Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

​Nhật có bộ trưởng quốc phòng cứng rắn

25/12/2014 06:23 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa chỉ định một bộ trưởng quốc phòng mới, người được xem có quan điểm “cứng” trong đường lối quốc phòng trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tân bộ trưởng quốc phòng Nhật Gen Nakatani (Reuters)

Theo Reuters, ông Gen Nakatani, từng phục vụ trong quân đội, đã giữ chức người đứng đầu cơ quan quốc phòng Nhật giai đoạn 2001-2002. Ông chủ trương quân đội Nhật phải có khả năng đánh phủ đầu kẻ thù trước nguy cơ bị tấn công.

Ông Nakatani được chỉ định thay thế ông Akinori Eto, người đang  dính đến bê bối sử dụng quỹ chính trị. Thủ tướng Abe nói kinh nghiệm dày dặn của ông Nakatani là lý do ông được bổ nhiệm, mặt khác cũng nhấn mạnh Nhật mong muốn cải thiện quan hệ với láng giềng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga.

Sáng 24-12, nội các của ông Abe đã đồng loạt từ chức, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới sau chiến thắng của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 14-12, vốn được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với chính sách kinh tế của ông Abe.

“Một nền kinh tế mạnh sẽ giúp chúng ta xây dựng nền ngoại giao vững chắc, vốn liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia. Đó là lý do tôi hứa sẽ ưu tiên hàng đầu cho kinh tế”, ông Abe tuyên bố.

Theo Reuters, lựa chọn chuyên gia an ninh Nakatani cho vị trí bộ trưởng quốc phòng được xem là giải pháp của ông Abe cho những quan ngại về nguy cơ đến từ hai quốc gia hạt nhân là Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Sự bổ nhiệm này có thể gây phản ứng từ phía Bắc Kinh, đặc biệt với đường lối an ninh quốc phòng của ông Abe trước nay, trong đó có việc thay đổi một điều khoản hiến pháp vốn hạn chế khả năng quân đội Nhật từ sau thế chiến thứ hai.

Thay đổi này sẽ cho phép quân đội Nhật trợ giúp đồng minh và chiến đấu ở nước ngoài.

 

MINH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận