Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nhân thêm nhiều 'hiệp sĩ xanh' trong trường học

23/04/2019 08:00 GMT+7

'Con làm hiệp sĩ xanh' - bé cùng bố mẹ tái chế vỏ hộp sữa thành món đồ chơi, vật dụng.

Đó là một trò chơi thú vị được TH true MILK tổ chức tại sự kiện hưởng ứng Ngày Trái Đất- Vì một thế giới không rác thải cuối tuần qua.

Dù thời tiết khá nóng bức nhưng cả 2 buổi sáng và chiều thứ 7 (20/4), gian trưng bày Phát triển bền vững của tập đoàn TH tại bờ hồ Hoàn Kiếm lúc nào cũng đông các nhóm gia đình tới tham quan, tìm hiểu và tham gia các trò chơi.

Trò chơi "Con làm hiệp sĩ xanh" được các bé hào hứng nhất. Từ những vỏ hộp sữa vô tri vô giác, các bé đã sáng tạo ra nhiều đồ chơi hết sức ngộ nghĩnh từ đôi bàn tay còn lóng ngóng.

Nhân thêm nhiều hiệp sĩ xanh trong trường học - Ảnh 1.

Các bé hào hứng trở thành “Hiệp sĩ xanh” tại gian hàng TH

Chị Bùi Thị Hà, phụ huynh tới từ quận Cầu Giấy rất thích thú khi cùng con ngồi làm đồ chơi. Chị bày tỏ, con chị hầu như không có sự liên tưởng giữa rác thải với đồ chơi, và vì vậy, ý thức bảo vệ môi trường chưa được hình thành. Khi ngồi lắp ráp đoàn tàu từ vỏ hộp sữa, bé ngạc nhiên và dặn mẹ "lần sau mẹ nhớ giữ vỏ hộp để con làm đồ chơi tặng bạn".

Nhân thêm nhiều hiệp sĩ xanh trong trường học - Ảnh 2.

Bé Nguyễn Ngọc Bảo An (Phường Hồng Hà, Hà Nội) ghép được hình cô hoa hậu bò. Sản phẩm này đã giúp bé giành giải Ba trong cuộc thi.

"Những ý tưởng như thế này trường nào cũng có thể tổ chức, tôi mong rằng các trường học có thể triển khai để nâng cao ý thức cho học sinh"- chị Hà bày tỏ.

Nhân thêm nhiều hiệp sĩ xanh trong trường học - Ảnh 3.

Hai bố con cùng thi đua làm Hiệp sĩ xanh

Nhân thêm nhiều hiệp sĩ xanh trong trường học - Ảnh 4.

Các sản phẩm đồ chơi tái chế từ vỏ hộp sữa đã được bình chọn giải thưởng và trao giải xứng đáng

Ý thức được tầm quan trọng của giáo dục bảo vệ môi trường trong trường học, rất nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đã triển khai các hoạt động tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường trong các bài học và làm đồ chơi. Tham dự sự kiện hưởng ứng Ngày trái đất còn có 2 gian hàng từ khối giáo dục là Viện nghiên cứu giáo dục TH và trường THCS Nguyễn Du. Viện nghiên cứu giáo dục TH đưa ra một ví dụ từ trường TH school tích hợp giáo dục môi trường vào môn Mỹ thuật.

Lấy ý tưởng từ bức tranh khắc gỗ nổi tiếng của danh họa Hokusai (Nhật Bản) - The Great Wave - thầy Robbie đã giúp các bạn nhỏ Mầm non, Tiểu học TH School hiểu hơn về ý thức bảo vệ môi trường biển.

Nhân thêm nhiều hiệp sĩ xanh trong trường học - Ảnh 5.

Thầy đã vẽ lại bức tranh nổi tiếng The Great Wave, rồi chia thành từng bức tranh nhỏ, mỗi lớp sẽ sử dụng các đồ tái chế như vỏ chai, hộp nhựa bỏ đi, để biến thành các yếu tố trang trí, làm mới bức tranh trên. Kết quả là các bạn nhỏ đã có một sản phẩm tập thể rất ấn tượng và đồng thời cũng hiểu hơn rằng nếu chúng ta không có ý thức giữ gìn môi trường thì vẻ đẹp của biển sẽ bị mất đi trong tương lai.

Với học sinh TH School, Nghệ thuật không chỉ là môn học để biết vẽ, biết tô màu mà còn được coi là bộ môn hỗ trợ trẻ khai mở trí sáng tạo, mở rộng thêm kiến thức và lồng ghép với nhiều môn học khác.

Còn năm nay, nhằm hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường giảm thiểu sử dụng tiến tới loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần, các bạn học sinh TH School đã cùng làm phim chia sẻ về cách gấp và thu gom vỏ hộp sữa sau khi đã sử dụng.

Tại trường THCS Nguyễn Du, rất nhiều đồ chơi và đồ dùng học tập được tái chế từ các nguyên liệu bỏ đi khiến cho các tài liệu học tập sinh động hơn rất nhiều. Học sinh của trường còn được nâng cao ý thức bảo vệ môi trường khi tham gia tết trồng cây; nhận chăm sóc di tích nhà tù Hỏa Lò. Hàng tháng, nhà trường phân công các lớp, luân phiên sang quét dọn, lau chùi các hiện vật trong nhà tù Hỏa Lò, để giữ gìn quang cảnh sạch đẹp cho di tích.

Tại gian hàng của nhà trường, các hoạt động này được giới thiệu với mong muốn những kiến thức bảo vệ môi trường đã được lồng ghép vào bài học và trong các hoạt động để giáo dục ý thức cho các em học sinh tại trường THCS Nguyễn Du sẽ được nhân rộng.

Trở lại câu chuyện "Con làm hiệp sĩ xanh"- Ban tổ chức chia sẻ mong muốn các hoạt động này được lan tỏa. Thông qua việc tái chế rác, trẻ em sẽ được giáo dục về việc không dùng các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần, bỏ rác đúng chỗ, tái chế nhiều hơn để bảo vệ môi trường sống trong lành cho các em.

"Các hiệp sĩ xanh" tham gia sự kiện sẽ xuất hiện trên Vì Tầm Vóc Việt trong series Thách thức rác thải, trở thành những đại sứ truyền cảm hứng sống xanh vì một thế giới không rác thải.

Đón xem tập về các Hiệp sĩ xanh trổ tài tái chế rác trong chương trình Vì Tầm Vóc Việt phát sóng lúc 20h05p trên VTV1. Xem lại trên Fanpage: https://www.facebook.com/vitamvocvietVTV/

Hoặc kênh YouTube chính thức của chương trình: https://bitly.vn/f7o

Bà Nguyễn Ngọc Lý- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) nhấn mạnh tầm quan trọng về sự tham gia của các gia đình: "Mỗi ngày 1 người dân Việt Nam chỉ cần bớt sử dụng 1 túi nilon là giảm hơn 94 triệu túi, tương đương 450 tấn/năm. Con số này nếu thải ra môi trường sẽ khủng khiếp biết chừng nào. Thay đổi thói quen của chúng ta trong việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng các sản phẩm thay thế có nguồn gốc tự nhiên chính là hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường mà mỗi người có thể thực hiện ngay".

Khi nhân rộng các "Hiệp sĩ xanh", mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được khi các bé chính là người nhắc nhở cha mẹ và các thành viên trong gia đình cần chung tay giảm đồ nhựa dùng 1 lần để bảo vệ môi trường.


T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận