Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

'Nhiều cán bộ bị kỷ luật, ra tòa trước đó đều 'hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc' nhiệm vụ'

22/07/2022 12:24 GMT+7

TTO - Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng cán bộ, lãnh đạo cũng phải xem tivi để biết xã hội đang nổi lên cái gì, dân tình đang bức xúc chuyện gì, những mô hình nào hay, chỗ nào còn tồn tại hạn chế để chỉ đạo giải quyết khắc phục.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật, ra tòa trước đó đều  hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng - Ảnh: GIA HÂN

Phải tạo sự đột phá trong đánh giá, xếp loại

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho rằng nghị quyết liên quan tổ chức cơ sở đảng, đảng viên là vấn đề rất quan trọng, hệ trọng.

Bởi xét ra cuối cùng mọi chuyện cũng liên quan tới tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, do đó, cần sự thẳng thắn mang tính đột phá một số khâu trong công tác xây dựng tổ chức đảng, đảng viên.

Ông Thưởng dẫn lại trong phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có dẫn câu nói của Lenin "thà ít mà tốt", nhưng việc này sẽ như thế nào và vấn đề lời thề đảng viên sẽ như thế nào để sâu sắc, khi có nguy cơ vi phạm lời thề người ta sẽ hổ thẹn, phải suy nghĩ.

Thường trực Ban Bí thư dẫn chứng ban đầu viết lời thề đảng viên rất hay, nhưng sau này sửa một hồi thành lời hứa đảng viên kết nạp và lấy 4 nhiệm vụ của đảng viên trong điều lệ ra dẫn đến vừa dài, ít người thuộc hay đọc xong quên luôn.

Hoặc vấn đề Bác Hồ nói "vào Đảng không phải để làm quan, phát tài" song khi thiết kế cơ chế một hồi lại thành "không vào Đảng không làm quan được", không vào Đảng không học cao cấp lý luận chính trị và không học cao cấp lý luận chính trị sẽ không được bổ nhiệm phó phòng, trưởng phòng... Như vậy việc vào Đảng vì mục tiêu, lý tưởng hay để làm quan sẽ không có cơ sở đầy đủ để đánh giá.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh vấn đề rất quan trọng của đảng viên là nhận thức tư tưởng chính trị, bản lĩnh chính trị, mục tiêu lý tưởng nhưng những cái đó lại không hiện lên trán mỗi người.

"Như vậy phải tạo ra sự đột phá trong đánh giá, xếp loại đối với tổ chức đảng sao cho thực chất, phản ánh đúng hiện thực khách quan.

Chúng ta phải hỏi câu hỏi vì sao nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí ra tòa trước đó đều được xếp loại hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", ông Thưởng nêu và đề nghị phải nêu ra nhiệm vụ giải pháp cụ thể hóa rất cao dù đây là việc rất khó.

Thường trực Ban Bí thư cũng nhắc thêm việc một số tỉnh, thành khi cho thêm 1 phó bí thư phụ trách xây dựng Đảng nhưng phân công công việc không đúng.

Rất nhiều vấn đề xây dựng Đảng, đánh giá tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, mối quan hệ tổ chức trong hệ thống chính trị, xây dựng cơ sở chính trị xã hội của Đảng thế nào cho vững mạnh thì gần như chưa đặt ra đề bài, yêu cầu, đòi hỏi với chức danh này.

"Vừa rồi, tôi đề nghị với các phó bí thư phụ trách xây dựng Đảng mà không giải quyết được những bài toán, không trả lời được những câu hỏi đó thì báo cáo trung ương cho rút về phân công việc khác", ông Thưởng nêu.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật, ra tòa trước đó đều  hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị sáng 22-7 - Ảnh: GIA HÂN

Cán bộ, lãnh đạo cần biết đời sống nhân dân thế nào

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu việc tuyên truyền, học tập, quán triệt nghị quyết được tiến hành thường xuyên, toàn diện. Trong đó, tuyên giáo phải đóng vai trò đi trước, mở đường, đi cùng phát triển, đi sau tổng kết.

"Có nhận thức rằng đôi khi cán bộ đảng viên xem tivi để biết lãnh đạo đi đâu, nói gì, chỉ đạo gì, thông điệp ra làm sao. Nhưng ở một khía cạnh khác, cán bộ, lãnh đạo cũng phải xem tivi để biết xã hội đang nổi lên cái gì, dân tình đang bức xúc chuyện gì, những mô hình nào hay, chỗ nào còn tồn tại hạn chế để chỉ đạo giải quyết khắc phục", ông Thưởng nêu.

Cũng theo Thường trực Ban bí thư, để nghị quyết đi vào cuộc sống, vấn đề quan trọng hàng đầu là khâu tổ chức thực hiện. Do đó, phải khắc phục tình trạng khi làm kế hoạch thực hiện không suy nghĩ giải quyết vấn đề dẫn đến đôi khi lại đẻ ra phiên bản nghị quyết mới.

"Viết một chương trình hành động, kế hoạch hành động nó na ná như nghị quyết cho nên đọc thấy rất hay nhưng cuối cùng đọc làm cái gì, bao giờ xong, ai làm, thước đo thế nào ít thể hiện", ông Thưởng nói và yêu cầu phải khắc phục ngay việc này.

Trước đó, liên quan đến nghị quyết về đất đai, ông Võ Văn Thưởng chỉ rõ có rất nhiều vấn đề rất mới, rất quan trọng và trong quá trình thảo luận trung ương tin tưởng rằng nếu thực hiện tốt sẽ tạo ra chuyển biến tích cực.

Trong đó, việc bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ khắc phục được tình trạng hai giá trong thời gian vừa qua.

"Khi làm nghĩa vụ với Nhà nước người dân muốn giá đất rẻ để nộp tiền thuế ít. Khi đền bù thu hồi muốn có giá trị cao để được hưởng lợi. Cho nên đấu giá một giá khác, giao đất một giá khác. Đó là nguyên nhân rất quan trọng dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện, khiếu nại, cán bộ bị kỷ luật liên quan đến đất đai", ông Thưởng nêu.

Bên cạnh đó, ông cũng thông tin lại một số điểm mới như phải tái định cư xong mới thu hồi đất hay kiên trì chuyện thực hiện cơ chế thỏa thuận trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân với doanh nghiệp để xây dưng khu đô thị và nhà ở thương mại...

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Một bộ phận đảng viên giữa đường gãy cánh, gãy nặng chứ không nhẹ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Một bộ phận đảng viên giữa đường gãy cánh, gãy nặng chứ không nhẹ

TTO - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho hay trong giao ban, bà đã nói Đảng mong muốn một người bước chân vào, đi với Đảng suốt đời, một người được đề bạt làm cán bộ phải tiếp tục phát triển, không giữa chừng gãy cánh được.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận