18/05/2016 17:13 GMT+7

Microsoft bán nhà máy tại VN, Nokia trở l​ại

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Ngày 18-5, Microsoft tuyên bố bán mảng kinh doanh điện thoại di động chức năng phổ thông (feature-phone) bao gồm nhà máy tại VN. Bất ngờ, Nokia tuyên bố trở lại, sẽ ra mắt smartphone Android.

Microsoft bán mảng kinh doanh điện thoại tính năng phổ thông (feature-phone) cùng nhà máy sản xuất tại Việt Nam - Ảnh minh họa: Microsoft
Microsoft bán mảng kinh doanh điện thoại tính năng phổ thông (feature-phone) cùng nhà máy sản xuất tại Việt Nam - Ảnh minh họa: Microsoft

Thông cáo của Microsoft cho biết mảng kinh doanh điện thoại di động chức năng phổ thông (feature-phone) cho FIH Mobile, một công ty con của Tập đoàn Foxconn và HMD Global Oy trong thương vụ trị giá 350 triệu USD.

Khi thương vụ hoàn tất, 4.500 nhân viên mảng kinh doanh này của Microsoft có cơ hội chọn làm việc cho FIH Mobile hoặc HMD Global Oy.

Thương vụ bao gồm việc FIH Mobile thâu tóm Microsoft Mobile Vietnam, đồng nghĩa cơ sở vật chất, nhà máy, hợp đồng khách hàng, phần mềm và dịch vụ... thuộc sở hữu của Microsoft Mobile Vietnam (Nokia cũ) về tay FIH Mobile.

Microsoft tuyên bố vẫn tiếp tục phát triển hệ điều hành Windows 10 Mobile hỗ trợ các dòng điện thoại thông minh (smartphone) Lumia như Lumia 650, Lumia 950 và Lumia 950 XL, cũng như các dòng điện thoại dùng Windows 10 Mobile từ các đối tác sản xuất như Acer, HP, Alcatel, VAIO hay Trinity.

HMD Global Oy sáng lập năm 2015 tại Phần Lan, quê hương của Nokia. Trong khi đó, FIH Mobile là công ty con của người khổng lồ Đài Loan Foxconn Technology.

Nokia trở lại thị trường điện thoại di động, dùng Android

Cùng ngày 18-5, Nokia bất ngờ tuyên bố trở lại thị trường điện thoại di động và máy tính bảng trên toàn cầu.

Ảnh: Windows Phone Central
Ảnh: Windows Phone Central

"Ngày hôm nay đánh dấu sự bắt đầu của một chương mới nhiều phấn khởi cho thương hiệu Nokia trong một ngành công nghiệp mà tên tuổi của Nokia vẫn là một biểu tượng", chủ tịch Nokia Technologies Ramzi Haidamus phấn khởi trong thông cáo phát đi ngày 18-5.

Theo một thỏa thuận chiến lược về quyền hạn sử dụng và xây dựng thương hiệu cùng bản quyền sở hữu trí tuệ, Nokia sẽ cấp cho HMD Global Oy một giấy phép độc quyền phạm vi áp dụng trên toàn cầu để tạo ra các điện thoại di động và máy tính bảng thương hiệu Nokia trong 10 năm tới.

Nokia Technologies sẽ nhận tiền bản quyền từ HMD Global Oy theo doanh thu sản phẩm di động thương hiệu Nokia, bao gồm cả bản quyền thương hiệu và sở hữu trí tuệ.

HMD Global Oy dự kiến đầu tư hơn 500 triệu USD trong ba năm tới để hỗ trợ các hoạt động tiếp thị trên toàn cầu cho sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng (tablet) Nokia.

Điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) của HMD sẽ ra mắt trên nền tảng Android thay vì Microsoft Windows 10 Mobile
 

Tháng 4-2016, Nokia Technologies vừa thâu tóm công ty thiết bị thông minh về sức khỏe Withings với 192 triệu USD. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên