầu toàn bộ các tàu chìm" - ông Vương cho hay.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong trận bão số 12 ngày 4-11, có 8 tàu chìm, 2 tàu mắc cạn trong vịnh Quy Nhơn. 

Một tàu chìm sau đó đã tự nổi và được di chuyển đến nơi an toàn. Hiện nay việc triển khai các phương án trục vớt, đảm bảo không xảy ra sự cố tràn dầu đang được thực hiện khẩn trương.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận