Nhiều tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Philippines

21/06/2018 16:39 GMT+7

Việt Nam và Philippines có nhiều tiềm năng đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư.

Nhiều tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Philippines - Ảnh 1.

Đây là nhận định của các đại biểu tại hội thảo giao lưu thương mại Việt Nam - Philippines do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương Philippines tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ngày 20/6.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Philippines đã đạt được những kết quả tích cực và ngày càng phát triển. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Philippines năm 2017 đã có sự tăng trưởng ấn tượng, đạt 4 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016.

Riêng 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt 1,77 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ. Hiện nay, Việt Nam và Philippines đều là đối tác thương mại lớn thứ 5 của nhau trong ASEAN. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay Philippines đã đầu tư 328 triệu USD vào Việt Nam, đứng thứ 35/126 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Trần Quốc Khánh, mặc dù kết quả hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines không ngừng tăng trưởng qua từng năm nhưng vẫn chưa tương xứng với vị thế, tiềm năng của cả hai nước.

Cụ thể, Việt Nam - Philippines có cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu mang tính bổ sung cho nhau, đồng thời đều là thành viên của ASEAN. Vì vậy, hai nước có nhiều cơ hội để nâng cao hiệu quả và đưa các hoạt động hợp tác, kinh tế, thương mại đi vào chiều sâu.

Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Ông Ceferino Rodolfo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Philippines, cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường có sự phát triển nhanh và là địa điểm thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam - Philippines vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển về thương mại, đầu tư có thể chuyển thành cơ hội hợp tác, thành công cho doanh nghiệp hai bên.

Các doanh nghiệp Philippines đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng trong khu vực ASEAN cũng như châu Á với nhiều ưu thế như dân số đông, năng động, nhu cầu tiêu dùng gia tăng, đặc biệt là đối với thực phẩm chất lượng cao và sản phẩm chăm sóc các nhân.

Tại chương trình giao thương, gần 20 doanh nghiệp của Philippines hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng và chế tạo ô tô – xe máy đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thông tin, cơ hội hợp tác với gần 100 doanh nghiệp Việt Nam nhằm thiết lập quan hệ đối tác và đẩy mạnh hoạt động trao đổi thương mại hàng hóa cũng như đầu tư trong thời gian tới.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận