NHNN lên tiếng vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỉ đồng mất tích

23/11/2017 20:05 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng trấn an người gửi tiền trong vụ giám đốc Quỹ tín dụng Thái Bình ở Biên Hòa, Đồng Nai ôm 50 tỉ đồng bỏ trốn.

NHNN lên tiếng vụ giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỉ đồng mất tích - Ảnh 1.

Người dân tụ tập trước cửa Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đòi lại tiền đã gửi - Ảnh: B.A.

"Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống quỹ tín dụng nhân dân và áp dụng các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền”.

Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định như vậy trong thông cáo phát đi hôm nay, liên quan vụ giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình mất tích cùng 50 tỉ đồng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo Ngân hàng Nhà nước, vụ việc vi phạm tại Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4-2017. 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án, xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này. 

Đồng thời cũng phối hợp thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của quỹ tín dụng này, cũng như thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền.

"Vừa qua, do việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm, giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình, đã làm một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến quỹ tín dụng này rút tiền gửi trước hạn. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng đã giải thích rõ cho người gửi tiền tránh vì yếu tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn, làm mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định" - Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Ngân hàng Nhà nước cũng giải thích thêm việc xử lý một số quỹ tín dụng yếu kém ở một số địa phương thời gian qua đã được chỉ đạo tích cực, với nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Trước đó ngày 20-11, nhiều người dân đã kéo tới tụ tập trước trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (phường Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai) đòi tiền, sau khi giám đốc cơ quan này vắng mặt và không thể liên lạc được.

Tại hiện trường, người dân tụ tập trước trụ sở quỹ, cầm các băngrôn với nội dung "Trả tiền tôi" và liên tục lên tiếng đòi tiền. 

Sự việc khiến nhiều người đi đường hiếu kỳ đứng lại xem, giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua đây bị ách tắc.

Công an xác định có hơn 80 người phản ảnh Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình, phường Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai nợ họ hơn 50 tỉ đồng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận