05/07/2010 02:21 GMT+7

Nhàm chán với thông tin lặp lại

NGUYỄN HOÀNG KHẢ TÚ (Huế)
NGUYỄN HOÀNG KHẢ TÚ (Huế)

TT - Tôi là sinh viên ngoại ngữ (tiếng Nhật) chuẩn bị ra trường. Ba tôi là người ghiền Tuổi Trẻ và thường cộng tác với Tuổi Trẻ. Vì thế, tôi cũng thành "con nghiện" Tuổi Trẻ từ năm học lớp 9 đến tận bây giờ. Nhưng với tôi, Tuổi Trẻ vẫn có những khiếm khuyết.

Thứ nhất, lỗi chính tả thỉnh thoảng vẫn bắt gặp. Mới đây nhất là số báo ngày 27-6 nói về vụ cháy rừng ở Huế, thay vì viết "cảnh quan" thì lại ghi là "cảnh quang".

Thứ hai, Tuổi Trẻ thường có chất lượng không đồng đều ở các số báo và hay hụt hơi vào những số cuối năm. Tôi không hiểu vì sao, hay tại các anh chị dành những bài hay cho số xuân? Hay tại ban biên tập không biết điều tiết nội dung? Vì bất kỳ lý do gì chăng nữa thì cũng phải cố gắng duy trì chất lượng tờ báo.

Tôi rất đồng tình với độc giả có ý kiến về mùa tuyển sinh Tuổi Trẻ thường dành hết đất cho sự kiện này, khiến tờ báo vào thời điểm ấy chẳng khác bản tin của ban tuyển sinh là mấy! Riêng tờ Tuổi Trẻ Cuối Tuần hiện nay dù tòa soạn đã cải tiến rất nhiều về hình thức và nội dung nhưng tôi vẫn thích những tờ Tuổi Trẻ Cuối Tuần cách đây rất lâu với các chuyên mục rất hay, còn bây giờ nhìn tờ Tuổi Trẻ Cuối Tuần như một cô gái phấn son lòe loẹt nhưng thiếu duyên.

Thứ ba, Tuổi Trẻ ít mở những diễn đàn như trước đây nên không tạo ra tính tương tác giữa độc giả với tờ báo. Phải nói thật lòng bây giờ trang mục tôi yêu thích nhất không phải là trang quốc tế, trang thời sự như trước đây mà đó là... trang Bạn đọc và Tuổi Trẻ, bởi lý do duy nhất là nội dung của trang báo này sống động, thiết thực và không bị trùng lặp với những tờ báo khác ra trong ngày.

Nói như thế để tòa soạn biết rằng độc giả sẽ rất nhàm chán với kiểu thông tin lặp lại bản tin trên tivi, radio hay ở những tờ báo khác mà họ đã liếc qua. Tuổi Trẻ cần có bản sắc riêng, hoặc nếu đăng trùng thông tin thì phải có những gì mới mẻ hơn hoặc cách tiếp cận khác hơn, như thế mới có giá trị. Thiết nghĩ Tuổi Trẻ nên đăng hình tác giả kèm theo mỗi bài viết (kể cả phóng viên và cộng tác viên), có như thế tính tương tác sẽ cao hơn và bài viết có hương vị khác hơn.

Tuổi Trẻ cần hiểu rõ sứ mệnh của mình là thông tin và phổ biến thông tin một cách nhanh nhất có thể. Vì thế nên chú ý làm tốt công tác phát hành ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. Tuần trước tôi ở Sơn La một tuần và cái khổ nhất là thiếu Tuổi Trẻ mỗi buổi sáng, thậm chí đến chiều tối cũng không có vì theo lời chủ sạp báo, họ không có loại báo này. Có phải vì lợi nhuận mà Tuổi Trẻ đã không phát hành ở vùng này?

NGUYỄN HOÀNG KHẢ TÚ (Huế)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên