Nhiệm vụ đưa người lên ISS được triển khai đúng kế hoạch

10/04/2020 14:19 GMT+7

Ngày 9/4, một phi hành đoàn gồm 3 người đã bắt đầu hành trình bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Nhiệm vụ đưa người lên ISS được triển khai đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-16 mang theo ba nhà du hành trước khi rời bệ phóng tại bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan, ngày 9/4/2020. Ảnh: TTXVN

Ngày 9/4, một phi hành đoàn gồm 3 người đã bắt đầu hành trình bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Nhiệm vụ trên vẫn được triển khai dù tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang khiến nhiều hoạt động ngừng trệ.

Tàu vũ trụ đưa các nhà du hành Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và nhà du hành Chris Cassidy từ Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vào ISS được phóng vào lúc 15h05 từ bãi phóng Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan. NASA TV đưa tin tàu đã đi vào quỹ đạo và dự kiến sẽ tới ISS vào khoảng 21h15 9/4 (theo giờ Việt Nam).

Các quy định trước khi phóng tàu vũ trụ tại bãi phóng này cũng đã được điều chỉnh trong thời điểm dịch bệnh. Theo thông lệ, trước khi tàu được phóng vào vũ trụ, báo giới sẽ được phép phỏng vấn các nhà du hành và người thân, bạn bè cũng được phép tới khu vực này để tiễn các nhà du hành vũ trụ. Tuy nhiên, lần này tất cả những hoạt động trên đều không diễn ra vì các biện pháp hạn chế đi lại được áp đặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Phi hành đoàn vẫn trả lời các câu hỏi gửi qua email trong cuộc họp báo ngày 8/4.

Các nhà du hành đã được cách ly đúng lịch trình trước khi thực hiện nhiệm vụ và đứng sau các tấm kính chắn khi tham gia cuộc họp báo ở Baikonur hôm 8/4. Quy trình cách ly các nhà du hành diễn ra từ hồi tháng trước khi bộ ba nhà du hành và đội ngũ phục vụ đã tập trung tại trung tâm huấn luyện Star City ở ngoại ô Moskva (Nga).

Lần phóng này cũng là lần đầu tiên tên lửa đẩy Soyuz-2.1a được sử dụng cho một nhiệm vụ đưa người vào không gian, sau khi Roscomos ngừng sử dụng tên lửa đẩy Soyuz-FG hồi năm 2019. Những tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đã được dùng trong các nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ không người lái từ năm 2004.

ISS, một trong số ít công trình hợp tác giữa Nga và phương Tây,  đã bay quanh Trái Đất với vận tốc khoảng 28.000km/h từ năm 1998. Thông thường, ISS có chỗ để tiếp nhận tối đa 6 nhà du hành cùng lúc với không gian sinh hoạt khoảng 388m3, rộng hơn một ngôi nhà 6 phòng ngủ./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận