Nhận định sơ bộ đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019

09/12/2018 00:30 GMT+7

So với năm 2018, đề thi tham khảo các môn thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo hướng nhẹ nhàng, các câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn hơn.

Nhận định sơ bộ đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 tại TPHCM trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - Ảnh: newsthoidai.vn

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019. Theo đánh giá sơ bộ, so với năm 2018, đề thi tham khảo các môn thi THPT quốc gia 2019 được xây dựng theo hướng nhẹ nhàng, các câu hỏi trắc nghiệm ngắn gọn hơn. So với năm ngoái, đề thi tham khảo chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 được Bộ GD&ĐT công bố sớm hơn 1 tháng.

Nhìn chung, theo các chuyên gia từ Trung tâm Học Mãi, đề thi của các môn năm nay có một vài điểm nhấn như sau: Đề thi đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%) như văn bản và hướng dẫn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố cũng như lộ trình triển khai kỳ thi THPT quốc gia đã thông tin.

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10).

Riêng môn Ngữ văn ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, còn môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

Về độ khó của đề thi: So với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và câu hỏi lý thuyết (nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018.

Sự điều chỉnh này tương đối hợp lý nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu của kỳ thi, giải quyết các vấn đề tồn đọng của kỳ thi các năm trước (năm 2017 đề thi được phản ánh là quá dễ dẫn đến tình trạng "mưa điểm 10" còn đề thi năm 2018 lại quá khó đến mức nhiều chuyên gia cũng gặp khó khăn để giải).

Ngoài ra, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình - khá không khó để có thể đạt 6 - 7 điểm/môn thi.

Cần phải nói thêm rằng đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của 1 đề thi thật đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

Học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số, đặc biệt với các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để xử lý được thì thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

TIN LIÊN QUAN

  • TTO - Tiếp sau đề thi tốt nghiệp PTTH môn tiếng Anh, lần này Tuổi Trẻ Online gửi tặng các bạn bộ đề và đáp áp kỳ thi tốt nghiệp năm 2004, môn tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Trung . Mong rằng bộ đề và đáp án này sẽ hỗ trợ cho các bạn trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận