"Nhắm mắt" nhuộm liều coi chừng...hết tóc

26/01/2016 11:04 GMT+7

TTO - Mới đây, cộng đồng mạng xã hội xôn xao với sự việc cô gái bị rộp hết da đầu và tóc rụng từng mảng sau khi nhuộm tóc.

Nhiều bạn trẻ dù đã lường trước được những hậu quả không tốt của việc tẩy tóc, nhuộm tóc nhưng vẫn nhắm mắt làm liều.

Tóc rụng, đau đầu, bỏng rát... chấp nhận!

Bạn Nguyễn Thị Diệu Hiền (Trường đại học Công nghiệp TP.HCM) cho biết: “Mỗi năm mình đều thay đổi kiểu tóc và nhuộm lại màu vài lần. Khi mới nhuộm xong, tóc rụng, đau đầu, bỏng rát là chuyện thường xuyên, mình để mấy ngày là khỏi. Lúc đó mình cũng sợ nhưng sau dần thì quen và vẫn thích nhuộm nhiều màu khác nhau”.

“Thuốc nhuộm toàn hóa chất tất nhiên là không tốt cho sức khỏe, nhưng tóc đen thì bình thường quá, bao nhiêu người nhuộm họ có bị làm sao đâu. Được bạn bè ủng hộ, khen đủ kiểu khi thấy màu tóc mới nên mình càng tự tin hơn” - Hiền chia sẻ thêm.

Bạn Phan Thị Thu Thủy (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) cho biết vẫn thường nhuộm tóc tùy hứng, thích thì nhuộm, không thích thì tẩy. 

“Mới đầu tóc mình cũng rụng nhưng không đáng kể lắm nên mình không nghĩ nhiều, nhưng mình vẫn nghĩ tóc một khi đã nhuộm rồi thì không thể quay lại màu tóc cũ được nữa, lâu dần sẽ bị hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe” - Thủy nói.

Lần thứ hai, da sẽ phản ứng với hóa chất nhuộm tóc

Anh Đỗ Quốc Báu (chủ một tiệm tóc trên đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, TP.HCM) với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề cho biết: “Tóc bị hư tổn mạnh, xảy ra các tác dụng phụ như dị ứng, kích ứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Một phần do người thợ dùng hóa chất mạnh, chưa có tay nghề. Một phần do khách hàng ham đồ rẻ không nghĩ đến chất lượng lâu dài cho sức khỏe của mình, nhuộm tóc nhiều lần trong thời gian ngắn”.

Theo anh Báu, trước khi xác định cho mình mẫu tóc yêu thích, khách hàng cần phải được tư vấn một cách kỹ càng, nhất là lựa chọn loại thuốc chất lượng, phù hợp với tình trạng tóc hiện tại, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng...

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng (nguyên phó chủ tịch Hội Da liễu TP.HCM) cho biết: “Tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ xảy ra những ảnh hưởng khác nhau. Tẩy tóc có thể xảy ra hai trường hợp: viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng”.

Theo BS Hoàng, đối với viêm da tiếp xúc kích ứng khi tiếp xúc với thành phần của hóa chất nếu không phù hợp, người sử dụng sẽ xảy ra hiện tượng tức thì như ngứa, ửng đỏ, khô da… Ở trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng có phần nghiêm trọng hơn, bản thân cơ địa sẽ phản ứng lại với hóa chất nhuộm nhưng không xảy ra ở lần đầu tiên mà thường xảy ra lần thứ hai.

"Ban đầu khi da tiếp xúc với các chất kích thích hay hóa chất do chưa tiếp nhận và chịu thành phần thuốc nên chưa xảy ra phản ứng tức thì, khi tiếp xúc với thuốc ở lần thứ 2, thứ 3 da sẽ phản ứng và chống lại thành phần thuốc, lúc này người sử dụng sẽ bị xuất hiện các triệu chứng như: ngứa, nổi các mảng đỏ, nổi mụn nước, thậm chí sẽ bị dị ứng lây lan ra vùng mặt" - BS Hoàng thông tin.

Bác sĩ cũng cho biết nếu tóc bị tẩy nhuộm nhiều lần sẽ bị hư tổn nặng do ảnh hưởng từ các hóa chất, khiến tóc bị khô xơ, sần sùi, từ đó dễ bị gãy rụng từ gốc hoặc gãy ngang.

 “Nếu tẩy tóc và xuất hiện các triệu chứng trên, các bạn trẻ cần đến ngay bệnh viện da liễu để khám và chữa trị, tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Khi tẩy và nhuộm tóc cần phải lựa chọn thuốc và địa điểm làm đẹp có uy tín và chất lượng, tránh sử dụng hàng rẻ tiền, trôi nổi, không rõ nguồn gốc” - BS Hoàng nói.

Nếu kỹ và cẩn thận hơn, trước khi nhuộm các bạn cần test mẫu thuốc ở phía trong cánh tay trong vòng 24g, sau đó thử test lại một lần nữa. Nếu da không có phản ứng gì lúc đó mới được nhuộm
BS HUỲNH HUY HOÀNG
THƯƠNG HOÀNG - MỸ NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận