Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Nhiều tỉnh miền Trung, Tây nguyên cắt điện trên diện rộng, hơn 1,7 triệu hộ mất điện

28/10/2020 15:27 GMT+7

TTO - Ngoài sự cố đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku và một số dường dây lưới điện cao áp bị ảnh hưởng do bão số 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chủ động cắt điện trên diện rộng nhiều tỉnh do bão.

Nhiều tỉnh miền Trung, Tây nguyên cắt điện trên diện rộng, hơn 1,7 triệu hộ mất điện - Ảnh 1.

Trụ điện dọc quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Nam bị ngã đổ - Ảnh: M.C.

Thông tin từ EVN vừa phát cho biết cập nhật đến trưa 28-10, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku đã gặp sự cố trên và hiện đang cô lập mạch này. Ngoài ra, còn có 5 đường dây 220kV và 23 đường dây 110kV gặp sự cố.

Đối với lưới trung, hạ áp, mưa to và gió mạnh tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk đã gây mất điện khoảng 7.500 trạm biến áp phân phối tại 400 xã/phường với lượng công suất phụ tải bị mất điện khoảng 367 MW, chiếm 15% tổng số phụ tải toàn miền Trung.

Ngoài sự cố đường dây, phía EVN cho biết đã cho cắt điện chủ động tại các tỉnh bão đi vào để đảm bảo an toàn cho thiết bị, con người. Tại Đà Nẵng mất điện 47%, Quảng Nam 71%, Quảng Ngãi 100%, Bình Định 93%, Phú Yên 55%, Gia Lai 20%.

Nhiều tỉnh miền Trung, Tây nguyên cắt điện trên diện rộng, hơn 1,7 triệu hộ mất điện - Ảnh 2.

Quảng Trị là địa phương bị ảnh hưởng nặng và phải cắt điện 100% - Ảnh: EVN

Trước đó, theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), lưới điện 110kV đã bị sự cố 14 đường dây và 10 trạm biến áp. Lưới điện trung áp mất điện 15.701 trạm, hiện đã khôi phục được 2.138 trạm, còn 13.563 trạm chưa khôi phục được; gây mất điện cho trên 1, 7 triệu khách hàng.

Sự cố gây mất điện tại 403 xã, phường ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho hay EVN đang ứng trực 24/24 đề điều hành cung cấp điện ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra của bão số 9 đang vào. Ngay sau bão, EVN sẽ kiểm tra và khôi phục nhanh nhất cho các phụ tải, đảm bảo an toàn cho người và các thiết bị cũng như cung cấp điện trở lại cho người dân.

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để triển khai khắc phục kịp thời các hư hại của lưới điện ngay khi bão đi qua, để có thể cấp điện lại sớm nhất, đảm bảo an toàn cho con người và cho thiết bị" - ông Nhân nhấn mạnh.

Lý Sơn tan hoang nhà cửa, hàng loạt tàu thuyền bị đánh chìm Lý Sơn tan hoang nhà cửa, hàng loạt tàu thuyền bị đánh chìm

TTO - Bão số 9 quét qua đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trước khi đổ bộ vào đất liền khiến nhà cửa, tàu thuyền trên đảo tan tành, đổ nát.

LÊ PHAN - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận