Nhật Bản công bố nghiên cứu về phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine của Moderna

13/07/2021 13:46 GMT+7

Nhật Bản vừa công bố kết quả nghiên cứu đầu tiên về hiện tượng phát ban hoặc ngứa ở cánh tay xuất hiện hơn một tuần sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng Moderna bào chế.

Nhật Bản công bố nghiên cứu về phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine của Moderna - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/6/2021. Ảnh: apnews.com

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố kết quả nghiên cứu đầu tiên về hiện tượng phát ban hoặc ngứa ở cánh tay xuất hiện hơn một tuần sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng Moderna bào chế.

Cụ thể, kết quả theo dõi 1.447 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) - những người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên của Moderna từ 9 ngày trở lên, cho thấy chỉ có 3,5% trong số họ có các vết đỏ trên cánh tay vào ngày thứ 9 sau khi tiêm; 4% có vết đỏ vào ngày thứ 10 và 2,6% có vết đỏ vào ngày thứ 11 hoặc muộn hơn. Bên cạnh đó, có 2,7% trong số trên có hiện tượng ngứa trên cánh tay vào ngày thứ 9 sau khi tiêm; 2,4% có hiện tượng này vào ngày thứ 10 và 1,3% vào ngày thứ 11 hoặc muộn hơn. Ở một trường hợp, triệu chứng này tiếp tục cho đến ngày thứ 25.

Theo các nhà nghiên cứu, những người ở độ tuổi 40 nhiều khả năng có các triệu chứng trên hơn so với các nhóm tuổi khác. Ông Suminobu Ito, Giáo sư Khoa Y của Đại học Juntendo, cho biết trong một số trường hợp, các triệu chứng trên có thể tái xuất hiện sau khi đã biến mất. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người bị ảnh hưởng, các triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian. Giáo sư Ito cũng khuyên nên làm mát vết tiêm nếu xuất hiện các phản ứng phụ như vậy.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận