24/05/2024 19:31 GMT+7

Nhìn lại hội nghị Mizuiku toàn cầu 2024

‘Mizuiku - Em yêu nước sạch’ là sáng kiến giáo dục nuôi dưỡng ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học.

Nhìn lại hội nghị Mizuiku toàn cầu 2024- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Đề đánh giá cao về tác động của chương trình Mizuiku trong thời gian qua

Tháng 4 vừa qua, Suntory PepsiCo lần đầu tiên tổ chức ‘Hội nghị thượng đỉnh Mizuiku toàn cầu’ tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình được tổ chức bên ngoài Nhật Bản, thiết kế lồng ghép nhiều hoạt động trải nghiệm, tham quan nhà máy, trao đổi với đối tác chiến lược trong suốt 3 ngày làm việc.

Lan tỏa nhận thức bảo vệ nguồn nước 

Là sự kiện mở đầu cho chuỗi 3 ngày hoạt động, lễ khai mạc hội nghị mang ý nghĩa đánh dấu 20 năm chương trình được triển khai trên toàn cầu và hướng đến 10 năm chương trình ‘Mizuiku – Em yêu nước sạch’ đến Việt Nam.

Sáng kiến này đang được triển khai tại nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Pháp, Tây Ban Nha… nhằm lan tỏa nhận thức bảo vệ nguồn nước ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong hành trình tại Việt Nam, năm 2023 là cột mốc quan trọng khi chương trình ‘Mizuiku – Em yêu nước sạch’ thiết lập hợp tác chiến lược với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thẩm định và phê duyệt, đưa vào tài liệu hướng dẫn dạy và học chính khóa tại cấp tiểu học trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS Nguyễn Thanh Đề - vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo - nhận xét: ‘Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao chương trình cũng như sự cam kết, nỗ lực của Suntory PepsiCo Việt Nam và Tập đoàn Suntory trong việc chung tay nâng cao nhận thức, nuôi dưỡng ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước cho các em học sinh lứa tuổi tiểu học’.

Cũng trong buổi lễ khai mạc ngày 23-4, ban tổ chức đồng thời công bố kết quả và trao giải cho cuộc thi tranh ảnh ‘Bảo vệ nguồn nước, nuôi dưỡng tương lai’. Cuộc thi với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản đã thu hút hàng trăm tác phẩm từ nhiều lứa tuổi trong suốt ba tháng phát động.

Triển lãm cùng tên cũng được khai mạc và mở cửa đón khách thưởng lãm tại Trung tâm Thông tin - Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản đến hết ngày 10-5. Triển lãm là địa điểm để những ai quan tâm đến vấn đề nước sạch và bảo vệ môi trường có dịp trải nghiệm những góc nhìn mới và tham gia các hoạt động tương tác thú vị.

Nhìn lại hội nghị Mizuiku toàn cầu 2024- Ảnh 2.

Triển lãm ảnh ‘Bảo vệ nguồn nước, nuôi dưỡng tương lai’ đang diễn ra tại Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản.

Trải nghiệm mô hình tại Việt Nam

Trong 2 ngày còn lại của hội nghị, Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp đại diện các nước tìm hiểu và trải nghiệm những nội dung chính trong chương trình.

Cụ thể, ngày 24-4, các đại biểu đã tham gia trải nghiệm rừng tại Vườn quốc gia Ba Vì với chương trình được thiết kế như ‘lớp học trong rừng’, nhằm tìm hiểu tác động, mối liên hệ của nước đến hệ động thực vật tại đây; quan sát, tương tác cùng bộ thí nghiệm Mizuiku.

Các lãnh đạo chương trình Mizuiku thích thú tìm hiểu về hệ thực vật tại Vườn quốc gia Ba Vì

Các lãnh đạo chương trình Mizuiku thích thú tìm hiểu về hệ thực vật tại Vườn quốc gia Ba Vì

Chia sẻ về chương trình lý thú này, anh Đỗ Thái Vương - phó tổng giám đốc đối ngoại và truyền thông Suntory PepsiCo Việt Nam - cho biết: ‘Chúng tôi định hướng chương trình Mizuiku không chỉ đơn thuần giáo dục VỀ nguồn nước mà giáo dục VÌ nguồn nước, giáo dục để tạo ra tác động bền vững cho tài nguyên.

Đó là lý do vì sao chương trình được thiết kế toàn diện với hoạt động bên trong và cả bên ngoài trường học, chúng tôi khơi gợi sự sáng tạo và suy nghĩ của các em thông qua cách giáo dục chủ động; nuôi dưỡng tình yêu và ý thức bảo vệ thiên nhiên cho thế hệ tương lai qua hoạt động trải nghiệm rừng tại các vườn quốc gia.

Nhìn lại hội nghị Mizuiku toàn cầu 2024- Ảnh 4.

Chuyến đi thực tế này là dịp để lãnh đạo Mizuiku các quốc gia tìm hiểu thêm về những hoạt động tại Việt Nam, từ đó chia sẻ và làm phong phú hơn nội dung triển khai ở đất nước mình

Trong ngày cuối cùng của hội nghị, các khách mời đã tham quan Nhà máy Suntory PepsiCo tại Bắc Ninh. Tại đây, khách mời được chứng kiến trực tiếp quy trình sản xuất nước giải khát và hiểu thêm về công nghệ tiết kiệm nước và xử lý nước thải. Đây là hoạt động thực tế tăng nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên