Tự giới thiệu

Nhìn lại một năm hoạt động của Trường Reggio Emilia Approach® đầu tiên tại Việt Nam

24/03/2021 15:00 GMT+7

Gần một năm kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động (15-6-2020), Trường Mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s Pre-school hiện là 'mái nhà chung' cho hơn 30 học sinh đầu tiên học tập theo hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach®).

Nhìn lại một năm hoạt động của Trường Reggio Emilia Approach® đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Cô Phạm Ngọc Châm, giáo viên hỗ trợ bạn nhỏ trải nghiệm làm gốm trong một hoạt động ngoại khóa của Trường Mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s Pre-school

Tọa lạc tại trung tâm quận 3, TP.HCM, trường được tổ chức Reggio Children (Ý) - thông qua Global Embassy và Embassy Education - chính thức công nhận là trường mầm non Reggio Emilia Approach® đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục mầm non Việt Nam dành cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi.

Những viên gạch đầu tiên

Nhằm hướng đến chất lượng triển khai Reggio Emilia Approach® trong bối cảnh Việt Nam, Little Em’s Pre-school chỉ nhận tối đa 80 học sinh. Trong năm học đầu tiên, hơn 30 gia đình đã phỏng vấn thành công và gia nhập cộng đồng Little Em’s, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng một môi trường học tập hạnh phúc, nơi trẻ em thật sự là trung tâm của lớp học.

Đối với một ngôi trường được trông đợi sẽ trở thành hình mẫu của hướng tiếp cận Reggio trong bối cảnh Việt Nam, năm đầu tiên hoạt động đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cô Nguyễn Thị Vân Anh, hiệu trưởng chia sẻ: "Năm 2020 là một thách thức không nhỏ đối với ngành giáo dục.

Tại đây, những khó khăn bao gồm việc đào tạo giáo viên, tổ chức các sự kiện để xây dựng cộng đồng giữa học sinh - gia đình - các chuyên gia, nhà giáo dục, hay kết nối với những chuyên gia ở Ý… Để xây dựng và hàn gắn những kết nối đã bị đứt gãy trong suốt quá trình đại dịch COVID xảy ra, trường đã miệt mài gieo từng hạt giống của yêu thương và tiếp tục chăm sóc chúng".

Nhìn lại một năm hoạt động của Trường Reggio Emilia Approach® đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tiết học Kindermusik tràn đầy màu sắc của học sinh Trường Mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s Pre-school

Trong năm học 2020-2021, Little Em’s hợp tác với Zero Project, một dự án nghiên cứu của Đại học Harvard được sáng lập bởi nhà tâm lý học nổi tiếng Howard Gardner, tổ chức những hội thảo chuyên sâu nhằm ghi nhận quá trình phát triển của trẻ em qua từng cột mốc nhất định, đồng thời nuôi dưỡng năng lực toàn cầu bắt nguồn từ văn hóa cho trẻ từ 3-5 tuổi.

Lan tỏa giá trị nguyên bản Reggio

Hơn 30 sự kiện lớn nhỏ đã được tổ chức trong và ngoài khuôn viên trường, nổi bật là: hội nghị giáo dục "Giới thiệu hướng tiếp cận Reggio Emilia trong bối cảnh Việt Nam" TS. Claudia Giudici - Chủ tịch Reggio Children, KTS. Trung Lê - nhà sáng lập 180 Studio Design. 

Ngày hội hướng nghiệp Career Day "Định hướng mới cho tương lai của giáo dục mầm non" với sự tham dự của cô Marina Castagnetti - chuyên gia đào tạo quốc tế của Reggio Children; thảo luận trực tuyến "Qua đôi mắt em" với sự tham dự của TS. Simona Bossoni, giám đốc chương trình Giáo dục đặc biệt Little Em’s, ông Sam Chaltain - nhà giáo dục, nhà văn, đồng sáng lập 180 Studio…

Nhìn lại một năm hoạt động của Trường Reggio Emilia Approach® đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Học sinh Trường Mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s Pre-school trong hoạt động thể dục thể thao Ready Steady Go Kids

Bên cạnh đó, một số câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao, văn hóa, ngôn ngữ… cũng được thành lập trong năm qua. Đặc biệt, câu lạc bộ "My Family, My Arts" với gương mặt đại sứ - họa sĩ nhí Xèo Chu đã ra mắt với triển lãm "Hoa 2020", thu hút nhiều gia đình yêu mến mỹ thuật cùng đến sinh hoạt, truyền tải suy nghĩ và cảm xúc bản thân qua ngôn ngữ màu sắc và nét cọ vẽ.

Nhìn lại một năm hoạt động của Trường Reggio Emilia Approach® đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.

Một chuyến dã ngoại tìm hiểu về văn hóa, đời sống các khu vực xung quanh trường

Đa dạng hoạt động phát triển toàn diện

Nhằm hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, chương trình phát triển toàn diện tại trường được xây dựng dựa trên Reggio Emilia Approach® tích hợp với các bộ môn nghệ thuật và các hoạt động thể chất khác. 

Ở lĩnh vực nghệ thuật, trường triển khai chương trình Kindermusik, vận động sáng tạo và tạo hình nghệ thuật. Bơi lội, bóng bàn, bóng chày, bóng đá, quần vợt, thể dục thể thao Ready Steady Go Kids, Vovinam, Yoga… là các môn thể thao trong trường.

Với mạng lưới các đối tác và nhà cung cấp uy tín, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, chương trình phát triển toàn diện tại trường có sự kiến tạo của: 

- Kindermusik Việt Nam - đơn vị đại diện độc quyền của Kindermusik International, một trong những chương trình Âm nhạc hàng đầu thế giới dành cho trẻ nhỏ

- Soul Music & Performing Arts Academy - SMPAA, chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp cùng những bài học về văn hóa truyền thống Việt Nam

- Yoga Planet - Hành tinh Yoga, Yoga kể chuyện đầu tiên tại Việt Nam, chuyên gia được chứng nhận bởi Hiệp hội Liên đoàn quốc tế Yoga Mỹ

- Ready Steady Go Kids Vietnam, đơn vị đại diện độc quyền của Ready Steady Go Kids Australia, chương trình thể dục thể thao dành cho trẻ mầm non hàng đầu nước Úc.

Little Em’s triển khai chương trình giáo dục mầm non do Bộ GD-ĐT Việt Nam ban hành cùng với việc ứng dụng Reggio Emilia Approach® vào việc thiết kế dự án giáo dục, để tạo điều kiện cho trẻ phát huy cách khám phá thế giới và diễn đạt bản thân, năng lực đặc thù và mối quan tâm của từng trẻ.

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận