15/11/2022 13:52 GMT+7

Nhiều ngành nghề hồi phục nhưng doanh thu các doanh nghiệp lớn vẫn sụt giảm

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam năm 2022 ghi nhận hầu hết các ngành đều có sự sụt giảm về doanh thu so với năm ngoái.

Nhiều ngành nghề hồi phục nhưng doanh thu các doanh nghiệp lớn vẫn sụt giảm - Ảnh 1.

Ngành công nghiệp - xây dựng tiếp tục là động lực phát triển của nền kinh tế - Ành: N.BÌNH

Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2022 (VNR500) và Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2022 vừa được Vietnam Report công bố ngày 15-11, cho thấy hầu hết các ngành đều có sự sụt giảm về doanh thu so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Những thách thức để lại từ sau đại dịch vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng của các doanh nghiệp. 

Ngành công nghiệp - xây dựng tiếp tục là động lực phát triển của nền kinh tế, chiếm đến 72,4% và cũng là ngành ghi nhận có số doanh nghiệp là nhà phát triển bất động sản, sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, hạ tầng viễn thông, xăng dầu... đứng đầu top 10 của bảng xếp hạng. 

Tuy nhiên, đang có sự cải thiện đáng kể về doanh số của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, đóng góp vào tỉ lệ của bảng xếp hạng. 

Điểm sáng lớn nhất đến từ hoạt động bán lẻ với tổng mức tăng trưởng doanh thu lên tới 120%. Bên cạnh đó, bảng xếp hạng cũng ghi nhận sự phục hồi của hoạt động vận tải - logistics trong bối cảnh kinh tế mở cửa trở lại và sự vươn lên của các ngành khoáng sản, xăng dầu, thép nhờ được hưởng lợi từ giá dầu, giá thép tăng cao trong giai đoạn vừa qua.

Nhiều ngành nghề hồi phục nhưng doanh thu các doanh nghiệp lớn vẫn sụt giảm - Ảnh 2.

Khó khăn tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm vừa qua và dự báo thời gian tác động - Nguồn: Vietnam Report

Không chỉ doanh thu giảm mà tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng năm nay cũng giảm mạnh so với năm ngoái, từ mức 16,4% xuống còn 11,2% và có sự phân hóa đáng kể nếu xét theo từng khu vực kinh tế.

Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ghi nhận hiệu quả sử dụng tài sản tốt hơn hẳn so với hai khu vực còn lại, đạt 8,4%. Các doanh nghiệp FDI cũng bước đầu có được kết quả tích cực từ các khâu kiểm soát chi phí, từ đó gia tăng tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu từ mức 8,1% lên 8,5%. 

Khu vực kinh tế nhà nước buộc phải hy sinh lợi ích kinh doanh nhằm hỗ trợ người dân và cộng đồng vượt qua khó khăn từ đại dịch thông qua các hoạt động an sinh xã hội, do đó hầu hết các chỉ tiêu đều giảm, nhất là chỉ số ROE ở mức âm 8%.

Số liệu thống kê từ bảng xếp hạng VNR500 năm nay đối với 108 doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý 3-2022, cũng ghi nhận có 59,3% số doanh nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng doanh thu trong suốt giai đoạn 2019-2021 và 9 tháng đầu năm 2022. 

Bên cạnh đó, 23,1% số doanh nghiệp đang trên đà phục hồi, trong đó tập trung chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược và thực phẩm và đồ uống. Nếu so với thời điểm cách đây một năm, tình hình đã được cải thiện rất nhiều.

Nói về khó khăn, kết quả khảo sát của Vietnam Report ghi nhận năm khó khăn hàng đầu mà cộng đồng các doanh nghiệp VNR500 đang gặp phải bao gồm: Biến động giá năng lượng, nguyên vật liệu đầu vào; Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành; Rủi ro từ chuỗi cung ứng;  Sức ép đến từ tỉ giá gia tăng; Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng giảm. 

Trong đó, biến động giá năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào là khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. 

Chín tháng đầu năm 2022, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho sản xuất tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Đáng chú ý, chỉ số nhập khẩu cũng tăng rất cao, đạt mức 10,7% so với cùng kỳ 2021, trong đó nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất chiếm 90%.

10 ‘ông lớn’ dẫn đầu top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 10 ‘ông lớn’ dẫn đầu top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

TTO - 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước chiếm 0,08% số lượng doanh nghiệp, nhưng tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng giá trị tài sản, 15,8% doanh thu thuần của khu vực doanh nghiệp tư nhân cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận