Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Nhiều cuốn sách về Bác Hồ ra mắt

14/05/2020 13:26 GMT+7

TTO - 5 cuốn sách rất được yêu thích về Bác Hồ và của Bác Hồ vừa được nhà xuất bản Kim Đồng cùng cho ra mắt dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Nhiều cuốn sách về Bác Hồ ra mắt - Ảnh 1.

5 cuốn sách phát hành mới và tái bản nhân dịp 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong 5 cuốn sách này có một cuốn là ấn phẩm mới, lần đầu tiên ra mắt. Đó là cuốn ghi chép Suốt đời học Bác của nhà báo Kiều Mai Sơn, giới thiệu 16 câu chuyện về Bác qua ghi chép từ lời kể của những nhân vật lịch sử với những phát hiện thú vị.

Tập sách giúp người đọc thêm một lần khám phá về nhân cách vĩ đại trong một con người rất giản dị là Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua hồi ức và tình cảm của nhiều nhân vật lịch sử quan trọng từng có những kỷ niệm sâu sắc với Bác Hồ.

Đó là những hoài niệm về thời kỳ gian khó, hiểm nguy của Bác những ngày đầu tiên khi vị Cha già trở về Tổ quốc, qua lời kể của cụ Hoàng Thị Đào, dân tộc Tày, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Hay học thêm về sự tài năng và tận tụy của Người qua những câu chuyện của đại tá Nguyễn Xuân Lương, người luôn tôn kính Bác Hồ là thần tượng suốt đời của mình.

Nhiều cuốn sách về Bác Hồ ra mắt - Ảnh 2.

Cuốn sách của nhà báo Kiều Mai Sơn giới thiệu 16 câu chuyện về Bác qua ghi chép từ lời kể của những nhân vật lịch, với những phát hiện thú vị - Ảnh: T.ĐIỂU

Chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được phác họa đẹp đẽ mà chân thực, giản dị qua những câu chuyện giữa bác và những trí thức lớn, tướng lĩnh, nhà khoa học, văn sĩ của đất nước như với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giáo sư, viện sĩ Trần Đại Nghĩa, cụ Vũ An Biên - người sáng chế ra máy phát điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II năm 1951, nhà thơ Việt Phương...

Nhà báo Kiều Mai Sơn cho biết anh không viết một cuốn sách về Bác Hồ mà cuốn sách của anh viết những câu chuyện về những nhân vật lịch sử, nhưng những nhân vật này lại bị hấp dẫn đặc biệt bởi Bác Hồ. Cuốn sách đi tìm một hình dung về Bác như một người vĩ đại trong sự giản dị, đời thường, chứ không phải là những ánh hào nhoáng.

Nhiều cuốn sách về Bác Hồ ra mắt - Ảnh 3.

Cuốn Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần này là bản được các chuyên gia tại Viện Văn học hiệu chỉnh

Ngoài cuốn sách Suốt đời học Bác, 4 cuốn sách còn lại đều là sách tái bản như: Nhật ký trong tù, tiểu thuyết Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng, truyện tranh Từ làng Sen lời của nhà văn Sơn Tùng, tranh minh họa của họa sĩ Lê Lam, và tập chuyện kể Bác Hồ kính yêu của nhiều tác giả.

Trong đó, Búp sen xanh, Từ làng Sen, Bác Hồ kính yêu đều là những cuốn sách từng được nhà xuất bản Kim Đồng tái bản rất nhiều lần, được bạn đọc nhiều thế hệ yêu thích.

Nhiều cuốn sách về Bác Hồ ra mắt - Ảnh 4.

Cuốn Búp sen xanh vẫn dùng tranh minh họa búp sen của nhạc sĩ, họa sĩ Văn Cao từ bản in đầu tiên năm 1982

Còn cuốn Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần này là bản được các chuyên gia tại Viện Văn học hiệu chỉnh, có đủ cả ba phần: phiên âm tiếng Hán, dịch nghĩa, dịch thơ.

Một số cuốn sách trong số này được làm bìa mới, nhưng cũng có cuốn như cuốn Búp sen xanh vẫn dùng tranh minh họa búp sen của nhạc sĩ, họa sĩ Văn Cao từ bản in đầu tiên năm 1982.

Ngoài những cuốn sách được xuất bản mới và tái bản lần này, nhà xuất bản Kim Đồng vẫn còn nhiều đầu sách hấp dẫn khác về Bác Hồ được xuất bản từ các năm trước để phục vụ bạn đọc trẻ.

Ông Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác Hồ Ông Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác Hồ

TTO - Ngày 13-12, tại Hà Nội, tác giả, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt trường thiên sử thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh với 12.668 câu thơ lục bát.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận