Nhặt dâu tây và câu chuyện "tình người" trước đêm Noel

KIỀU LINH
KIỀU LINH

<EM>TTO - "Một phụ nữ bán dâu tây đang loay hoay với đống dâu bị đổ, ngay lập tức nhiều người xung quanh chạy đến nhặt toàn bộ số dâu, cho lại vào rổ"</EM> - hành động đẹp ấy được Linh Luu - chia sẻ trên facebook và đã thu hút 26.000 lượt like.

Một mặt khen đây là hành động đẹp của người Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi được một trang mạng khác khai thác lại, cậu chuyện "Nhặt dâu tây" xảy ra vào đêm trước Noel (23-12), gần tượng đài Cảm Tử - Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, cũng đã phát sinh nhiều ý kiến tranh luận trái chiều.

x1bARQkh.jpgPhóng to
Bức ảnh đăng lên Facebook gây ra nhiều tranh luận trái chiều

Điều hết sức bình thường

Hầu hết dân cư mạng đều cho rằng hình ảnh nhặt dâu tây giúp đỡ người khác là điều hết sức bình thường trong cuộc sống, không đến mức phải rơi lệ và đưa lên facebook khen ngợi như một số trang mạng.

Trên trang facebook Kenh14 nickname Yeah Mua nói: “Bác bán dâu rơi lệ là vì đau và tiếc số dâu, còm cõi bao nhiêu mới được ít đồng lãi thì nay đã mất cả vốn lẫn lãi. Chứ còn việc thấy như vậy ra giúp là việc hết sức bình thường mà chúng ta nên làm. Nói vậy không phải bảo là việc làm đó không đáng khen mà là không tới mức phải rơi lệ. Hãy rõ ràng. Chúng ta là người thì hãy xem việc đó là việc đương nhiên phải làm nếu gặp và hãy rèn luyện cho trẻ em ý thức đó”.

71vUaI2i.jpg
Hầu hết mọi người cho rằng việc làm trên hết sức bình thường, không đáng để rơi lệ

“Đọc caption của ảnh, thấy việc nhặt dùm là hết sức bình thường, đang nghĩ không hiểu hành động đó có gì quá đặc biệt mà phải đưa lên facebook. Hằng ngày, những việc làm như thế này diễn ra như cơm bữa, đâu có hiếm hoi gì đâu. Còn sự việc hôi bia xảy ra ở Biên Hòa cách đây không lâu đó có lẽ chỉ là trường hợp hi hữu, một bài học đau xót và nhớ đời…” – nickname Lyly Trần comment.

Còn nickname Đặng Thị Bích Ngọc cho rằng “Tại sao mọi người lại cảm thấy quá xúc động về điều này, riêng mình thấy đây là những hành động rất bình thường của những người xung quanh mình. Từ người bạn, người em, người chị, người chồng… của mình, họ đều luôn giúp đỡ người khác những lúc như thế này. Hãy cứ bình thường như cuộc sống vốn vậy. Vụ hôi bia với mình là không bình thường, còn các bạn ra ngoài mà xem, đa phần là những bạn trẻ đều giúp đỡ người đi đường một cách hết sức bình thường!".

Do ý thức con người

Nhiều người mang hình ảnh nhặt dâu tây giúp người bán hàng so sánh với iphone, tiền, laptop: “Quả dâu bé tí teo chứ 1 bọc tiền bay tứ tung hay 1 xe bia tiger hay 1 contener bánh”; “mọi chuyện sẽ khác nếu một chiếc xe chở iphone bị đổ”… Hay mang việc hôi bia ở Đồng Nai cách đây hơn một tuần để so sánh đã gây ra nhiều tranh cãi khác nhau.

Nickname Bya Komorum cho rằng: “Giờ cái vụ hôi bia nó nổi đến độ ai cũng biết nên giờ đứa nào cũng muốn ra tay hành hiệp và cũng chả muốn cái mặt mình lên báo nên đương nhiên giờ toàn những tấm gương nhặt đồ rơi ra đường rất tốt bụng, chả biết nếu không có cái vụ hôi bia thì sẽ lại mở màn ra là cái vụ hôi dâu” .

Bất bình với quan điểm trên, Thần Mì bình luận: “Tầm xàm, nhặt dùm thôi mà. Hở xíu mang vụ hôi bia ra nói, nhảm nhí, so sánh vô duyên ghê, vậy mà cũng đăng được. Người ta nhặt giúp không đứng nhìn là hành động đẹp, đáng khen rồi hà cớ phải suy diễn ra những thứ tiêu cực chưa chắc đã đúng như thế. Đời lắm thứ chẳng ra gì thật cơ mà người tốt cũng không hiếm đâu”…

BMKUmqSX.jpg
Nhiều người cho rằng nhặt dâu tây là rút kinh nghiệm từ vụ việc hôi bia diễn ra cách đây hơn 1 tuần ở Đồng Nai

Trước những tranh cãi về bức ảnh đại đa số đều cho rằng dù thứ bị đổ là dâu tây, bia hay những vật giá trị hơn cũng không quan trọng bằng ý thức của con người.

Đăng Tuấn - sinh viên Đại học Thương Mai cho rằng: “Ý thức con người quyết định tất cả, dù là thứ có giá trị hay không giá trị. Nếu như ở đây một số bạn nói là quả dâu tây không giá trị nên mới nhặt giúp thôi… vậy người ta không nhặt giúp thì chẳng ai nói người ta được, họ đi qua và giẫm nát bét thì bạn lại nghĩ sao. Không có giá trị với bạn nhưng nó là miếng cơm manh áo của người khác, có giá trị với người khác. Con người có người này người kia không thể đánh đồng hết được. Cảm thấy có cảm tình với bức hình ở trên”.

Phan Thị Hoa - Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ trên trang facebook của mình: “Quan trọng là ý thức của mỗi người. Họ biết giúp đỡ nhau trong lúc khốn khó. Sau nhiều chuyện vừa xảy ra cách đây không lâu thì hình ảnh này đã khiến mọi người có niềm tin hơn vào cuộc sống".

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Tình người sau vụ cướp biaCông an triệu tập 10 người tình nghi “hôi của”Giúp đỡ tài xế bị cướp biaNgười dân đã lên tiếngTài xế ám ảnh chuyện bị cướp biaNgười nước ngoài sửng sốt trước chuyện “hôi bia”Vụ "hôi bia": Có dấu hiệu "tội công nhiên chiếm đoạt tài sản"Xe chở bia gặp nạn, hàng trăm người “hôi của”Vụ “hôi của” quá vô cảmCông ty miễn bồi thường cho tài xế bị "hôi bia"Tài xế bị "hôi bia" xin thôi nhận tiền giúp đỡ

KIỀU LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất