Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nhà vườn miền Tây 'hốt bạc' nhờ bán bưởi da xanh chưng tết

13/02/2018 11:38 GMT+7

TTO - Khác với mọi thời điểm khác trong năm, dịp gần Tết các nhà vườn trồng bưởi da xanh ở miền Tây đã chủ động đưa ra mức giá đối với sản phẩm của mình chứ không phụ thuộc vào thương lái.

Nhà vườn miền Tây “hốt bạc” nhờ bán bưởi da xanh chưng tết - Ảnh 1.

Bưởi loại nhỏ nếu bán ngày thường chỉ khoảng vài ba chục ngàn thì nay nhà vườn cắt cả cuống bán với giá bưởi chưng từ 50.000 đồng - 80.000 đồng - Ảnh: Mậu Trường

Phần lớn nhà vườn chọn kênh bán lẻ chứ không bán qua thương lái, do đó giá bưởi cũng cao hơn hẳn các thời điểm khác trong năm.

Dọc các tuyến đường lớn, nhiều sạp bán bưởi của nhà vườn được dựng lên để phục vụ nhu cầu ngời dân mua bưởi chưng tết.

Ông Lê Mạnh Trí (57 tuổi) ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, cho biết những năm trước giá bưởi da xanh dịp gần tết chỉ dao động khoảng 50.000 đồng - 60.000 đồng/kg nhưng năm nay đã lên tới 80.000 đồng. 

Nhà vườn miền Tây hốt bạc nhờ bán bưởi da xanh chưng tết - Ảnh 2.

Theo nhà vườn, năm nay sản lượng bưởi không cao do thời tiết không thuận lợi nhưng bán được giá cao nên nhà vườn rất phấn khởi - Ảnh: Mậu Trường

Ông Trí cho biết thêm, thời điểm này nếu bán cho thương lái tại vườn thì bưởi loại 1 cũng chỉ tầm 70.000. 

Tuy nhiên, bưởi loại 2, loại 3 có trọng lượng dưới 1kg thường bị ép giá xuống rất thấp, loại nhỏ nhất chỉ khoảng 20.000 đồng. Do đó, nếu bán theo giá bưởi chưng tết thì nhà vườn có lợi gấp đôi, gấp ba lần bán theo ký cho thương lái.

Tương tự, nhiều nhà vườn tại Bến Tre đã chủ động chở bưởi ra chợ, các tuyến đường lớn, thậm chí chở qua Tiền Giang để bán lẻ với giá cao.

Nhà vườn miền Tây hốt bạc nhờ bán bưởi da xanh chưng tết - Ảnh 3.

Bưởi da xanh được nhiều người chọn chưng tết vì màu da trái bưởi đẹp – Mậu Trường

Theo các nhà vườn trồng bưởi da xanh, một nguyên nhân khác khiến giá bưởi năm nay tăng cao là do và khoảng tháng 4-2017, khi bưởi đang ra hoa thì gặp mưa liên tục khiến hoa bị rụng rất nhiều, tỉ lệ đậu trái thấp.

Mặt khác, khi bưởi gần thu hoạch thì mưa trái mùa nên trái bưởi bị chín sớm, khó giữ cuống. Do đó, những trái bưởi khi hái xuống còn nguyên cuống được người chưng tết săn lùng rất nhiều và có giá.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận