04/01/2023 11:15 GMT+7

Nhiều bang tại Mỹ cho phép biến thi thể người chết thành 'phân bón'

Thi thể của người quá cố được đặt vào một chiếc quan tài cùng với các vật liệu có nguồn gốc thực vật nhằm tạo ra môi trường hoàn hảo cho các vi khuẩn thực hiện công việc phân hủy.

Nhiều bang tại Mỹ cho phép biến thi thể người chết thành phân bón - Ảnh 1.

Khách dự tang lễ tại Nhà tang lễ xanh Recompose Seattle, Washington (Mỹ) vào ngày 6/10/2022. Ảnh: foxnews.com

New York đã trở thành bang thứ 6 của Mỹ hợp pháp hóa việc phân rã hữu cơ thi thể người (human composting) như một phương pháp mai táng chính thức dành cho những người vừa qua đời.

Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul ngày 1/1 đã ký phê chuẩn việc cho phép phân rã hữu cơ xác người, qua đó chính thức cho phép áp dụng phương pháp mai táng kiểu này.

Trước đó, Washington là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa việc chôn cất dưới hình thức phân rã thi thể con người vào năm 2019, tiếp theo là các bang Colorado và Oregon (2021), Vermont và California (2022).

Theo phương pháp này, thi thể của người quá cố được đặt vào một chiếc quan tài có thể tái sử dụng, cùng với các vật liệu có nguồn gốc thực vật như dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm.

Hỗn hợp hữu cơ này tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho các vi khuẩn tự nhiên thực hiện công việc phân hủy cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả chỉ trong thời gian khoảng một tháng.

Kết quả cuối cùng là một khối lượng chất dinh dưỡng hữu cơ phân rã có thể được dùng để bón cho đất với mục đích trồng cây, làm vườn hoặc ủ đất nông nghiệp, trồng rừng.

Đối với các khu vực đô thị như thành phố New York, nơi diện tích đất đai vốn rất hạn chế, phương pháp trên có thể được coi là một giải pháp thay thế chôn cất.

Mặc dù việc phân rã hữu cơ thi thể con người hiện là cách mai táng hợp pháp ở bang New York, nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý tưởng này.

Ông Dennis Poust, giám đốc điều hành của Hội nghị Công giáo New York, tuyên bố: 'Cơ thể con người không phải là chất thải và chúng tôi không tin rằng quy trình này đáp ứng tiêu chuẩn đối xử tôn trọng đối với hài cốt con người trên Trái Đất'.

Trong khi đó, Howard Fischer, một nhà đầu tư 63 tuổi sống ở phía Bắc thành phố New York, đã quyết định chọn phân rã hữu cơ thi thể mình sau khi qua đời và gia đình ông ủng hộ việc này.

Phương pháp chôn cất 'xanh' như trên phù hợp với quan điểm triết học của ông Fischer về cuộc đời là sống một cách có ý thức về bảo vệ môi trường.

Bà Katrina Spade, người sáng lập Recompose, một nhà tang lễ xanh ở thành phố Seattle (bang Washington) chuyên cung cấp dịch vụ phân rã hữu cơ thi thể con người, cho biết các phương pháp mai táng truyền thống như chôn cất sử dụng nhiều đất tạo ra khí thải carbon, còn hình thức hỏa táng sử dụng nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

Đối với nhiều người, việc để thân xác mình trở thành chất hữu cơ có thể bón đất cho vườn ươm cây cối là điều có tác động tích cực đến môi trường./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận