Thứ 3, ngày 7 tháng 7 năm 2020

Nhiều ngân hàng 'tỉ đô' có kết quả kinh doanh hiệu quả

27/06/2019 16:49 GMT+7

TTO - Trong danh sách tốp "50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam" (TOP 50) vừa được công bố ngày 27-6 ở TP.HCM, có đến 7 ngân hàng góp mặt, số lượng này tăng đáng kể so với các năm trước.

Nhiều ngân hàng tỉ đô có kết quả kinh doanh hiệu quả - Ảnh 1.

Chu kỳ tăng trưởng của lĩnh vực tài chính đang bắt đầu trở lại - Ảnh: H.D

Theo công bố, giá trị vốn hóa của doanh nghiệp thuộc TOP 50 năm nay đã đạt hơn 98 tỉ USD, tăng nhẹ so với năm 2017, nhờ các đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). 

Trong đó ghi nhận 17 công ty có giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 1 tỉ USD, đến từ các lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, ngân hàng, bất động sản, công nghệ viễn thông và hàng không. 

Các doanh nghiệp TOP 50 cũng đã bất ngờ tăng tốc mạnh mẽ so với năm ngoái khi tạo ra 1,2 triệu tiỉđồng doanh thu, tăng 52%và 127.000 tỉ đồng lợi nhuận (tăng 47%). 

Với sự góp mặt của 7 ngân hàng, các chuyên gia cho rằng: dường như chu kỳ tăng trưởng của lĩnh vực tài chính đang bắt đầu trở lại sau nhiều năm chững lại vì rủi ro nợ xấu.

Trong đó, HDBank tiếp tục được xướng tên vào top các công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. HDBank xếp hạng 6 các ngân hàng "tỉ đô" có vốn lớn hóa nhất, và thuộc top 20 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm ngoái, cũng trong cuộc bình chọn, ngân hàng này được xếp trong tốp hai doanh nghiệp có chỉ số sinh lời cao nhất. 

HDBank có giá trị vốn hóa hơn 26.000 tỉ đồng, nhận đánh giá cao về tăng trưởng quy mô, hiệu quả hoạt động với các chỉ số sinh lời vượt trội.

Kết thúc quý I-2019, tổng tài sản HDBank đạt 202.562 tỉ đồng. Tỉ lệ nợ xấu hợp nhất thuộc nhóm thấp nhất thị trường, ở mức 1,45%. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.101 tỉ đồng, ROE đạt 20,4%, ROA 1,7%. Năng lực vốn của ngân hàng không ngừng được nâng cao, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng tỉ lệ an toàn vốn theo Basel II.  

"Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam" do Công ty Chứng khoán Thiên Việt và Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố thường niên với sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế, kinh doanh hàng đầu từ Trường Kinh doanh Harvard, tham chiếu từ các bảng xếp hạng uy tín của thế giới như Bloomberg Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Để được xếp hạng, các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giá trị vốn hóa, lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp.

Trong đó, kết quả hoạt động doanh nghiệp chiếm tỉ trọng 70%, chia đều cho 2 tiêu chí tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong giai đoạn 2016-2018. 30% còn lại sẽ do thị trường quyết định thông qua tiêu chí tỉ suất sinh lời cho nhà đầu tư (stock return to investor).

HẢI KIM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận