Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nhiều phương thức xét tuyển lớp 10 ở các trường tư thục, công lập tự chủ Hà Nội

13/05/2021 11:31 GMT+7

TTO - Theo số liệu của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, có trên 100 trường tư thục, công lập tự chủ sẽ được áp dụng đa dạng phương thức xét tuyển lớp 10.

Nhiều phương thức xét tuyển lớp 10 ở các trường tư thục, công lập tự chủ Hà Nội - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) trong giờ học theo nhóm - Ảnh: HUY TRẦN

Các trường trong diện này có thể tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ (kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở bậc THCS), xét trên kết quả điểm thi của học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức hoặc kết hợp xét cả hai hình thức trên.

Trong số 111 trường tư thục, công lập tự chủ ở Hà Nội, chỉ có 6 trường áp dụng xét tuyển bằng điểm thi, gồm trường TH, THCS &THPT Thực Nghiệm, Trường THPT Đoàn Thị Điểm, Trường THPT Hoàng Cầu, Trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu, Trường THPT Lê Văn Thiêm, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh.

Có gần 70 trường chỉ tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ, không xét theo điểm thi và 36 trường sử dụng cả hai hình thức xét tuyển. Trong số các trường tuyển sinh cả hai hình thức, quy định phương án xét tuyển cụ thể cũng khác nhau. Có trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (học bạ) của học sinh từ tháng 5-2021 và sẽ ưu tiên nhận học sinh xét tuyển học bạ, còn chỉ tiêu mới xét tuyển bằng điểm thi. 

Trao đổi về quan điểm này, lãnh đạo các trường cho rằng họ muốn ưu tiên những học sinh xác định rõ ràng nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng duy nhất vào trường, thay vì coi trường tư chỉ là "sân dưới", là nguyện vọng để dự phòng.

Với "ưu tiên" này, một số trường tư chấp nhận tuyển học sinh có chất lượng đầu vào thấp hơn và cũng đề ra các chiến lược giáo dục phù hợp với "phân khúc đối tượng học sinh" này.

Năm học 2021-2022, trường THPT chất lượng cao Phan Huy Chú Đống Đa (Hà Nội) lần đầu tiên áp dụng xét tuyển bằng cả hai phương thức: chỉ dành 100 chỉ tiêu trong tổng số 350 chỉ tiêu để xét tuyển theo hồ sơ, học bạ. 

Các chỉ tiêu được chia cụ thể cho các ban khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và lớp tiếng Nhật và những tiêu chí để xét tuyển được quy ra điểm cụ thể: Điểm đánh giá học lực ở THCS, điểm cộng ba môn toán, văn, Anh (hệ số 1 ở các lớp 6, 7, 8 và hệ số 2 ở lớp 9), điểm cộng giải học sinh giỏi các cấp, giải thưởng, huy chương ở các lĩnh vực khác nhau.

Điểm chuẩn đối với học sinh dự tuyển bằng điểm thi của trường này có thể cũng sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của mùa tuyển sinh năm trước.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng áp dụng 2 phương thức: Thi tuyển bằng đề riêng của trường và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi của Sở Giáo dục và đào tạo. Năm nay, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành không xét tuyển thẳng với học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như các năm trước mà chỉ đưa ra các điều kiện cộng điểm ưu tiên.

Điểm chuẩn vào trường này xét theo điểm kỳ thi của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội thường ở mức rất cao, vượt lên cả những trường THPT công lập thuộc tốp điểm chuẩn cao nhất ở Hà Nội.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, các trường ngoài công lập, công lập tự chủ phải công bố rõ ràng phương thức xét tuyển, thời gian tiến hành nhận hồ sơ xét tuyển cũng như các thông tin về học phí, điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục để phụ huynh cân nhắc, lựa chọn.

Hà Nội vẫn thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội vẫn thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TTO - Ngày 12-5, khẳng định với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, cho biết vẫn áp dụng thi 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận