22/04/2015 17:07 GMT+7

Google "ra tay" với website chưa thân thiện di động

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Ngày đầu Google thay đổi thuật toán ảnh hưởng kết quả tìm kiếm, thứ bậc các website phụ thuộc độ thân thiện với thiết bị di động.

Tìm kiếm trên di động tăng mạnh thúc đẩy Google cập nhật thuậtt toán cho kết quả tìm kiếm tốt hơn - Ảnh minh họa: venturebeat
Tìm kiếm trên di động tăng mạnh thúc đẩy Google cập nhật thuậtt toán cho kết quả tìm kiếm tốt hơn - Ảnh minh họa: venturebeat

Hôm nay, giới công nghệ, tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing), chủ nhân các website, từ cá nhân đến công ty đều nói về một điều "thuật toán ảnh hưởng kết quả tìm kiếm vừa được Google áp dụng", và "ra tay" hạ thứ bậc trong kết quả tìm kiếm với các website chưa thân thiện khi truy cập bằng thiết bị di động như smartphone hay tablet.

Không được áp dụng bất ngờ, Google đã thông báo kế hoạch này từ ngày 26-2, và nêu rõ thời điểm 21-4 áp dụng. Trước đó, Google Search cũng đã thử nghiệm đánh dấu các trang thân thiện với điện thoại di động qua nhãn "Mobile-friendly" phía trước tên và địa chỉ website đó trong kết quả tìm kiếm.

Từ thời điểm này, Google sử dụng nhãn "mobile-friendly" như một yếu tố thứ hạng kết quả tìm kiếm cho tất cả các ngôn ngữ trên toàn thế giới, cập nhật này áp dụng cho các trang cá nhân, không phải toàn bộ các website.

Theo đó, người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động (tập trung vào smartphone) sẽ nhận được kết quả có chất lượng cao, nội dung có liên quan và phù hợp để đọc mà không cần phóng to, các nội dung luôn có thể xem mà không cần tải thêm tiện ích hỗ trợ.

Cập nhật mới này không ảnh hưởng kết quả tìm kiếm trên máy tính cá nhân như desktop.

Một website được coi là "thân thiện với di động" phải đáp ứng đủ các yếu tố quan trọng sau để làm hài lòng Google Search:

  1. Tránh sử dụng các phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động, như Adobe Flash
  2. Kích cỡ chữ, nội dung văn bản phải đọc dễ dàng không cần phóng to
  3. Kích cỡ nội dung vừa vặn với màn hình thiết bị di động, người dùng không phải cuộn lên xuống hay phóng to thu nhỏ
  4. Các liên kết (link) trong nội dung đặt đủ xa nhau để khi nhấn bằng ngón tay không bị sai lệch, không phải chọn lại

Nháo nhào cập nhật website

Các chủ nhân website, chuyên viên SEO (tối ưu hóa website với công cụ tìm kiếm) vừa qua đã nhanh tay cập nhật lại mã nguồn website để đáp ứng các tiêu chí trên của Google. Lượng truy cập đến từ kết quả tìm kiếm Google Search luôn là nguồn quan trọng đối với bất kỳ website nào, dù là cá nhân hay thương mại.

Với những cá nhân, có thể tự kiểm tra website của mình có thân thiện với di động hay không qua công cụ Google Mobile-Friendly Test.

Dù có thân thiện, nhưng bạn cũng nên kiểm tra thêm các yếu tố được công cụ của Google phân tích, để khắc phục nhằm hoàn thiện hơn, đặc biệt là khi lượng truy cập từ di động tăng lên đáng kể, thậm chí vượt cả desktop.

Để tham khảo thêm những kỹ thuật, hướng dẫn tối ưu website với di động, người dùng có thể truy cập vào trang Cộng đồng phát triển của Google tại đây.

* Các câu hỏi thường gặp về "thân thiện với di động" được Google giải đáp tại đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên