Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’

15/01/2018 10:34 GMT+7

TTO - Hàng trăm độc giả đến xếp hàng kín phố sách Hà Nội để được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tặng chữ ký cho cuốn sách mới 'Cây chuối non đi giày xanh'.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có buổi ký tặng với nhiều niềm vui ấm áp cùng độc giả Hà Nội - Ảnh: V.V.TUÂN

Dù thời tiết Hà Nội đang trong những ngày rét đậm, Ban tổ chức cho biết, từ 5h ngày 14-1 đã có những độc giả đầu tiên đến xếp hàng chờ đợi được gặp nhà văn.

Bạn đọc Ninh Thị Phượng (sinh năm 1991) cho biết chị đã đọc hầu hết những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

"Chất văn của Nguyễn Nhật Ánh êm đềm, đưa tôi về tuổi thơ. Mỗi khi tôi buồn hay căng thẳng đều tìm đến sách của ông. Ông như một người bạn vô hình vĩ đại mà gần gũi với tôi.

Tuổi thơ tôi quá cô đơn, những tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh đã trở thành người bạn đồng hành của tôi tới tận bây giờ.

Đọc văn của Nguyễn Nhật Ánh, tôi cứ mong muốn rằng ông mãi giống như một hoàng tử nhỏ của tuổi thơ. Tôi thích cả những bức vẽ trong tác phẩm của ông, đơn giản, mộc mạc vậy thôi", chị Phượng chia sẻ về những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nguyễn Trà My, học sinh lớp 6, cho biết cuốn sách đầu tiên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh em đọc từ năm lớp 3 là Bồ câu không đưa thư.

"Câu chuyện của bác Ánh thường cái kết mở, kết thúc mỗi câu chuyện sẽ mở ra câu chuyện khác", My nói.

Trần Ngọc Diệp, học sinh lớp 11, lại lý giải sức hấp dẫn của tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh vì lời văn gần gũi, tình yêu trong sáng, đơn thuần, không những trẻ con mà người lớn đều thích đọc.

"Đọc sách bác Ánh rất lôi cuốn, em không thể ngừng lại được, cứ đọc hết một cuốn là muốn đọc thêm một cuốn nữa", Diệp chia sẻ .

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh cùng các con xếp hàng từ sớm để đợi xin chữ ký nhà văn - Ảnh: V.V.TUÂN

Đến gần trưa, hàng dài độc giả vẫn xếp hàng kín dọc phố sách Hà Nội. Tranh thủ mấy phút nghỉ tay, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ với báo chí về động lực viết không ngừng nghỉ của ông:

"Viết là công việc hằng ngày của tôi. Lúc viết sách tôi rất vui, cảm thấy mình đang sống. Ngày nào không viết tôi cảm thấy mình chưa sống đủ.

Tôi nghĩ cách ngành nghề khác cũng vậy, đó là thái độ của mình đối với nghề".

Chia sẻ về cuốn sách mới ra, được in lần đầu đến 170.000 bản, nhà văn nói:

"Trước khi viết cuốn Cây chuối non đi giày xanh, tôi có viết cuốn Ngày xưa có một chuyện tình. Trong tác phẩm đó tôi để cho các nhân vật lớn lên, va đập với cuộc sống, có đấu tranh nội tâm giữa thiện và ác, giữa tình bạn và tình yêu, giữa hi sinh và phản bội... Nói chung nhân vật phức tạp và rất nặng nề. Khi viết cuốn sách như vậy, bản thân tôi cũng cảm thấy nặng nề theo.

Nên tôi viết cuốn Cây chuối non đi giày xanh về thế giới vô tư, tươi sáng, trong trẻo cũng là một cách làm cho bản thân tôi cân bằng lại sau khi viết cuốn trước quá "nặng". Cuốn sách mới rất nhẹ nhàng", nhà văn chia sẻ với báo chí và độc giả.

Ông nói tiếp: "Trong suy nghĩ của tôi có rất nhiều điều cần phải kể về tuổi thơ. 30 năm nay tôi toàn viết về tuổi thơ, đó là nỗi ám ảnh lớn nhất. Mỗi nhà văn có một ADN sáng tạo riêng, đối với tôi thì những trang viết về tuổi thơ là những cái gì đó rất máu thịt.

Có lúc tôi cảm giác chính tuổi thơ mượn tay tôi để viết nên những cuốn sách.

Dù kiểu tóc, kiểu ăn mặc và nhiều thứ thay đổi như công nghệ mới du nhập vào sẽ làm cho sinh hoạt khác trước đây, riêng về cảm xúc như tình yêu, tình bạn, tình thầy trò, sự hồi hộp rung động trước mối tình đầu... thì của trẻ em bây giờ và 50 năm trước không có gì khác nhau.

Các em đọc sách, xem những bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của tôi sẽ vẫn bắt gặp bản thân mình và bạn bè mình trong đó".

Nói về những điều muốn gửi gắm đến độc giả qua các tác phẩm, ông nói rằng, dù không cố ý nhưng mỗi nhà văn như một nhà giáo dục bẩm sinh. "Những hành động của nhân vật, tình huống trong truyên sẽ đưa đến thông điệp hướng thiện. Tôi tin rằng khi đọc sách mấy em chưa chắc để tìm bài học gì đó cho mình. 

Nhưng nếu các em thích cuốn sách, nhân vật, cách hành xử... thì những lời hay ý đẹp của nhà văn lấp kín đáo trong những trang văn sẽ ngấm vào các em một cách vô hình, giúp các em trở lên tốt hơn và yêu đời hơn".

TTO - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Cây chuối non đi giày xanh, truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là câu chuyện về chuỗi ngày ấu thơ trong trẻo và giai đoạn chớm trở thành người lớn của hai nhân vật chính Đăng và Thắm cùng các bạn nhỏ ở thị xã Hà Lam, một miền quê Trung Bộ tươi đẹp, trù phú - không gian quen thuộc đã gắn bó với các bạn đọc yêu truyện Nguyễn Nhật Ánh.

Ở đó là biết bao cung bậc cảm xúc của những tình cảm hồn nhiên chớm nở. Có nỗi sợ trẻ con ai cũng từng qua, có rung động mơ hồ đủ khiến ta hồi hộp đỏ mặt. Những mối ghen tuông len lỏi, nỗi buồn thắt tim, những giấc mơ trong veo êm đềm mang đến niềm vui và hy vọng…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 5.

Không chỉ các độc giả nhỏ tuổi, tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn cuốn hút nhiều độc giả người lớn. Nhà văn, dịch giả Nguyễn Thuỵ Anh (phải) không giấu được niềm vui khi được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tặng chữ ký - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 6.

Nhà văn Lê Phương Liên (trái) và Nguyễn Nhật Ánh là hai tác giả có nhiều tác phẩm được các độc giả nhí yêu thích - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 7.

Độc giả yêu mến nhà văn vẽ chân dung ông - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 8.

Hay vẽ tranh những tác phẩm yêu mến của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 9.

Chữ "Yêu" được trang trí trên phố sách Hà Nội gắn với tên cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thu hút nhiều bạn trẻ - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 10.

Tranh thủ đọc sách khi đứng xếp hàng chờ đợi nhà văn tặng chữ ký - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 11.

Nhà văn bắt tay chào hỏi độc giả nhí - Ảnh: V.V.TUÂN

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: ‘Viết sách là lúc tôi thấy mình đang sống’ - Ảnh 12.

Dù thời tiết Hà Nội còn lạnh buốt, từ sớm nhiều độc giả đã xếp hàng trên phố sách Hà Nội chờ đợi nhà văn của những trang sách tuổi thơ - Ảnh: V.V.TUÂN

Cuối năm với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: nghề văn bất trắc! Cuối năm với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: nghề văn bất trắc! Nguyễn Nhật Ánh ra mắt 170.000 bản Cây chuối non đi giày xanh Nguyễn Nhật Ánh ra mắt 170.000 bản Cây chuối non đi giày xanh Nguyễn Nhật Ánh, một nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, một nhà văn 'giàu có'
V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận