Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nhân rộng mô hình tăng hiệu quả cho cây sầu riêng

18/09/2017 18:44 GMT+7

TTO - Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ cho cây sầu riêng nhằm báo cáo kết quả thực hiện và nhân rộng hiệu quả mô hình.


Hội thảo diễn ra ngày 8-9, tại hội trường UBND xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk với sự tham gia của các chuyên gia của trung tâm, đại diện Công ty cổ phần Phân bón và hóa chất dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) cùng đông đảo bà con tham gia.

Tại hội thảo, tiến sĩ Trình Công Tư - phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên - đã báo cáo mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ giúp tăng 11,7% về năng suất và hơn 12,9% về hiệu quả kinh tế (lợi nhuận tăng hơn 1 triệu đồng/cây) so với vườn đối chứng. Đồng thời, các chỉ tiêu sâu bệnh hại của vườn trình diễn cũng giảm đáng kể.

Nhân rộng mô hình tăng hiệu quả cho cây sầu riêng - Ảnh 1.

Đại diện Công ty cổ phần Phân bón và hóa chất dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) tư vấn kiến thức chăm sóc sầu riêng cho bà con - Ảnh: CTV

Tham gia buổi hội thảo, bà con nông dân xã Ea Kênh đánh giá rất cao kết quả của mô hình và ngày càng tin tưởng trong việc sử dụng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ. 

Bên cạnh đó, bà con cũng mong muốn công ty đưa ra các sản phẩm chuyên dùng cho cây sầu riêng, đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái nhằm có thể mang lại năng suất cao và đáp ứng các yêu cầu đặc trưng của cây sầu riêng như không sử dụng gốc clo trong thành phần phân bón, đảm bảo chất lượng và tăng giá trị cho quả sầu riêng.

Nhân rộng mô hình tăng hiệu quả cho cây sầu riêng - Ảnh 2.

Bà con nông dân chia sẻ những hiệu quả khi trải nghiệm thực tế từ mô hình trình diễn phân bón Phú Mỹ trên cây sầu riêng - Ảnh: CTV

Được biết, trong những tháng vừa qua, công tác sản xuất sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do tác động bất lợi của thời tiết và nấm bệnh gây hại, làm cho hàng loạt vườn sầu riêng bị chết, bà con nông dân bị thiệt hại nặng nề. Trong đó, thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk là huyện Krông Pắk bị thiệt hại nặng nề nhất, tập trung ở 2 xã Ea Yông và Ea Kênh. 

Trước tình hình đó, đơn vị thành viên của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) là Công ty cổ phần Phân bón và hóa chất dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên thực hiện mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trong canh tác sầu riêng nhằm giúp bà con nông dân sử dụng phân bón một cách tiết kiệm, hiệu quả và đảm bảo tính bền vững.

Trong bối cảnh giá sầu riêng năm nay đạt rất cao (trên 50.000 đồng/kg tại vườn) và diện tích sầu riêng trên toàn quốc và tại Đắk Lắk liên tục tăng: cả nước có trên 17.000ha sầu riêng, tính riêng  Đắk Lắk có 3.000ha - tăng 300ha so với năm 2016 thì đây là cơ hội để phân bón Phú Mỹ tiếp cận, mở rộng đối tượng cây trồng sử dụng và tăng sản lượng tiêu thụ trong thời gian tới.


MINH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận