Nhà vô địch trượt băng 14 tuổi

20/10/2019 11:09 GMT+7

TTO - Ở tuổi 14, Alysa Liu được đánh giá là nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật có phong cách trình diễn lôi cuốn nhất, ngay cả khi cô bé vẫn chưa đủ tuổi để tham gia các cuộc thi dành cho lứa tuổi lớn hơn như Olympic.

Nhà vô địch trượt băng 14 tuổi - Ảnh 1.

Nhà vô địch 14 tuổi Alysa Liu - Ảnh: TODAY

Em chỉ muốn là một người trượt băng tốt nhất trong khả năng của mình và không quan tâm tới chuyện mình có thể đánh bại ai không.

Alysa Liu

Tháng 1 năm nay, cô bé sôi nổi sinh trưởng ở vùng Richmond, California này trở thành cô gái trẻ nhất trong lịch sử giành chức vô địch trượt băng nghệ thuật của Mỹ, phá vỡ kỷ lục trước đó do vận động viên Tara Lipinski lập năm 1997. Alysa Liu đạt được thành tích đáng nhớ này khi còn cách ngày sinh nhật tuổi 14 của em hơn 6 tháng.

Mặc dù tham vọng hướng tới của Liu là các kỳ Thế vận hội, một sự kiện mà nhanh nhất cũng phải tới năm 2022 em mới đủ tuổi tham gia, nhưng lúc này, việc giành chiến thắng tại các giải đấu quốc gia cũng đã là khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của cô gái trẻ.

"Đó thực sự là khoảnh khắc tuyệt vời với em" - Liu nói. Dĩ nhiên cô bé cũng rất tự hào với thành tích tiếp đất sau một cú nhảy xoay người bốn vòng thành công trong tháng 8 vừa qua. Theo báo Guardian, chỉ có rất ít phụ nữ có thể tiếp đất thành công sau cú xoay người trên không tới bốn vòng trong một cuộc thi trượt băng nghệ thuật. 

Người đầu tiên là cô Miki Ando (Nhật Bản) vào năm 2002, một người nữa lập được thành tích này với tư thế tiếp đất khó hơn vào năm 2018 là cô Alexandra Trusova (Nga). Thành tích của cô bé Liu hồi đầu năm nay được coi như bước đột phá với giới trượt băng nghệ thuật Mỹ.

Là chị cả trong năm anh chị em, Liu bắt đầu những bài học trượt băng từ năm lên 5 tuổi. Khi đó, cha em, vốn là người hâm mộ Michelle Kwan (vận động viên trượt băng nghệ thuật nổi tiếng người Mỹ từng hai lần đoạt huy chương Olympic), bỗng nhiên một ngày nọ nổi hứng đưa Liu và một đứa con gái nhỏ khác của ông tới sân trượt băng chơi.

"Em có vẻ rất thích nó, thế nên cha hỏi em có muốn tham gia những bài học theo nhóm không và em đáp có" - Liu nhớ lại. Thế rồi các buổi học theo nhóm dần trở thành các bài tập riêng và cuối cùng là luyện tập với các huấn luyện viên và tham gia những kỳ thi trượt băng dành cho trẻ em.

"Em hiểu rằng ngay từ lúc nhỏ em đã rất thích trượt băng" - cô bé kể. "Em chỉ muốn là một người trượt băng tốt nhất trong khả năng của mình. Em không quan tâm tới chuyện mình có thể đánh bại ai không. Em chỉ muốn vượt qua chính những điểm số của mình" - Liu nói.

Giống như những người trẻ khác, Liu có rất nhiều mơ ước cho công việc tương lai. Cô bé từng nghĩ đến chuyện muốn trở thành một kiến trúc sư, một người lính cứu hỏa hoặc một bác sĩ thú y. Liu yêu động vật, em nuôi hai con thỏ và một con chó ở nhà.

Dù vậy, lúc này mọi hoạt động trong cuộc sống của Liu đều xoay quanh trượt băng nghệ thuật. Em tới sàn trượt băng hai lần mỗi ngày để tập luyện. Xen giữa các buổi tập trong ngày là thời gian dành cho nghỉ ngơi, ăn trưa. Vì học tại nhà nên trong những lúc rảnh cũng như vào cuối tuần, em sẽ tập trung học và làm bài tập về nhà.

Cho tới thời điểm này cô bé đã thực hiện thành công những cú nhảy khó, như việc em tiếp đất thành công với cú nhảy xoay bốn vòng trên không để giành giải vô địch quốc gia hồi đầu năm nay, nên em sẽ tiếp tục chuyển sang rèn luyện những kỹ năng mới khó hơn.

"Bây giờ em chủ yếu tập luyện để cải thiện tốc độ di chuyển trên băng của mình, vì em khá chậm - Liu nói và cười phá - Em đang nỗ lực rèn luyện để xem mình có thể thực hiện các chuyển động tốt thế nào, sự trôi chảy trong mỗi chuyển động và cố gắng để bản thân linh hoạt hơn".

Sau nhiều lần tham dự các cuộc so tài, cô bé đã bớt hồi hộp và có bản lĩnh thi đấu tốt hơn: "Mặc dù vẫn còn hơi lo nhưng em không còn quá hồi hộp như trước đây. Giờ thì em nghĩ các cuộc thi cũng như những buổi tập: "Mình chỉ đang tập luyện một chương trình nữa mà thôi, không có gì to tát cả!", em luôn tự nhủ như vậy".

"Em thường vận động theo kiểu giống như chế độ lái tự động của phi công vậy, và phụ thuộc vào trí nhớ cơ bắp khi tham dự các cuộc thi" - cô bé chia sẻ.

Liu hiểu rõ em có một sự nghiệp dài trước mắt nếu em thực sự muốn đeo đuổi trượt băng nghệ thuật. Khi được hỏi em muốn thấy mình như thế nào trong 10 năm nữa, khi em 24 tuổi, cô bé nói: "Em hi vọng vẫn có thể tiếp tục trượt băng... và có thể sống cùng một nhà với tất cả những người bạn thân nhất của mình".

'Hành trình' thành chuyên gia trí tuệ nhân tạo của cậu bé 14 tuổi

TTO - Lập trình viên, chuyên gia trí tuệ nhân tạo, 'cha đẻ' của nhiều ứng dụng, viết sách...đó lý lịch trích ngang của Tanmay Bakshi, 14 tuổi.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận