Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Nhiều gia đình liệt sĩ chỉ tin nhà ngoại cảm, không giám định ADN

31/10/2018 10:12 GMT+7

TTO – Nhiều gia đình liệt sĩ không có nguyện vọng thực hiện việc xác minh thông tin bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN, mà chỉ tin vào các nhà ngoại cảm để nhận mộ liệt sĩ rồi kiến nghị gắn bia ghi tên.

Nhiều gia đình liệt sĩ chỉ tin nhà ngoại cảm, không giám định ADN - Ảnh 1.

Việc tìm kiếm ngôi mộ tập thể các liệt sĩ ở sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra hồi tháng 7-2017 - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là một trong những khó khăn của công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, được nêu ra tại hội nghị sơ kết thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (đề án 1237) giai đoạn 2016-2018 và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (đề án 150) giai đoạn 2017-2018 trên địa bàn TP, diễn ra tại Bộ Tư lệnh TP.HCM sáng 31-10.

Hội nghị có sự tham dự của thiếu tướng Du Trường Giang, phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng và lãnh đạo các quận huyện của TP.HCM.

Theo dự thảo báo cáo được thượng tá Nguyễn Minh Tấn, phó chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh TP, trình bày tại hội nghị, TP.HCM là nơi từng diễn ra nhiều trận đánh ác liệt, số người hi sinh rất nhiều. Nhưng quá trình đô thị hóa nhanh, địa hình địa vật hầu như thay đổi hoàn toàn, nhân chứng ngày càng ít đi nên quá trình khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện đề án 1237, từ 2016-2018 TP.HCM đã khảo sát tại 27 địa điểm và tìm kiếm, quy tập, di dời an táng được 74 bộ hài cốt liệt sĩ, trong đó có 63 bộ hài cốt liệt sĩ biết thông tin về thân nhân liệt sĩ.

Đặc biệt, từ ngày 6-7 đến 18-8-2017, từ các nguồn thông tin do cựu chiến binh Mỹ và các tổ chức cá nhân cung cấp về hố chôn tập thể bộ đội Việt Nam hi sinh trong trận đánh vào phía tây sân bay Tân Sơn Nhất xuân Mậu Thân 1968, TP.HCM đã tổ chức khảo sát tìm kiếm, đào khai quật trong 44 ngày nhưng vẫn chưa tìm thấy dấu vết hài cốt và di vật liệt sĩ.

Nhiều gia đình liệt sĩ chỉ tin nhà ngoại cảm, không giám định ADN - Ảnh 2.

Hội nghị sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin diễn ra tại Bộ Tư lệnh TP.HCM sáng 31-10 - Ảnh: MAI HOA

Đối với đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150), thượng tá Nguyễn Minh Tấn cho biết hiện TP.HCM có 7 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số 27.145 mộ liệt sĩ, trong đó có 7.636 mộ liệt sĩ chưa biết thông tin. Đối với 7.636 mộ liệt sĩ này, thời gian tới TP.HCM giao Sở Lao động – thương binh và xã hội chủ trì lập kế hoạch lấy mẫu sinh phẩm gửi vào ngân hàng gen trong hai năm 2019-2020.

Tính đến nay TP đã giới thiệu 89 trường hợp, kết quả giám định có 7 trường hợp trùng khớp và được điều chỉnh thông tin trên bia mộ. Các trường hợp còn lại không trùng khớp ADN với hài cốt liệt sĩ hoặc mẫu xương không xác định được.

Bằng các phương pháp thực chứng như kết nối thông tin của hồ sơ liệt sĩ với các đơn vị quân đội, các cựu chiến binh là đồng đội cũ biết rõ trường hợp hi sinh và nơi hi sinh của liệt sĩ, Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM cũng xác minh và đính chính thông tin cho 215 mộ liệt sĩ còn thiếu và sai lệch thông tin.

Từ những thực tế nêu trên, TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động – thương binh và xã hội thống nhất đồng bộ phần mềm về danh sách quản lý liệt sĩ và danh sách quản lý mộ liệt sĩ ở nghĩa trang liệt sĩ các địa phương trên cả nước.

Để thuận lợi hơn cho công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, TP cũng đề nghị Bộ Lao động – thương binh và xã hội có chính sách hỗ trợ kinh phí đi lại cho thân nhân liệt sĩ khi thực hiện lấy mẫu giám định AND xác định danh tính liệt sĩ cũng như đi thăm viếng mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn TP.

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận