14/03/2024 10:50 GMT+7

Nhiều địa phương điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10

Nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025, so với phương án đã công bố trước đó sau nhắc nhở của bộ.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình trong buổi sinh hoạt với giáo viên đầu năm học - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình trong buổi sinh hoạt với giáo viên đầu năm học - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện đúng quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm học 2024 - 2025 so với phương án đã công bố trước đó.

Tỉnh Lào Cai công bố điều chỉnh phương án xét tốt nghiệp THCS và kế hoạch tuyển sinh THPT năm học 2024 - 2025 trên địa bàn với các nội dung cụ thể như sau: Không áp dụng tuyển thẳng đối với đối tượng học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh; Không sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi và quy đổi điểm bài thi đối với môn chuyên, miễn thi và tính điểm tối đa đối với môn ngoại ngữ không chuyên.

Trước đó, tỉnh Lào Cai quy định thí sinh hệ không chuyên sẽ được miễn thi tiếng Anh và tính điểm tối đa nếu có một trong các chứng chỉ sau: IELTS 4.0, TOEFL 45 điểm. Học sinh thi vào trường chuyên sẽ được miễn thi tiếng Anh và quy đổi điểm tối đa nếu sở hữu các chứng chỉ IELTS (từ 5.5 trở lên), TOEFL (từ 65 điểm trở lên).

UBND tỉnh Quảng Bình cũng ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. 

Theo đó, thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ không còn được miễn thi môn tiếng Anh, hay được tính điểm tối đa (10 điểm) để xét tuyển khi có một trong các chứng chỉ tiếng Anh tương đương bậc 3 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam.

UBND tỉnh Bình Dương bỏ hình thức xét tuyển thẳng vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh đối với những học sinh lớp 9 đoạt các giải nhất, nhì, ba của kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh trong năm học 2023-2024. 

Bình Dương cũng bỏ chính sách cộng điểm khuyến khích nếu học sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh bậc 3 và bỏ miễn thi môn tiếng Anh nếu các em có chứng chỉ năng lực tiếng Anh từ bậc 4 hoặc tương đương trở lên.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang, đơn vị đã rà soát và đề nghị sửa đổi một số điều của kế hoạch tuyển sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên năm học 2024-2025 trên địa bàn.

Theo đó, sửa đổi điểm 3.5.1, mục 3.5 khoản 3, điều 1 của quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 29-1-2024 của UBND tỉnh quy định về tuyển thẳng. Việc thực hiện tuyển thẳng vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng theo quy định của bộ, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

Đồng thời, bãi bỏ điểm 3.5.3, mục 3.5 khoản 3, điều 1 của quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 29-1-2024 của UBND tỉnh quy định về điểm khuyến khích, bãi bỏ hoàn toàn chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh, không sử dụng kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và các chứng chỉ ngoại ngữ.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng ra quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025, thay thế cho quyết định đã được ban hành trước đó.

Theo kế hoạch mới ban hành, đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, quy định về việc tuyển thẳng đối với trường hợp học sinh đoạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 THCS cấp tỉnh của tỉnh Quảng Trị bị bãi bỏ.

Quy định về miễn thi đối với môn tiếng Anh khi có các chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC, Aptis ESOL, PEARSON PTE… cũng bị bãi bỏ.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Hồi hộp chờ công bố môn thiTuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Hồi hộp chờ công bố môn thi

"Vì sao năm nào người dân Hà Nội cũng phải mong ngóng, hồi hộp chờ TP chốt phương án thi tuyển sinh lớp 10 ? Cận kề kỳ thi rồi mà học sinh vẫn chưa biết sẽ thi ba hay bốn môn" - nhiều phụ huynh bày tỏ băn khoăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên