30/11/2023 13:20 GMT+7

Nhà văn ươm trồng hạt giống của cái đẹp, lòng nhân ái, sự tử tế

Đó là những chia sẻ của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tại buổi gặp mặt các nhà văn lực lượng vũ trang nhân kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam gặp mặt các nhà văn lực lượng vũ trang - Ảnh: HÀ THANH

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam gặp mặt các nhà văn lực lượng vũ trang - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 30-11 tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam gặp mặt các nhà văn lực lượng vũ trang.

Cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân.

Chủ trì gặp mặt, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - bày tỏ vui mừng được gặp gỡ đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học - những người đã có đóng góp xuất sắc cho nền văn học Việt Nam, có nhiều tác phẩm cống hiến về đề tài người lính và chiến tranh trong nhiều năm qua.

Cuộc gặp là dịp để tri ân, cung cấp thông tin, tình hình, tăng cường đoàn kết gắn bó và sự phối hợp thường xuyên giữa các nhà văn lực lượng vũ trang với quân đội.

Đồng thời hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các nhà văn, từ đó tạo sự đồng thuận về tư tưởng, chính trị và tiếp thu những kinh nghiệm quý của các nhà văn đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - nhắc lại những đóng góp quan trọng của lực lượng nhà văn chiến sĩ trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Đáp lại tiếng gọi của non sông, "lớp cha trước, lớp con sau", "lớp anh trước, lớp em sau", các nhà văn lực lượng vũ trang đã lên đường, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh, lập nên những chiến công hiển hách, góp phần xứng đáng vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc ta trong các cuộc kháng chiến vĩ đại.

Ông Nghĩa khẳng định từng thế hệ nhà văn chiến sĩ đi qua chiến tranh đã khẳng định phong cách sáng tạo độc đáo, để lại cho nền văn học những tác phẩm giá trị, làm phong phú và rạng rỡ cho nền văn hóa Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Ảnh: HÀ THANH

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Ảnh: HÀ THANH

Bước vào công cuộc đổi mới, ông Nghĩa nhận định các nhà văn lực lượng vũ trang với sự từng trải, bản lĩnh, tài năng và nhạy cảm sáng tạo cũng đã xung kích mở đường, trở thành trụ cột trong hành trình đổi mới văn học nước nhà trong các lĩnh vực như: sáng tác, lý luận, phê bình, dịch thuật…

"Có thể nói bằng những trang viết và thông qua trang viết của mình, các nhà văn là những người ươm trồng hạt giống của cái đẹp, của lòng nhân ái và sự tử tế, giữ gìn và thổi bùng lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin khát vọng đất nước phát triển, phồn vinh hạnh phúc trong mỗi con người Việt Nam" - ông Nghĩa nói.

Ông mong muốn các nhà văn sẽ tiếp tục "đắm mình" vào thực tiễn khám phá, sáng tạo những vấn đề trung tâm, nhân vật trung tâm trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Trong đó, chú trọng đến các đề tài lịch sử văn hóa, quân sự Việt Nam, đề tài phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Công an nhân dân… đóng góp góc nhìn của những người đã đi qua chiến tranh và truyền lửa cho thế hệ trẻ đang sống trong hòa bình tiếp nối truyền thống đó trong tương lai.

Đại tướng Phan Văn Giang: Phải có chính sách lương, thưởng, nhà ở thu hút chuyên gia quân sựĐại tướng Phan Văn Giang: Phải có chính sách lương, thưởng, nhà ở thu hút chuyên gia quân sự

Đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ phải có chính sách lương, thưởng, nhà ở, phong tặng các học hàm khoa học... để thu hút chuyên gia quân sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên