Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nhiều tàu cá 'mắc cạn' sau bão, ngư dân khốn đốn

22/09/2017 15:07 GMT+7

TTO - Sau khi cơn bão số 10 quét qua Hà Tĩnh, nhiều tàu cá của ngư dân thị xã Kỳ Anh mắc cạn trên những cánh đồng, triền đê. Nhiều ngư dân khốn đốn vì không có chi phí sửa chữa hay kéo tàu xuống biển.

Nhiều tàu cá mắc cạn sau bão, ngư dân khốn đốn - Ảnh 1.

Một chiếc tàu cá của ngư dân mắc cạn, nằm lẫn với rác ngổn ngang sau bão số 10 - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ngày 22-9, trở lại "rốn bão" thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh sau sáu ngày cơn bão số 10 quét qua, chúng tôi chứng kiến nhiều tàu đánh cá của ngư dân bị bão đánh bay lên bờ sông Quyền, đoạn qua phường Kỳ Trinh.

Có chiếc bị vỡ, chiếc bị gió thổi bay mất máy, chiếc bị vùi lấp dưới rác theo sóng dồn về. Trước bão, những con tàu là nguồn sinh kế mưu sinh của hàng chục hộ gia đình giờ lại nằm chơ vơ trước ánh mắt xót xa, mệt mỏi của người dân.

Vừa nhặt vội những thanh gỗ bật tung bên mạn tàu gỗ 48 CV bị sóng phá hư hỏng, ông Nguyễn Xuân Minh, ngụ xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, cho biết nghe bão đổ bộ vào đất liền, ông và các thuyền viên trên tàu lập tức vào bờ neo đậu để tránh bão. Khi bão vào, không ai dám ở lại thuyền để đảm bảo an toàn tính mạng.

"Hơn hai tháng trước, thuyền của tôi bị bão số 2 làm hỏng khi trú bão. Gia đình vừa vay hơn 100 triệu đồng sửa chữa để ra khơi thì lại gặp bão số 10 làm hỏng tiếp...", ông Minh thở dài.

Ông Minh tâm sự dù bão đã làm hư hỏng thuyền nhưng còn "còn người, còn của", ông cùng các bạn chài vẫn sẽ tiếp tục ra khơi, bám biển. "Nhà tôi bị gió bão làm tốc mái còn chưa sửa chữa được, giờ lấy đâu ra tiền để khắc phục tàu bị hư hại, đưa tàu ra biển", ông Minh lo lắng.

Nhìn chiếc tàu 45 CV của mấy anh em chỉ còn trơ lại xác khi bão cuốn toàn bộ máy móc, ngư cụ trôi sạch, anh Võ Văn Doãn, ngụ phường Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, buồn bã cho hay con tàu là kế sinh nhai của 5 gia đình cùng gom góp đóng để làm nghề câu mực gần bờ.

Khi bão tràn vào sóng quá lớn, tàu đứt neo khiến các tàu neo va đập vào nhau. "Tàu mắc cạn, hư hỏng phải nằm bờ, phải ít nhất tháng sau nếu có tiền chúng tôi mới sửa chữa xong tàu. Cả chục miệng ăn ở nhà giờ chẳng biết trông vào đâu", anh Doãn âu lo.

Nhiều tàu cá mắc cạn sau bão, ngư dân khốn đốn - Ảnh 2.

Tàu hư hỏng, mắc cạn sau cơn bão số 10 gây thiệt hại cho bà con ngư dân Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo các ngư dân, những chiếc tàu bị nạn ở đây có động cơ từ 40-90CV, vốn đầu tư đóng tàu khoảng 400 triệu đồng mỗi chiếc. Sau khi bị bão tàn phá, những chiếc tàu này bị vỡ phần vỏ, có chiếc mất động cơ; ngư cụ và nhiều tài sản trên tàu cũng bị bão nhấn chìm xuống sông.

Ước tính mỗi chiếc thiệt hại từ 80 đến 200 triệu đồng.

Chủ tịch UBND phường Kỳ Trinh Trần Anh Đàn cho biết hơn chục chiếc tàu bị nạn ở bờ sông Quyền đều là của ngư dân phường Kỳ Lợi và Kỳ Hà. Sau khi bão tan, phía phường đã cử lực lượng công an kiểm tra tình hình và hỗ trợ ngư dân bảo vệ tài sản.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh đã điều một cần cẩu vào hiện trường để hỗ trợ người dân đưa tàu ra sông và đưa được 8 chiếc tàu đang còn khả năng di chuyển trở lại sông Quyền. Bảy chiếc còn lại mắc kẹt trên bờ đê thì đang tính phương án phù hợp do chủ tàu quyết định.

Ông Nguyễn Đình Hải, bí thư thị ủy Kỳ Anh, trăn trở địa phương hiện có hơn 1.600 tàu, thuyền các loại, tuy nhiên đến thời điểm này địa bàn vẫn chưa có điểm tránh trú bão an toàn cho người dân. Dự án xây dựng âu tránh trú bão cửa khẩu Kỳ Hà đang thi công dang dở.

Để ứng phó kịp thời với diễn biến của bão số 10, ngay trước thời điểm bão đổ bộ vào đất liền, các lực lượng chức năng ở thị xã Kỳ Anh buộc phải phá vỡ cầu cũ Hòa Lộc để ngư dân đưa tàu thuyền chạy trú bão về phía thượng nguồn sông Vịnh nhưng cũng không tránh khỏi thiệt hại trước sức tàn phá mạnh của trận cuồng phong.

DOÃN HÒA - VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận