Nhiều lựa chọn cho học sinh không vào lớp 10 công lập

12/03/2019 10:42 GMT+7

TTO - Thoải mái, ít áp lực, bạn bè nhiệt tình, vui vẻ... nhiều bạn trẻ chia sẻ mình rất hài lòng khi chọn hướng đi khác mà không vào lớp 10 công lập.

Nhiều lựa chọn cho học sinh không vào lớp 10 công lập - Ảnh 1.

Giờ kiểm tra ở lớp 10C7 Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An, Q.5, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Em Nguyễn Đại Hồng Ngọc, từng là học sinh Trường THCS Phạm Ngọc Thạch (Q.Tân Bình, TP.HCM), khi thi lên lớp 10 rớt nguyện vọng 1. Hiện em đang học kế toán doanh nghiệp tại Trường CĐ Lý Tự Trọng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

Nói về học nghề, Ngọc cho biết: "Em thi rớt nguyện vọng 1, sau một năm vừa học văn hóa vừa học nghề ở trường nghề, em thấy mọi thứ diễn ra vừa sức học của mình. Chương trình học văn hóa không khác các trường công lập, mà phân phối chương trình còn được giảm tải.

Chính vì thế, em cảm thấy thoải mái, ít áp lực như thời gian suy nghĩ phải cố vào được trường công. Bạn bè ở đây cũng vui vẻ giúp đỡ, không khác bất cứ môi trường học tập nào".

Còn em Huỳnh Tấn Hưng (huyện Hóc Môn) từng là học sinh có thành tích trội của Trường THCS Xuân Thới Thượng, đậu nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phạm Văn Sáng với số điểm rất cao nhưng em không học lớp 10 công lập mà chọn con đường học nghề.

"Em nghĩ học trong môi trường nào cũng vậy, quan trọng là mình. Em vào học lớp cơ điện tử của trường nghề tại TP.HCM. Em không nghĩ học nghề là sự lựa chọn cuối, có thể là mở đầu cho mục đích đã được định hướng trước nên không hề mặc cảm hay nuối tiếc.

Hiện tại em vẫn học cho đảm bảo chương trình, học nghề và trau dồi vốn tiếng Anh, tiếng Nhật. Về tâm lý, về chương trình học, mọi thứ đều ổn với em" - Hưng chia sẻ.

Em Mai Quý Chi (Q.Phú Nhuận) có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Kết thúc lớp 9 tại Trường THCS Cầu Kiệu, em không đăng ký kỳ thi vào lớp 10 mà nộp thẳng hồ sơ xin học nghề. Chi cho biết: "Có nhiều lựa chọn nhưng lựa chọn cho phù hợp với mình là quan trọng nhất.

Sức em không nổi trội, vào trường công em sợ mình theo không kịp trong khi gia đình còn khó. Phía sau em còn hai em cũng độ tuổi ăn học. Vì thế em chọn cho mình ngành kế toán, phù hợp với nữ giới, tốt nghiệp 12 là có việc làm để phụ giúp mẹ và có nghề cho chính mình".

ThS LÊ NGUYỄN TRUNG NGUYÊN (Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng):

Cần phù hợp với học lực, ước muốn, tài chính

trung nguyên

ThS Lê Nguyễn Trung Nguyên (Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng)

Thực tế Việt Nam cho thấy các bậc cha mẹ sẵn sàng đồng hành với con trong hành trình bước ra thế giới và hướng tới tương lai. Dù cho con theo học loại hình trường nào, cha mẹ cũng luôn cố gắng hết sức cho con có được năng lực hội nhập toàn cầu, trưởng thành toàn diện.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý cách chọn trường cho con. Ngoài yếu tố cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình học, chất lượng giảng dạy... cũng nên kiểm tra sự phù hợp về học lực, ước muốn, tính cách của con cũng như việc đi lại thuận tiện, tài chính và tổ chức cuộc sống gia đình phù hợp, tránh căng thẳng.

Chọn trường, xét tuyển lớp 10 luôn là sự lo lắng của phụ huynh và các em học sinh. Nhưng gia đình và học sinh luôn có nhiều sự lựa chọn, nhiều hướng đi, đó cũng là mục tiêu phân luồng của ngành giáo dục. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cũng chia sẻ điều này với việc đầu tư xây dựng và vận hành hơn 50 cơ sở giáo dục tại 18 tỉnh, thành phố, từ mầm non đến tiến sĩ đáp ứng gần như đầy đủ các nhu cầu học tập.

Riêng đối với hệ thống trường liên cấp (từ lớp 1 - 12), có đủ các phân khúc, bao gồm: hệ chất lượng cao hội nhập quốc tế, hệ song ngữ quốc tế và hệ quốc tế hoàn toàn. Tương ứng với các phân khúc này là: hệ thống Trường hội nhập quốc tế iSchool; hệ thống Trường song ngữ quốc tế UK Academy (UKA) và Trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA).

Điều kiện nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở TP.HCM? Điều kiện nào được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở TP.HCM?

TTO - Học sinh đã tốt nghiệp THCS, đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học - kỹ thuật thuộc nhóm được tuyển thẳng.

THẢO THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận