Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Nhiều giám đốc sở xin nghỉ công tác vì hết tuổi tái cử

24/09/2015 07:46 GMT+7

TT - Cấp có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên đã thông báo cho một số lãnh đạo cấp sở nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Ngày 23-9, ông Trần Dương Thịnh (giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên) xác nhận với Tuổi Trẻ việc trên.

Cụ thể là giám đốc các sở Tài chính, Công thương, Xây dựng, Khoa học và công nghệ... mặc dù chưa đến tuổi nghỉ hưu, nhưng do không còn đủ tuổi tái cử nên tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành các bước theo quy trình cán bộ để cho nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại nghị định số 26 của Chính phủ.

Riêng giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên chuyển sang vị trí khác (điều động nhận nhiệm vụ phó Ban tổ chức Tỉnh ủy), nghĩa là tiếp tục công tác ở vị trí khác chứ không phải nghỉ như một số báo đưa tin.

Sau khi giám đốc các sở nêu trên có quyết định nghỉ, tỉnh Thái Nguyên đã lần lượt bổ nhiệm các giám đốc mới.

Giải thích việc nhiều lãnh đạo cấp sở tuy chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng lại phải “nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu”, ông Nguyễn Đức Hà (vụ trưởng, Ban Tổ chức trung ương, thành viên tổ giúp việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện nghị quyết trung ương 4) cho biết về độ tuổi tái cử vào cấp ủy cấp tỉnh thành nhiệm kỳ 2015-2020, chỉ thị 36 của Bộ Chính trị đã quy định những người được giới thiệu tái cử nói chung phải đủ tuổi công tác trong một nhiệm kỳ, ít nhất còn phải đủ tuổi công tác từ nửa nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên.

Như vậy những trường hợp là tỉnh ủy viên, giám đốc sở tuy chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng không còn đủ tuổi công tác từ nửa nhiệm kỳ trở lên thì được coi là không đủ tuổi tái cử.

Chính phủ cũng đã ban hành nghị định 26 (tháng 3-2015) về chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ.

Theo ông Nguyễn Đức Hà, những nội dung trong chỉ thị 36 và sau đó cụ thể hóa một phần nội dung liên quan tại nghị định 26 đã được trung ương thảo luận, quyết định.

Những người không đủ tuổi tái cử có thể giải quyết theo ba cách. Thứ nhất, bố trí công việc khác phù hợp. Thứ hai, nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu, được hưởng một số chế độ. Thứ ba, tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi, được hưởng một số chế độ.

“Trong thực tế, ở vị trí lãnh đạo nếu không đủ tuổi tái cử thì bố trí công việc khác phù hợp theo phương án thứ nhất không dễ, vì không lẽ từ cấp trưởng lại xuống làm cấp phó. Chính vì vậy, thực hiện theo phương án thứ hai và thứ ba là bình thường” - ông Hà nói.

Là người trong cuộc, nguyên giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Thái Nguyên Bùi Văn Hoan nhìn nhận rằng việc nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu do không còn đủ tuổi tái cử là bình thường.

“Tôi không có ý kiến gì về việc này. Vấn đề chỉ là giải quyết trước đại hội đảng bộ tỉnh hay là sau đại hội. Như ở Thái Nguyên thì giữa tháng 10 này là đại hội rồi.

Theo tôi biết, dường như việc này tùy theo cách làm từng tỉnh chứ không thống nhất, có địa phương gần Thái Nguyên thì không tiến hành thay nhân sự sở, ban ngành trước đại hội” - ông Hoan nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về thông tin phản ánh một trường hợp đã hết tuổi được cơ cấu vào vị trí phó chủ tịch UBND tỉnh nhưng vẫn được giới thiệu để HĐND tỉnh Thái Nguyên bầu giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh, vậy thông tin có chính xác hay không, ông Hoan cho biết kỳ họp HĐND tỉnh Thái Nguyên vừa qua đã bầu ông Đoàn Văn Tính - tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường - làm phó chủ tịch UBND tỉnh.

Trường hợp nhân sự này đã “thông qua Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và xin ý kiến trung ương” - ông Hoan nói.

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận