24/04/2012 08:34 GMT+7

Nhiều việc cần làm hơn chuyện sơn tàu

L.NAM ghi
L.NAM ghi

TT - Hai hướng dẫn viên du lịch (HDV) đã bày tỏ tâm trạng buồn và lo lắng vịnh Hạ Long sẽ kém sức thu hút du khách khi những con tàu du lịch ở đây được quy định thống nhất sơn màu trắng (bài “Du thuyền Hạ Long: tốt gỗ hay tốt nước sơn?”).

wuxDa9gp.jpgPhóng to
Những chiếc tàu đã “mặc áo mới” - Ảnh: Quang Minh

* HDV Nguyễn Văn Thành (Công ty du lịch JTB-T&T):

Cảm giác đầu tiên của HDV chúng tôi khi nhìn thấy những con tàu này bị sơn màu trắng là buồn. Chúng tôi không biết phải giải thích với khách như thế nào khi họ thắc mắc: màu nâu cánh gián của con tàu trên vịnh Hạ Long chính là đặc trưng nổi bật, cớ sao lại sơn màu trắng?

Nhiều năm qua, chúng ta nỗ lực quảng bá ra nước ngoài hình ảnh du lịch VN có truyền thống, đặc trưng riêng. Nét đẹp đặc trưng của vịnh Hạ Long đâu chỉ là đảo đá vôi, biển xanh mà là sự kết hợp của cả những con tàu với cánh buồm nâu rong ruổi bình yên trên vịnh. Việc sơn màu trắng cho tất cả tàu du lịch ở vịnh Hạ Long có vẻ như sẽ đi ngược lại những nỗ lực quảng bá? Con tàu sơn màu trắng chẳng hề thích hợp, hãy để chúng khoác trở lại màu nâu cánh gián đặc trưng truyền thống.

* Lê Văn Công Tâm (HDV tự do):

Tôi nghĩ việc sơn trắng các con tàu chưa thật sự phù hợp vì những tàu này gần như hoàn toàn là tàu gỗ nên được sơn dầu màu cánh gián. Chính màu nâu này đã làm nên nét đặc trưng riêng của những con tàu trên vịnh Hạ Long mà không ở đâu có: cánh buồm nâu, cột buồm nâu, thuyền có đầu rồng do liên quan đến truyền thuyết con rồng hạ xuống vịnh. Nhiều du khách đã chia sẻ rằng vào buổi bình minh, con tàu trở nên vô cùng đẹp và nổi bật trên biển xanh.

Với con tàu sơn trắng, mùa hè trông cảm thấy ổn, nhưng mùa đông sương mù tàu sẽ chìm hẳn trong màn sương trắng. Thân tàu sơn trắng mà đầu rồng vẫn để nguyên màu sẫm, cột buồm cũng còn màu sẫm và bên trong con tàu cũng thế... trông không thẩm mỹ. Chưa kể tàu sơn trắng chẳng lâu sau sẽ ố vàng làm tàu xấu đi.

Màu trắng sẽ phù hợp với gam màu của châu Âu, những con tàu du lịch trắng ở Địa Trung Hải. Còn văn hóa phương Đông, những con tàu thường được sơn màu sẫm. Thái Lan cũng có khu vực có những hòn đảo đá vôi, tàu du lịch chở khách ở đây là loại tàu riêng và sơn màu đặc trưng, không nhầm lẫn với địa danh khác.

Màu nâu cánh gián gắn liền với vịnh Hạ Long từ rất lâu, đã đi vào cả thơ văn, nhạc, họa... và chính những đặc điểm này đã làm nên nét thơ riêng của vịnh. Hãy quan tâm gìn giữ nét đặc trưng này. Việc cần làm hơn để thu hút nhiều du khách đến vịnh Hạ Long bây giờ là xử lý ô nhiễm môi trường, nạn chèo kéo, bán hàng rong, chặt chém du khách... đang ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ ở đây.

L.NAM ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên