24/05/2022 14:32 GMT+7

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Bài, ảnh: MẬU TRƯỜNG
Bài, ảnh: MẬU TRƯỜNG

TTO - Cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được đưa vào sử dụng từ ngày 12-1-2021, song hiện nay chẳng khác nào đường làng bởi sự bát nháo của nhiều người cũng như sự xuống cấp của tuyến đường.

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 1.

Bất chấp dòng xe lao vun vút trên cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, người dân vẫn chạy xe máy giữa đường

Ngay tại điểm đầu của tuyến cao tốc, đập vào mắt tài xế là một "tổ hợp" biển báo khiến tài xế hoa mắt. Phải mất gần một phút để đọc biển báo trước khi tài xế cho xe chạy vào tuyến đường này. Trong số các xe bị cấm đi vào cao tốc thì nổi bật nhất là biển báo cấm xe máy với một biển phụ có nội dung: "Cấm xe máy lưu thông vào tuyến. Vi phạm phạt tiền từ 400.000 đồng - 600.000 đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng".

Biển cấm là thế nhưng thực tế trên tuyến đường, rất nhiều xe máy vô tư chạy vào, chạy chung làn với xe bốn bánh với tốc độ cao.

Cô Thu Hà, một người dân địa phương, cho rằng tuyến đường này chưa phải là đường cao tốc nên người dân có thể ra vào bình thường - VIDEO: MẬU TRƯỜNG

Ghi nhận trong khoảng 2 giờ đồng hồ, có hàng chục xe máy, người đi bộ chạy vào cao tốc. Thậm chí, một số xe máy còn vô tư băng ngang, chạy ngược chiều trên tuyến đường cho phép ôtô chạy với tốc độ tối đa 80km/h này.

Sáng 23-5, đoạn gần cầu vượt T3, thuộc huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, chiếc ôtô 4 chỗ đang chạy với tốc độ khá nhanh bỗng thắng gấp do một chiếc xe máy của hai người đang đậu trên làn cao tốc phía ngoài quẹo vào làn trong để quay đầu.

Cách đó khoảng hơn 100m, gần 10 chiếc xe máy, xe đạp điện đậu rải rác ngay trong đường cao tốc trong khi chủ nhân của chúng đang làm ruộng, đánh bắt cá gần đó.

Ông Nguyễn Văn Bảy - một người dân địa phương, đang cắt cỏ trong hành lang đường cao tốc - cho biết hằng ngày ông vẫn chạy xe máy bình thường trên tuyến đường này để chở cỏ. "Đường này chưa phải đường cao tốc nên chúng tôi vẫn chạy bình thường. Nhưng mình cẩn thận thì chạy gọn gọn vào trong mép đường", ông Bảy nói.

Ngoài những mối nguy hiểm do xe cộ chạy lộn xộn, trên tuyến đường này đã bắt đầu xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng, mặt đường bong tróc.

Điển hình như đoạn gần điểm đầu cao tốc, nhiều cống hộp nhô hẳn lên khỏi mặt đường khiến mỗi lần xe cộ chạy qua phải giảm tốc độ hoặc chịu dằn xóc rất mạnh. Theo anh Nguyễn Tấn Vinh - một tài xế quê Kiên Giang, tình trạng mặt đường bắt đầu xuất hiện nhiều chỗ nhô lên khoảng 3-4 tháng nay và ngày càng nặng. "Nhiều tài xế lạ đường chạy với tốc độ cao, khi đi qua những cống hộp này thường bị đảo, lắc tay lái rất mạnh, rất nguy hiểm".

Ông Mai Minh Ngoan - chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông Cần Thơ - xác nhận có tình trạng xe máy chạy vào đường cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi trong thời gian qua.

"Tuy nhiên, hầu hết là xe máy của người dân ở những địa phương khác chạy ngang qua đây nên họ không rành đường.

Chúng tôi đã phối hợp với các ngành chức năng phát loa tuyên truyền người dân và phối hợp với lực lượng CSGT xử phạt những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên tình trạng này vẫn tái diễn.

Còn phần mặt đường hư hỏng, ban cũng đã có kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng tu sửa để giao thông êm thuận trong thời gian tới", ông Ngoan nói.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dài 51km, rộng 17m, được xây dựng theo chuẩn đường cao tốc loại A. Điểm đầu dự án tại km02-104.11 thuộc huyện Vĩnh Thạnh, kết nối với dự án xây dựng cầu Vàm Cống đã hoàn thành và đưa vào khai thác; điểm cuối dự án tại km53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư 6.355 tỉ đồng. Sau khi đưa vào khai thác, chỉ cho phép các phương tiện cơ giới đường bộ được lưu thông, trừ môtô, xe gắn máy. Đoạn nào qua khu dân cư sẽ làm đường gom để người dân lưu thông thuận tiện.

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 3.

Một số chỗ cống mấp mô trên tuyến cao tốc tạo thành "bẫy" đối với tài xế

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 4.

Ngay đoạn đầu cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cơ quan chức năng đã cắm bảng cấm xe máy nhưng nhiều người vẫn vô tư chạy vào

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 5.

Người dân băng ngang cao tốc để làm ruộng

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 6.

Nhiều người dân vẫn vô tư đi vào cao tốc vì nghĩ rằng đây chưa phải là cao tốc

Nhiều người vẫn vô tư đi bộ, chạy xe máy vào cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh 7.

Mặt đường cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng

Cuối tháng 12 sẽ đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi Cuối tháng 12 sẽ đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi Khai thác tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, hầm Hải Vân 2 từ đầu tuần sau Khai thác tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, hầm Hải Vân 2 từ đầu tuần sau Khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, từ Kiên Giang đi Đồng Tháp chỉ còn 60 phút Khánh thành tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, từ Kiên Giang đi Đồng Tháp chỉ còn 60 phút
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên