25/12/2023 11:46 GMT+7

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn qua đời

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn qua đời ở tuổi 67 vào lúc 0h ngày 25-12 tại nhà riêng ở Long An, sau hơn hai năm chiến đấu với bạo bệnh.

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn - Ảnh: FB TRẦN HOÀNG NHÂN

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn - Ảnh: FB TRẦN HOÀNG NHÂN

Thông tin được anh Nguyễn Mai Huân - con trai dịch giả, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 25-12.

Nhà văn phát hiện mắc bạo bệnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành ở TP.HCM vào tháng 9-2021.

Sau đó, ông về Long An sống cạnh người thân để điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ cho đến khi qua đời.

Theo con trai dịch giả, Mai Sơn bị K phổi và ngồi xe lăn gần hai năm nay. Trước khi mất năm ngày, ông rơi vào cơn hôn mê sâu. Khuya qua, ông đi đúng Giáng sinh.

Hoạt động không mệt mỏi

Nhà văn, dịch giả Mai Sơn sinh năm 1956 tại Quảng Ngãi, sống và làm việc ở TP.HCM. Ông có hơn 30 năm sống bằng nghề viết văn, dịch và biên tập sách báo.

Dịch giả Mai Sơn từng phụ trách tổ chức xuất bản tủ sách kinh điển của Viện giáo dục IRED do TS Giản Tư Trung làm viện trưởng.

Trước đó, trong những năm là trưởng ban tu thư của Trường đại học Hoa Sen, Mai Sơn là người có công chính điều hành, tổ chức biên soạn, dịch thuật và xuất bản hơn 100 ấn phẩm của một tủ sách uy tín được thừa nhận rộng rãi trong học giới.

Bộ ba sách triết của triết gia Bertrand Russell do Viện IRED xuất bản từ đầu năm 2019 có công lớn của ông Mai Sơn - Ảnh: GĐCC

Bộ ba sách triết của triết gia Bertrand Russell do Viện IRED xuất bản từ đầu năm 2019 có công lớn của ông Mai Sơn - Ảnh: GĐCC

Ông từng xuất bản nhiều đầu sách thuộc nhiều thể loại như Vật lạ ở trên đầu (1997), Hư cấu (2003), Vũ trụ trong một nguyên tử (2008), Câu chuyện triết học (2005), Sự quyến rũ của chữ (2017), Mai Sơn và bạn bè - tập truyện ngắn in chung (2022).

Nhà văn Mai Sơn từng tham dự Liên hoan văn học Á - Phi lần thứ nhất, năm 2007 tại Hàn Quốc.

Ông cũng là người biên soạn tác phẩm 101 triết gia gồm 840 trang in, quy tụ 101 gương mặt triết gia Tây phương quan trọng nhất của thế giới.

Tang lễ nhà văn, dịch giả Mai Sơn được tổ chức tại nhà riêng ở Long An (ngã tư Đồng Gò, ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa).

Lễ động quan lúc 5h ngày 28-12 tại giáo xứ Mỹ Hạnh, Long An; linh cữu được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, TP.HCM.

Dịch giả Mai Sơn: Với một chút kiên nhẫn, bạn sẽ được đền đáp!Dịch giả Mai Sơn: Với một chút kiên nhẫn, bạn sẽ được đền đáp!

TT - Ban tu thư của đại học Hoa Sen (TP.HCM) vừa ra mắt tác phẩm đầu tiên Hành trình vào triết học của giáo sư Trần Văn Toàn. Xoay quanh nội dung về sự ra đời của chương trình sách mà ban tu thư thực hiện, nhà văn, dịch giả Mai Sơn - trưởng ban tu thư đại học Hoa Sen - trao đổi với Tuổi Trẻ:

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên