23/04/2024 15:30 GMT+7

Nhật Bản: Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng lương cơ bản

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo các công ty nhỏ hơn có thể “theo chân” các công ty lớn trong việc tăng lương.

Nhật Bản: Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ tăng lương cơ bản- Ảnh 1.

Nhân viên của Suzette Holdings, một doanh nghiệp nhỏ, chuẩn bị bánh tại cửa hàng ở Tokyo vào tháng 4 - Ảnh: reuters.com

Ngày 22-4, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy trong tài khóa 2024 có 63,1% số công ty vừa và nhỏ ở nước này tăng lương cơ bản cho nhân viên. Tỉ lệ này tăng 8,8% so với 54,3% của tài khóa trước, trong bối cảnh lạm phát cao và tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Đây là một diễn biến tích cực đối với Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) khi ngân hàng này đặt mục tiêu lạm phát ổn định nhờ tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ. Việc tăng lương của các công ty vừa và nhỏ - sử dụng khoảng 70% lực lượng lao động tại Nhật Bản - là yếu tố then chốt đối với nước này.

Tuy nhiên, tỉ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lương cơ bản vẫn thấp hơn tỉ lệ các công ty lớn (đạt 81,1%). Trong khi các công ty lớn ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh và tiền mặt dồi dào, tình hình các công ty vừa và nhỏ khó khăn hơn, thường ghi nhận lợi nhuận tương đối thấp và khó chuyển phần chi phí tăng lên sang phía khách hàng bằng cách tăng giá sản phẩm.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy 24,4% doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng ý tăng lương từ 5% trở lên, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 53,8% số doanh nghiệp lớn hơn. Tổng cộng có 50,2% cho biết họ không thể tăng giá dù chi phí lao động tăng.

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo các công ty nhỏ hơn có thể "theo chân" các công ty lớn trong việc tăng lương, trong bối cảnh các hộ gia đình đang phải chật vật trang trải chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Khoảng 86% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát trên cho biết các lý do tăng lương bao gồm động viên tinh thần của nhân viên, mang lại phúc lợi tốt hơn và giảm tình trạng thay thế nhân sự. 67% cho biết lý do là lạm phát và 54,9% cho biết họ muốn đảm bảo có thêm nhân viên.

Bộ Tài chính Nhật Bản thực hiện cuộc khảo sát từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 đối với 1.125 công ty trên toàn quốc, bao gồm 638 công ty vừa và nhỏ có vốn hóa dưới 1 tỉ yen (6,5 triệu USD).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên