Tag: nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể Y dần biến mất, đàn ông sẽ có gene giới tính mới?

Nhiễm sắc thể Y của nam giới đang bị thoái hóa và sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người trừ khi nam giới tiến hóa một gene giới tính mới.

Công trình nghiên cứu mới về kỹ thuật phân tích lệch bội tinh trùng

Sau gần một năm nghiên cứu và chờ đợi hội đồng chuyên môn xét duyệt, công trình nghiên cứu “Hoàn thiện kỹ thuật lai huỳnh quang tại chỗ (FISH) trong phân tích lệch bội nhiễm sắc thể tinh trùng” đã được đăng trên Tạp chí Y học Việt Nam.

Tạo ra tế bào gốc nam và nữ từ cùng một người, giúp chữa bệnh tốt hơn

Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tạo ra tế bào gốc nam và nữ từ cùng một người. Đây là bước đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc, đồng thời tạo nền tảng để nghiên cứu các loại thuốc phù hợp giới tính khác nhau.

Israel đạt đột phá về công nghệ trứng gà chỉ nở ra gà mái

Các nhà khoa học Israel đã đạt được một bước đột phá công nghệ đáng kể có thể giúp ngăn chặn việc tiêu hủy 7 tỉ gà trống con mỗi năm trên quy mô toàn cầu.

Tại sao có những em bé tóc 'chôm chôm'?

TTO - Các nhà khoa học đã tìm thấy gene gây ra "hội chứng tóc không thể kết hợp", một tình trạng hiếm gặp khiến cho các em bé có mái tóc xù, xơ xác và khó chải.

Phát hiện 'nhiễm sắc thể ích kỷ' giết chết phôi thai

TTO - Sẩy thai thường là do thể dị bội, tức là sự hiện diện của số lượng nhiễm sắc thể sai, còn gọi là 'nhiễm sắc thể ích kỷ' trong phôi thai.

'Trẻ hóa' trứng của phụ nữ đến 20 năm

Nang trứng của phụ nữ trên 40 tuổi đã trở về thời 20 tuổi, độ tuổi thích hợp nhất cho việc sinh nở, sau khi điều trị bằng thuốc chống virus.

Omicron - thận trọng và chờ đợi...

TTO - Trong những ngày qua, đã có thêm nhiều quốc gia thông báo tạm dừng các chuyến bay tới Nam Phi và một số nước láng giềng của họ để phòng nguy cơ từ biến thể mới Omicron khiến dư luận có những hoang mang, lo lắng nhất định.

Khoa học chụp ảnh 'chân dung' thật sự của nhiễm sắc thể, không như trong sách

TTO - Trong sách giáo khoa, hình ảnh nhiễm sắc thể của con người thường được minh họa dạng chữ X ‘như 2 thanh xúc xích gắn vào nhau’. Nghiên cứu mới đây cho thấy trên thực tế chúng không phải vậy.

Giúp mẹ bầu tầm soát bệnh di truyền lặn bằng công nghệ giải trình tự gen

TTO - Bằng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới Illumina trong xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, mẹ bầu sẽ được tầm soát các bệnh di truyền lặn trên thai nhi từ 3 tháng đầu thai kỳ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.