Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu

22/05/2018 15:54 GMT+7

TTO - Nhiều hợp tác xã vận tải, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP đã cam kết nhân rộng mô hình xe buýt mẫu lên 20 tuyến, đồng thời cam kết duy trì chất lượng phương tiện, thái độ phục vụ trên các tuyễn buýt này.

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu - Ảnh 1.

Nhà báo Đặng Dũng - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu tại lễ sơ kết diễn đàn phát triển giao thông cộng cộng và hạn chế xe cá nhân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là một trong nội dung tại lễ sơ kết diễn đàn phát triển giao thông công cộng và hạn chế xe cá nhân do báo Tuổi Trẻ và Sở Giao thông vận tải tổ chức ngày 22-5 với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp).

Tăng khách đi xe buýt mẫu 

Ông Đặng Văn Dũng - phó tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ cho biết mảng giao thông vận tải là mảng đề tài quan trọng, được báo Tuổi Trẻ quan tâm thông tin xuyên suốt thời gian qua với mong muốn cùng nhau góp sức xây dựng TP văn minh, phục vụ nhu cầu đi lại tốt hơn cho người dân.

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi sơ kết diễn đàn phát triển giao thông công cộng và hạn chế xe cá nhân - ảnh: QUANG ĐỊNH

Chia sẻ tại lễ sơ kết, ông Trần Chí Trung, giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP cho biết từ khi đưa vào hoạt động 3 tuyến xe buýt mẫu (từ tháng 12-2017) đã được sự ghi nhận tích cực từ người dân TP. 

Với các tiêu chí: phương tiện chất lượng, chạy đúng biểu đồ; lắp đặt wife, báo, GPS; đảm bảo an ninh trật tự; đảm bảo vệ sinh…, sản lượng hành khách đi các tuyến buýt này tăng trên 10% so với thời điểm trước khi triển khai. 

Cũng theo ông Trung, qua xây dựng bộ thang điểm đánh giá chất lượng, các tuyến xe buýt mẫu đạt 8,27/10 điểm. Đặc biệt, những phản ánh về việc xe buýt bỏ trạm, không đúng giờ, thái độ phục vụ của tài xế, tiếp viên trên xe giảm hẳn, nhiều tháng các tuyến buýt mẫy này không có phản ánh nào.

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu - Ảnh 3.

Ông Trần Chí Trung - giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM phát biểu tại lễ sơ kết.

Tuy vậy theo ông Trung, một số vấn đề xe buýt mẫu cần tiếp tục được hoàn thiện như: tình hình an ninh trật tự trên một số tuyến vẫn còn phát sinh khi lực lượng chức năng không tăng cường kiểm tra…

Để phát triển xe buýt công cộng ngày càng tốt hơn, ông Trung cho biết tiếp tục nâng cao bộ tiêu chí đối với xe buýt chuẩn bị trình Sở Giao thông vận tải để công bố cho hành khách đi xe được biết. 

Bên cạnh đó, ông Trung đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các trạm nạp khí ga để tăng số lượng xe buýt thân thiện môi trường, nâng cao chế độ, đãi ngộ. Tăng các phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại cho người khuyết tật…

Trên cơ sở những kết quả đạt được, ông Trung nhân rộng 17 tuyến xe buýt mẫu nữa. Trong đó tập trung cho những tuyến đường trục, có khối lượng hành khách đi lại lớn... 

Cụ thể, ngoài 3 tuyến buýt mẫu: gồm tuyến số 3: Bến Thành – Thạnh Lộc; tuyến 18: Bến Thành – Hiệp Thành; tuyến 33: Bến xe An Sương – Đại học Quốc Gia, 17 tuyến xe buýt mẫu mới gồm:

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu - Ảnh 4.

Các hợp tác xã vận tải và Trung tâm quản lý giao thông công cộng ký kết đưa thêm 17 tuyến xe buýt mẫu mới vào hoạt động - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cam kết chất lượng, tăng tiện ích

Ông Nguyễn Văn Triệu – Hợp tác xã 19 tháng 5 – đơn vị đầu tiên thực hiện 3 tuyến buýt mẫu chia sẻ hai yếu tố quan trọng giúp các tuyến buýt mẫu sau thời gian thí điểm đạt được thành công bước đầu là chất lượng phương tiện và thái độ phục vụ của tiếp viên, tài xế được nâng lên.

Trước những chia sẻ của ông Triệu, đại diện Hợp tác xã Đông Nam cho biết sẽ đăng ký 1 tuyến điểm đó là tuyến số 99: Thạnh Mỹ Lợi – Đại học Quốc Gia. 

Ông Trần Chí Trung và các hợp tác xã tham gia cùng cam kết sẽ duy trì chất lượng các tuyến buýt mẫu trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, ông Trung cho biết đã vận hành trung tâm điều hành dành riêng cho xe buýt. Đây là kênh kiểm soát, xử lý nhanh các sự cố kỹ thuật hay phản ánh từ hành khách đi xe buýt.

Còn việc thanh toán qua thiết bị thông minh, ông Trung cho biết đang triển khai đề án này và hy vọng sẽ đưa vào hoạt động kịp giai đoạn 2020. Bên cạnh đó, ông Trung cho hay đang tổ chức thí điểm kiểm soát việc đưa rước học sinh qua dấu vân tay. Sau khi sơ kết đánh giá sẽ tổ chức nhân rộng mô hình này.

Ông Bùi Xuân Cường – giám đốc Sở GTVT cho biết diễn đàn phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân thời gian qua đã nhận rất nhiều góp ý của bạn đọc, chuyên gia…Trong đó, tập trung nhiều qua 4 nhóm ý kiến phản ánh những bất cập về phương tiện, hạ tầng, thái độ phục vụ…

Ông Cường cho biết tiếp thu tất cả ý kiến góp ý, trên cơ sở đó sẽ tổng hợp trình cho UBND TP những giải pháp mang tính tổng thể về vấn đề này. Tuy nhiên những vấn đề thiết thực có thể triển khai mang lại hiệu quả cao sẽ tiến hành thực hiện.

Riêng đối với xe buýt mẫu, ông Cường yêu cầu Trung tâm quản lý giao thông công cộng phối hợp với các hợp tác xã phải đảm bảo duy trì và nâng chất lượng hơn nưa nhưng ông cũng mong mỏi người sử dụng dịch vụ xe buýt cũng phải đồng hành cùng chung tay thực hiện những tuyến buýt văn minh.

Nhân rộng, cam kết chất lượng các tuyến xe buýt mẫu - Ảnh 5.

Báo Tuổi Trẻ ra mắt cẩm nang ứng xử văn minh khi tham gia giao thông công cộng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuyến số 01: Bến Thành – Bến xe Chợ Lớn

Tuyến 02: Bến Thành – Bến xe Miền Tây

Tuyến số 07: Bến xe Chợ Lớn – Gò Vấp

Tuyến 14: Miền Đông – 3 tháng 2 – Miền Tây

Tuyến 23: Bến xe Chợ Lớn – Ngã 3 Giồng – Cầu Lớn

Tuyến 24: Bến xe Miền Đông – Hóc Môn

Tuyến 32: Bến xe Miền Tây – Bến xe Ngã tư Ga

Tuyến 72: Công viên 23 tháng 9 – Hiệp Phước

Tuyến 74: Bến xe An Sương – Bến xe Củ Chi

Tuyến 89: Đại học Nông Lâm – Bến tàu Hiệp Bình Chánh

Tuyến 93: Bến Thành – Đại học Nông Lâm

Tuyến 101: Bến xe Chợ Lớn – Chợ Tân Nhựt

Tuyến 103: Bến xe Chợ Lớn – Bến xe ngã tư Ga

Tuyến 127: An Thới Đông – Ngã ba Bà Xán

Tuyến 139: Bến xe Miền Tây – khu tái định cư Phú Mỹ

Tuyến 140: Công viên 23 tháng 9 – Phạm Thế Hiển – Khu dân cư Phú Lợi

Tuyến 150: Bến xe Chợ Lớn – Ngã 3 Tân Vạn

Tại lễ sơ kết, báo Tuổi Trẻ cũng đã ra mắt cẩm nang ứng xử văn minh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng. Nội dung cẩm nang ngoài cung cấp lộ trình 3 tuyến buýt mẫu, cách thức để hành khách có thể tiếp cận xe buýt còn có 13 hành vi không nên làm khi đi xe buýt cũng như các phương tiện công cộng khác bằng những bức tranh, hình ảnh sinh động.
Nhiều việc phải làm để hút khách đi xe buýt, hạn chế xe cá nhân Nhiều việc phải làm để hút khách đi xe buýt, hạn chế xe cá nhân

TTO - Ông Trần Quang Lâm, phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết đã và đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển xe buýt ngày càng văn minh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận