Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích!

24/05/2018 10:33 GMT+7
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích!

TTO - Trải qua bao khó khăn, có lúc tưởng chừng dự án này phải ngừng lại. Nhưng cuối cùng Nhắm mắt thấy mùa hè cũng ra rạp Việt, ở phút 89!

Có lẽ Nhắm mắt thấy mùa hè là một dự án đặc biệt, nhận được sự quan tâm, đồng cảm của những người trẻ nhất ở thời điểm hiện tại.

Nói là đặc biệt, bởi ngay từ khi chỉ là ý tưởng, đây cũng là một ý tưởng liều lĩnh, cá nhân nhất của một nhóm bạn trẻ gồm nữ đạo diễn Cao Thuý Nhi, hai nhà sản xuất Nhất Phương và Phạm Thanh Tân.

Trailer phim Nhắm mắt thấy mùa hè

Phim bắt nguồn từ câu chuyện tình cảm có thật của Tân. Tân có ý tưởng. Trước đó Tân đã từng làm một phim ngắn với nhóm bạn Đại học ở Nhật có tứ là: Nếu một ngày… Đó là những ý nghĩ sơ khai nhất để Nhắm mắt thấy mùa hè bắt đầu. Chúng tôi ba người và một quay phim, một diễn viên nữ vào thời điểm đó (diễn viên Kim Nhã) đã lên đường sang Nhật vào tháng 1-2017 để quay bản demo đầu tiên cho dự án.

Nhà sản xuất Nhất Phương chia sẻ.

Sau 7 ngày vật vã chống chọi với mùa đông ở vùng phía Bắc lạnh gần nhất Nhật Bản (Hokkaido) để quay, dựng, và giới thiệu bản demo này, thị trấn Higashikawa đã đồng ý tài trợ một phần di chuyển, ăn ở và bối cảnh cho đoàn phim Nhắm mắt thấy mùa hè.

Nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên, mở màn cho gần hai năm vật vã, có lúc phải ngưng không thể chạy nổi nữa vì thiếu kinh phí của một dự án độc lập.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 3.

Ekip trẻ của Nhắm mắt thấy mùa hè trong những ngày quay phim tại Nhật Bản

"Bộ phim này đi được đến bây giờ là bởi những thành phần, những con người đã cùng đồng chí hướng với nhau, cố gắng hết sức để đi với nhau đến chặng cuối cùng.

Ngay thời điểm chúng tôi phải trở lại Nhật lần thứ hai để khoá bối cảnh, trình bày rõ hơn với chính quyền phía Nhật về việc sẽ quay ở đâu, quay như thế nào… chúng tôi vẫn không có một đồng kinh phí nào, bởi những lần đi chào tài trợ trong nước đều thất bại!

Các đầu tư chỉ gật đầu chi tiền nếu được thay đạo diễn, được thay diễn viên bằng những cái tên hot hơn, thêm hài không, thêm sex một chút được không?

Nói thẳng ra, bộ phim của chúng tôi không hấp dẫn các nhà đầu tư bởi không có yếu tố thị trường câu khách. Chúng tôi lại là một ê-kip trẻ, không ai biết nữa, thế nên lúc đó chúng tôi chấp nhận" Cao Thuý Nhi chia sẻ.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 4.

Phạm Thanh Tân, Takafumi Akutsu, Phương Anh Đào và đạo diễn Cao Thuý Nhi (từ trái qua) trong buổi chiếu giới thiệu với người dân thị trấn Higashikawa vào đầu tháng 4 vừa qua.

Thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm để tạo dựng lòng tin (dù tất cả thành viên tham gia ê-kip này đều đã có 8-9 năm trong lĩnh vực của họ), những mơ mộng màu hồng của những người trẻ sớm tan biến.

"Tôi đã có thời gian làm sản xuất cho các bộ phim ở nước ngoài quay tại Việt Nam và thấy rằng: chúng ta chẳng thua kém họ điều gì, thậm chí có nhiều thứ, chúng ta hơn họ. Cái thiếu duy nhất cho những người trẻ như chúng tôi là thiếu cơ hội để được làm phim. Và khi bắt tay vào dự án của riêng mình chúng tôi mới càng thấy rõ nhất điều này" Nhất Phương nói.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 5.

Phương Anh Đào là nữ diễn viên trẻ được "chọn mặt gửi vàng" cho bộ phim này

Đây là một dự án có rất nhiều điều khó ngay từ đầu: về mặt sản xuất, về mặt kinh phí và ngay cả giới hạn bản thân của những người tạo dựng nên nó.

Trong lúc bế tắc nhất về việc tiền đâu để làm phim? Cả nhóm đã quyết định "tập trung lực lượng" để thực hiện crowdfunding - một hình thức gây quỹ cộng đồng để kêu gọi sự chung tay của những người có thể quan tâm đến dự án này.

"Chúng tôi sử dụng trailer dựng bằng những thước phim đã quay demo trước đó ở Nhật để chuyển tải ý tứ của bộ phim. Nhưng đời không như mơ! Crowdfunding đã không thành công.

Thế là không những không có tiền, sau một tháng đó chúng tôi còn phải giải quyết trả tiền cho những người đã đóng góp, theo luật của việc gây quỹ. Chúng tôi đã phải ngồi lại. Và cuối cùng, tôi quyết định về nhà xin mẹ... thế chấp sổ nhà đất để có tiền cho chuyến đi tiền trạm" Cao Thuý Nhi cười, kể lại.

Tất nhiên, chuyện phải cầm nhà đi làm phim trong giới làm phim không có gì là hiếm. Thậm chí phải cầm nhiều nhà cùng lúc! Nhưng với một ê-kip trẻ, nói vui là không có gì ngoài tuổi trẻ, thì đó là một quyết định rất liều lĩnh.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 6.

Hai diễn viên chính Phương Anh Đào và Takafumi Akutsu trong Nhắm mắt thấy mùa hè

Đến lúc đấy chúng tôi vẫn luôn tin là những con người tốt, cùng làm việc với nhau sẽ tạo nên một cái gì đó tốt đẹp. Sở dĩ sau nhiều khó khăn chúng tôi vẫn quyết định đi chung với nhau là bởi quan điểm làm nghề, cách làm nghề giống nhau.

Đạo diễn Cao Thúy Nhi

Sau đó đoàn còn mắc kẹt ở khâu xin visa, khâu phát hành... Nhiều đạo diễn sau khi được mời đến xem thử bộ phim đã góp ý với ê-kip phải chỉnh ở chỗ này chỗ kia, nhưng cuối cùng nhóm đã xin bảo lưu tất cả ý kiến.

Họ muốn làm một bộ phim cho chính họ. Cho tuổi trẻ rất đáng sống, đầy nhiệt huyết của chính mình. Và cho đến hôm nay 24-5, Nhắm mắt thấy mùa hè đã về đích, sau một chặng đường dài tưởng như 70-80% không thể đi tiếp.

Đây thực sự là một bộ phim chưa có tiền lệ, và rất xứng đáng để đặt tiền lệ đầu tiên, cổ vũ cho những sáng tạo và khao khát làm phim của những người trẻ, nhất là trong bối cảnh thị trường điện ảnh Việt đang gần như một màu.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 8.

Nhắm mắt thấy mùa hè có nhịp phim chậm, phải xem và dành thời gian cho bộ phim này mới có thể cảm nhận được những thông điệp mà đạo diễn muốn gửi gắm trong phim

Không hoàn hảo nhưng thực sự đáng xem

Nếu để trả lời cho câu hỏi: Nhắm mắt thấy mùa hè có phải là một bộ phim hay về mọi mặt hay không?

Thì thẳng thắn rằng: bộ phim này còn rất nhiều thiếu sót. Kịch bản chưa chắc tay trong khâu xử lí là một kẽ hở để mạch câu chuyện đôi khi vỡ vụn, trôi đi mà thiếu sự liên kết trong phim.

Nhật Hạ - vai diễn linh hồn của bộ phim được giao cho Phương Anh Đào, một cái tên rất mới đảm đương, là người được chọn thứ hai sau khi nữ diễn viên Kim Nhã, vì thay đổi lịch quay đã không thể tham gia cùng đoàn.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 9.

Phương Anh Đào đã có một vai diễn đầu tay đáng nhớ với Nhắm mắt thấy mùa hè. Một cô gái vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối, vừa đáng thương nhưng đôi khi lại đáng giận...

Hạ từ Việt Nam sang Nhật tìm cha bởi những bức ảnh, những lời tâm sự của ông đều đặn gửi về từ nước Nhật xa xôi trong suốt thời thơ ấu của Hạ đã thôi thúc cô lên đường. Thêm nữa, từ mười năm trước, cô không còn nhận được thư và ảnh, hay bất kì thông tin gì từ ông…

Hành trình đến với nước Nhật của Hạ là hành trình tìm kiếm lại tình yêu, niềm tin vào cuộc sống bằng sự hăm hở và nồng nhiệt nhất như cái tên Nhật Hạ của chính cô.

Trong hành trình đó, cô đã gặp Akira (nam diễn viên Nhật Bản Takafumi Akutsu thủ vai) và những con người chưa từng quen biết tại nước Nhật xa xôi.

Mỗi người trong số họ đã mang đến cho Hạ nhữn góc nhìn khác nhau về cuộc đời, những trải nghiệm sống quý giá, đặc biệt là Akira - chàng trai kiệm lời, thích chụp ảnh đen trắng bằng máy phim.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 10.

NSƯT Công Ninh vào vai người cha thất lạc - vai diễn có thể xem là sở trường của anh trên màn ảnh

Nhắm mắt thấy mùa hè đã phải giải quyết rất nhiều thứ cùng lúc: vấn đề ngôn ngữ, vấn đề văn hoá, và cảm xúc con người.

Nói thì dễ nhưng làm sao để hai con người không cùng nói một thứ ngôn ngữ có thể hiểu nhau, thậm chí tin tưởng nhau và phát sinh tình cảm... không thể dễ.

Làm sao để mọi thứ mượt mà, dễ chịu trên màn ảnh? Quan trọng nhất là làm sao để khán giả tin rằng: đó là một tình cảm có thật, là những rung động xuất phát từ trái tim… lại càng là điều không dễ dàng.

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 11.

Hai con người khác nhau về mọi thứ đã tìm thấy sự kết nối đặc biệt xuất phát từ chính những nỗi đau mà họ phải chịu đựng

Nhắm mắt thấy mùa hè đã giải quyết điều này một cách vừa đủ. Đôi lúc khán giả sẽ bật cười về những cử chỉ đáng yêu của hai nhân vật chính, nhưng sẽ có khi rơi nước mắt vì sự cô đơn, bé nhỏ của một con người….

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 12.

Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng Takafumi đã làm rất tốt vai diễn của mình trong phim

Nhắm mắt thấy mùa hè đã làm đúng những gì mà ê-kip làm phim đã "cam kết" từ đầu: một bộ phim dành tặng cho 'tuổi trẻ của chúng tôi!'

Phim có thể kén người xem, nhưng nếu đã chấp nhận để cho cảm xúc dẫn dắt và quên đi những "cục đá" trong phim, thì đây là một bộ phim giàu ngôn ngữ hoàn toàn xứng đáng để được cộng hưởng, để xem, không chỉ một lần.

Bộ phim có sức mạnh truyền cảm hứng lớn lao cho những kẻ mộng mơ nhưng cũng phải rất tỉnh táo. Trong veo trong từng cảnh quay, chỉn chu ở mọi khâu thiết kế, phục trang, cùng sự gọn gàng của sản xuất và câu chuyện làm phim bên lề đầy cảm hứng đã nâng bộ phim lên rất nhiều. Dù kịch bản và dựng phim vẫn là vấn đề cố hữu như nhiều phim Việt khác... Nhưng liệu khi đã trưởng thành, đã quá tỉnh táo, đã bớt mộng mơ và liều lĩnh, chúng ta có còn sự trong trẻo và chút ít khờ dại, chất rất riêng của độ tuổi mà không bao giờ còn tìm lại được? Làm ngay thôi!

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh

Một nỗ lực phi thường đã được đền đáp một cách xứng đáng. Cảm ơn Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè đã cho mình niềm tin rằng, cứ đi rồi sẽ tới. Một bộ phim của tuổi trẻ nhưng nó cũng khiến cho những người bắt đầu già như mình muốn được sống trẻ lại.

Đạo diễn Võ Thạch Thảo

Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, tôi yêu các bạn! Các bạn làm tôi nhớ lại mình của 8, của 6 năm về trước. Và tôi ghen tỵ với các bạn. Bởi vì các bạn là một đội, có thể sống chết vui buồn cùng nhau cho một cái phim, như là một đội. Chúc mừng các bạn với một bộ phim chững chạc, chân thành, giàu cảm xúc. Một dấu chân nhỏ bé, khiêm nhường nhưng đáng tự hào trong nền văn hoá của con người. Những người có tiền có quyền có thể vênh mặt với đời, nhưng không được yêu quý như những kẻ mộng mơ.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn

Dàn diễn viên Việt - Nhật của Nhắm mắt thấy mùa hè:

Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 16.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 17.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 18.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 19.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 20.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 21.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 22.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 23.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ đã về đích! - Ảnh 24.
Nhắm mắt thấy mùa hè: Đẹp như một bài hát buồn Nhắm mắt thấy mùa hè: Đẹp như một bài hát buồn

TTO - Dự án hợp tác điện ảnh Việt - Nhật với tên gọi Nhắm mắt thấy mùa hè sau hai năm khởi động sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào mùa hè năm nay.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận