11/07/2019 12:06 GMT+7

Nhận tiền chuyển nhầm, giữ luôn không trả, lãnh 4 năm tù

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 11-7, Tòa án Nhân dân TP.HCM xét xử và tuyên phạt bà Nguyễn Thị Nở (39 tuổi, ngụ quận 12) 4 năm tù về tội "chiếm giữ trái phép tài sản".

Nhận tiền chuyển nhầm, giữ luôn không trả, lãnh 4 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nở nghe tuyên án - Ảnh: X.D.

Theo cáo trạng, ngày 25-7-2016, Công ty Impulse (có trụ sở ở Mỹ) do ông Kian Danny làm giám đốc, ký hợp đồng mua quần áo của Công ty TNHH J&D VINAKO ở Tây Ninh, trị giá hợp đồng là 33.620 USD. 

Toàn bộ thỏa thuận trao đổi hợp đồng đều thông qua email của người môi giới là ông Jeong Hun Nam và email của Công ty Impulse.

Ngày 27-7-2016, Công ty Impulse nhận thông báo từ email của ông Jeong Hun Nam đề nghị thanh toán số tiền 33.620 USD vào tài khoản của Công ty Morning Star (do bà Nở làm giám đốc) tại Ngân hàng Viet Capital chi nhánh Gò Vấp.

Ngày 1-8-2016, Công ty Impulse thông qua Ngân hàng Open tại Mỹ chuyển 32.620 USD vào tài khoản của Công ty Morning Star. 

Sau khi chuyển tiền, Công ty Impulse gọi điện cho ông Jeong Hun Nam để xác nhận việc chuyển tiền thì được biết không ai nhận được tiền và không có việc đề nghị công ty này chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Morning Star.

Ngày 2-8-2016, Ngân hàng Viet Capital được Ngân hàng Open điện thông báo là việc chuyển 33.620 USD vào tài khoản của Công ty Morning Star là do nhầm lẫn và đề nghị Viet Capital hoàn trả số tiền này.

Ngày hôm sau, Ngân hàng Viet Capital thông báo cho bà Nở biết số tiền do Ngân hàng Open chuyển vào tài khoản của Công ty Morning Star là do nhầm lẫn, đề nghị bà Nở hoàn trả khoản tiền này nhưng bà Nở không đồng ý trả, mà cho rằng đây là tiền của khách hàng ở Nigeria thanh toán cho Công ty Morning Star.

Ngày 29-8-2016, ông Kian Danny ủy quyền cho luật sư gửi đơn tố giác sự việc đến cơ quan điều tra.

Tương tự, Công ty Heng Pich Chay Import Co,Ltd có trụ sở ở Campuchia, do ông Pich Chay làm giám đốc, ký hợp đồng mua phân bón trị giá 228.030 USD với Công ty Việt Hóa Nông ở quận 1, TP.HCM. Toàn bộ giao dịch mua bán đều thông qua email. 

Ngày 19-10-2015, ông Pich Chay nhận được thông báo yêu cầu chuyển 228.030 USD vào tài khoản của Công ty Lucky Star do bà Nở làm giám đốc. Tin tưởng email của Công ty Việt Hóa Nông nên ông Pich Chay đã chuyển số tiền trên cho Công ty Lucky Star. 

Ngay khi tiền vào tài khoản, bà Nở đã bán ngoại tệ cho ngân hàng được 5 tỉ đồng. Sau khi chuyển tiền, ông Pich Chay liên hệ với Công ty Việt Hoá Nông thì mới biết đã bị lừa. Ông Pich Chay cử đại diện đến Công ty Lucky Star gặp bà Nở đề nghị trả tiền đã chuyển nhầm nhưng bà Nở không trả và cho rằng đây là tiền khách hàng thanh toán cho Công ty Lucky Star.

Ngay sau đó, Công ty Heng Pich Chay đã tố cáo sự việc đến cơ quan điều tra.

Kết quả xác minh cho thấy các công ty Heng Pich Chay, Impulse không có quan hệ làm ăn với các công ty của bà Nở. Trong khi đó, email của ông Jeong Hun Nam bị tác động, hacker đã gửi email cho Công ty Impulse yêu cầu chuyển tiền, còn email của Công ty Việt Hóa Nông bị làm giả bằng cách ghi sai 1 ký tự. 

Do không để ý kỹ nên các bị hại đã chuyển tiền theo yêu cầu trong email vào tài khoản các công ty của bà Nở.

Ngoài mức án tù, HĐXX cũng tuyên buộc bà Nở phải trả lại các khoản tiền đã chiếm đoạt cho 2 công ty trên.

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản doanh nghiệp, đòi mệt nghỉ! Chuyển nhầm tiền vào tài khoản doanh nghiệp, đòi mệt nghỉ!

TTO - Bà Trần Thị H., ngụ quận 7 (TP.HCM), khởi kiện Công ty TNHH C. (quận 3, TP.HCM) vì vào tháng 5-2018, bà H. đến ngân hàng BIDV chuyển nhầm hơn 4,5 tỉ đồng vào tài khoản của công ty C nhưng công ty này 'quyết' không trả lại.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên