27/12/2022 11:00 GMT+7

Nhiều trẻ sơ sinh mắc ho gà nặng do lây từ người thân

P.Q
P.Q

Đây là thông tin được PGS.TS.BS Phạm Quang Thái chia sẻ tại Hội thảo khoa học ‘Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ’ tổ chức ngày 2-10 tại TP.HCM.

Nhiều trẻ sơ sinh mắc ho gà nặng do lây từ người thân - Ảnh 1.

Trẻ sơ sinh dễ mắc ho gà với nguồn lây chủ yếu là từ người lớn trong cùng gia đình

Hội thảo do Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức. Tại đây, các chuyên gia đã đề cập đến gánh nặng bệnh ho gà đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Theo đó, tần suất mắc cao nhất được ghi nhận ở trẻ dưới 6 tháng tuổi - nhóm tuổi chưa hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản.

Cục Y tế Dự phòng cũng cho biết, nguồn lây chủ yếu cho trẻ nhỏ là từ người lớn tiếp xúc cùng hộ gia đình như cha mẹ, ông bà, anh chị em và những người thân khác.

Vì ho gà rất dễ lây nhiễm và có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nên trẻ em dưới 3 tháng tuổi là đối tượng cần đặc biệt quan tâm. Lúc này, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, trẻ chưa hoàn thành các mũi tiêm cơ bản nên kháng thể có trong nhau thai và sữa mẹ sẽ bảo vệ trẻ.

Theo Cục Y tế Dự phòng, trẻ được sinh ra từ những người mẹ không có kháng thể phòng bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nhận được kháng thể từ mẹ. Nếu không may nhiễm bệnh, trẻ có thể đối mặt với các biến chứng nặng như suy hô hấp, tổn thương não và thậm chí tử vong.

Để bảo vệ trẻ trong khoảng thời gian đặc biệt nhạy cảm này, người mẹ nên tiêm phòng ho gà ngay từ trong thai kỳ.

Mục tiêu chủng ngừa vắc xin cho phụ nữ mang thai là giúp bảo vệ cả mẹ và bào thai trong suốt thời kỳ mang thai, giúp con có thể nhận được kháng thể phòng bệnh từ mẹ đầy đủ ngay khi vừa sinh ra.

Đồng thời, việc tiêm phòng giúp bảo vệ trẻ sơ sinh thông qua việc truyền kháng thể qua nhau thai đầy đủ cho đến khi trẻ đủ tuổi để được chủng ngừa.

Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Bộ Y tế Việt Nam đã cấp phép sử dụng vắc xin Tdap cho phụ nữ mang thai.

Các hiệp hội y khoa (Hội Y học Dự phòng Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam) khuyến cáo chủng ngừa vắc xin Tdap trong thai kỳ vào tam cá nguyệt thứ 2 hoặc tam cá nguyệt thứ 3, và trước khi sinh 15 ngày.

Nhiều trẻ sơ sinh mắc ho gà nặng do lây từ người thân - Ảnh 2.

Với vắc xin Tdap dành cho thai kỳ, mẹ có thể chủ động bảo vệ con khỏi ho gà ngay từ trong bụng mẹ

Chủ động dự phòng ho gà cho phụ nữ mang thai sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch cho mẹ trong suốt thai kỳ, giảm tỉ lệ trẻ bị bệnh ho gà tấn công khi vừa mới sinh.

Từ đó, giảm thiểu nguy cơ trẻ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng, những di chứng nặng nề về thể chất và trí tuệ trong tương lai. Cha mẹ nên liên hệ bác sĩ để biết thêm thông tin về việc tiêm phòng.

Vui lòng tham vấn bác sĩ để biết thêm thông tin về chủng ngừa.

Chương trình giáo dục bệnh học dành cho công chúng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam và Công ty TNHH Dược Phẩm GSK Việt Nam.

Hàng triệu liều vắc xin ngừa sởi, bạch hầu, ho gà... trong kho nhưng dành tiêm cho trẻ lại hết sạch Hàng triệu liều vắc xin ngừa sởi, bạch hầu, ho gà... trong kho nhưng dành tiêm cho trẻ lại hết sạch

TTO - Hai loại vắc xin gồm sởi và DPT (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tiêm miễn phí cho trẻ tại TP.HCM đang hết sạch. Nghịch lý là trong kho của các đơn vị sản xuất còn hàng triệu liều.

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên