22/05/2024 14:34 GMT+7

Nhà vườn ở miền Tây phấn khởi vì giá khóm tăng cao

Nhiều tháng qua, giá khóm ở vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang luôn giữ ở mức cao từ 8.500 - 9.500 đồng/kg. Nông dân trồng khóm rất phấn khởi.

Nông dân thu hoạch và bán khóm cho thương lái ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Nông dân thu hoạch và bán khóm cho thương lái ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Đó là tâm trạng chung của nhiều hộ nông dân ở huyện Tân Phước sau thời gian rớt giá thê thảm, giá khóm trên địa bàn đang tăng mạnh trở lại.

Giá khóm nhiều tháng qua luôn giữ ổn định ở mức 8.500 - 9.500 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân có được thu nhập khá.

Ông Lê Văn Minh ở xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước cho hay: “Vừa qua, tôi bán khóm với giá loại 1 là 9.500 đồng/kg. Loại 2 và 3 dao động 8.500 - 9.000 đồng/kg, với tổng sản lượng gần 30 tấn. Mức giá này ổn định 5 - 6 tháng qua. Nếu mức giá này tiếp tục được giữ ổn định, mỗi ha khóm của tôi thu hoạch cho đến khi trồng lại vụ mới có thể thu được lợi nhuận 200 triệu đồng/ha”.

Còn ông Nguyễn Văn Lợi (xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước) chia sẻ hiện nay giá khóm tăng cao, khóm loại 1 là 10.000 đồng/kg, loại 2 dao động từ 8.500 - 9.500 đồng/kg. Với giá như hiện nay, ông lãi 20-25 triệu đồng/ha.

Tiền Giang hiện là địa phương có diện tích trồng khóm tập trung lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 15.000ha, tập trung chủ yếu ở Tân Phước, sản lượng đạt gần 200.000 tấn/năm.

Nhờ áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP, những năm gần đây, người trồng khóm ở Tiền Giang liên tục thu lãi cao.

Ngày 22-5, trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Huỳnh Văn Bường - trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang - cho biết huyện có tổng cộng hơn 15.393ha khóm, tổng sản lượng 200.000 tấn/năm. Hiện nay chỉ mới thu hoạch khoảng 50%. Với giá khóm tăng như hiện nay, trung bình mỗi bà con nông dân lãi 100-120 triệu đồng/năm.

Các chủ vựa tất bật thu gom khóm ở huyện Tân Phước - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Các chủ vựa tất bật thu gom khóm ở huyện Tân Phước - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Giá khóm ổn định ở mức cao suốt nửa năm qua - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Giá khóm ổn định ở mức cao suốt nửa năm qua - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Thanh long kiểng, khóm phụng bán chạyThanh long kiểng, khóm phụng bán chạy

TT - Những ngày này nhiều thương lái ở TP.HCM đổ xô về vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) để tìm mua thanh long kiểng chưng tết. Đây là loại kiểng độc đáo mới xuất hiện vài năm trở lại đây và được xem là loại trái cây mang tên bộ tứ linh (long, lân, quy, phụng) nên rất được ưa chuộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên