Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nhà văn Từ Kế Tường 'ngồi dựa nắng mưa', tìm trang sách cũ

30/12/2017 22:59 GMT+7

TTO - Áo tím qua đường, Mối tình như sương khói và Còn những bóng mưa tan của nhà văn Từ Kế Tường là những tập truyện đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả Sài Gòn những năm 70.

Nhà văn Từ Kế Tường ngồi dựa nắng mưa, tìm trang sách cũ - Ảnh 1.

Nhà văn Từ Kế Tường: "Dù qua bao nhiêu năm tháng thì mỗi cuốn sách vẫn là một câu chuyện lòng của tôi" - Ảnh: MAI THỤY

Thế nhưng, nhiều biến cố lịch sử đã chia cắt ông và các tác phẩm, để rồi 40 năm sau, nhà văn Từ Kế Tường mới có dịp ngồi giữa Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM), gặp lại những cuốn sách "cố nhân" của mình.

Mỗi tác phẩm của nhà văn Từ Kế Tường là một câu chuyện đẹp về tình yêu, tuổi trẻ. Có truyện viết về những năm tháng hạnh phúc của lứa đôi (Mối tình như sương khói), cũng có truyện chỉ là đôi lần cãi vã vặt vãnh xoay quanh chuyện ăn uống, học hành của những cô gái trẻ (Áo tím qua đường) được tác giả xây dựng khéo léo.

Trong hầu hết các tác phẩm của nhà văn Từ Kế Tường, người đọc đều thấy ở ông hơi thở hừng hực của lứa tuổi đôi mươi và niềm hi vọng cuộc sống.

Cũng vì vậy, cả ba tập sách của nhà văn Từ Kế Tường được ra mắt sáng 30-12 đều có trang bìa là những bức tranh của họa sĩ Đỗ Duy Tuấn, khắc họa người thiếu nữ trong tà áo dài đang nhìn xa xăm về chân trời và tương lai.

Nhà văn Từ Kế Tường ngồi dựa nắng mưa, tìm trang sách cũ - Ảnh 2.

Sau 40 năm, những tác phẩm của nhà văn Từ Kế Tường vẫn nhận được sự yêu mến của độc giả - Ảnh: MAI THỤY

Chia sẻ với độc giả trong buổi giao lưu, nhà văn Từ Kế Tường bồi hồi nhớ những ngày tháng rong ruổi đi tìm các tác phẩm của mình: 

"Cách đây vài năm, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, tôi đã tìm lại được những cuốn sách in trước năm 1975. Có nhiều cuốn vẫn nằm yên ắng bao năm qua ở một thư viện lớn của Úc. 

Thế nhưng, tôi vẫn không tìm thấy Áo tím qua đường, Mối tình như sương khóiCòn những bóng mưa tan dù đã lục tung các tiệm sách cũ lẫn tra cứu internet", ông nói.

Theo lời nhà văn Từ Kế Tường, mãi đến gần đây, ông mới tìm được ba tập truyện trên với sự giúp đỡ của các độc giả ở cả Sài Gòn và Hà Nội, những người một thời say đắm văn chương của ông.

Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào ông tìm được cũng trong tình trạng nguyên vẹn, có cuốn chỉ mất vài trang nhưng có cuốn lại bị xé rách cả vài chương truyện. 

Ông phải hồi tưởng câu chuyện xuyên suốt tập sách và những kỷ niệm đã phai nhạt dần để viết lại các chương đã mất.

Chứng kiến những nặng nợ của nhà văn Từ Kế Tường với văn chương, nhà thơ Triệu Từ Truyền đã cho rằng tác giả tìm được sách như tìm lại được một người tình đã thất lạc với tất cả sự trân trọng và nâng niu.

"Gắn bó, làm việc với Từ Kế Tường nhiều năm, tôi biết anh ấy là một nhà văn có nội lực thực sự. Điều đó khiến tôi nghĩ nhiều đến lớp trẻ ngày nay. Nếu các có năng lực, tự các bạn sẽ tỏa sáng và được độc giả nhớ đến.

Còn nếu các bạn chỉ nương nhờ ánh sáng từ người khác thì cũng chỉ như ánh đèn pha chiếu vào người, đó là ánh đèn sáng chứ không phải bản thân các bạn" - nhà thơ Triệu Từ Truyền nhấn mạnh những suy nghĩ của ông khi nhìn thấy nhà văn Từ Kế Tường vẫn luôn được yêu mến sau bao năm tháng.

Trong buổi ra mắt sách, nhiều văn nghệ sĩ được sinh ra trong những năm 50, 60 không khỏi xúc động khi nhớ lại tác phẩm của nhà văn Từ Kế Tường cách đây gần nửa thế kỷ. 

Nhà thơ Lê Minh Quốc hay nhà thơ Mộc Lan cũng là một trong số những người đã lớn lên với tập truyện của tác giả Từ Kế Tường trên tay như vậy.

Nhà văn Từ Kế Tường ngồi dựa nắng mưa, tìm trang sách cũ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Thế Hiển đọc những vần thơ của tác giả Từ Kế Tường trong không gian yên lắng của đường sách Ảnh: MAI THỤY

Cầm tập truyện mới ra mắt của nhà văn Từ Kế Tường, nhạc sĩ Thế Hiển lặng đọc những câu thơ được in trên bìa sách:

Em áo tím qua đường thuở ấy

Nhặt giùm tôi tiếng guốc ngày xưa

Rơi đâu đó tìm hoài không thấy

Dẫu bao mùa ngồi dựa nắng mưa

(Áo tím qua đường - Từ Kế Tường)

Có lẽ, cho đến tận hôm nay khi đã hơn 70 tuổi, tác giả vẫn đang phải "ngồi dựa nắng mưa" để tìm lại những cuốn sách một thời của mình…

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận