Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nhà thầu Hàn Quốc ở tuyến metro số 1 rút yêu cầu thanh toán để đàm phán lại

20/05/2020 10:43 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Công ty GS E&C - nhà thầu phụ chính gói thầu CP2 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã rút thư yêu cầu ngân hàng thanh toán khoản tiền bảo lãnh để đàm phán lại với một nhà thầu Việt Nam.

Nhà thầu Hàn Quốc ở tuyến metro số 1 rút yêu cầu thanh toán để đàm phán lại - Ảnh 1.

Gói thầu CP2 đã đạt 83% khối lượng công việc - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo đó, đại diện Công ty GS E&C hôm 18-5 đã gửi thư cho ngân hàng rút lại thư yêu cầu ngân hàng thanh toán khoản tiền bảo lãnh hợp đồng của nhà thầu phụ là Công ty cổ phần Cơ điện Liên Thành Việt Nam (Lithaco). 

Đây được coi là động thái để hai bên ngồi lại với nhau bàn về các điều khoản chấm dứt hợp đồng sau khi xảy ra vụ khiếu nại và việc này đã được chủ đầu tư là Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM nhắc nhở.

Theo hợp đồng, vào năm 2017 khi Công ty GS E&C trực tiếp ký hợp đồng với Lithaco về thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp. Lithaco phải cung cấp một chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng (khoản cọc) tại ngân hàng bằng 10% giá trị hợp đồng.

 Trường hợp, Lithaco không thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng, Công ty GS E&C sẽ gửi thư cho ngân hàng và ngân hàng có nghĩa vụ chuyển khoản tiền  bảo lãnh này cho Công ty GS E&C.

Ngày 21-4, Công ty GS E&C cắt hợp đồng với nhà thầu phụ Lithaco. Đồng thời, gửi chứng thư yêu cầu ngân hàng thanh toán khoản tiền bảo lãnh mà ngân hàng đang giữ của Lithaco cho Công ty GS E&C. Việc chấm dứt hợp đồng được công ty đưa ra là Lithaco thi công chậm trễ làm ảnh hưởng tới tiến độ.

Phía Lithaco lập tức phản ứng và cho rằng họ thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng. Việc chậm trễ nếu có là do bản thiết kế thay đổi quá nhiều, cộng vào đó đơn giá vật tư thay đổi qua nhiều năm nhưng không được Công ty GS E&C điều chỉnh, xác nhận.

Không chấp nhận chuyện vừa bị hủy hợp đồng vừa bị Công ty GS E&C gửi thư cho ngân hàng đòi phạt, nhân viên Lithaco đi ra công trường metro tại depot Long Bình quận 9 khiếu nại hôm 9-5. 

Lãnh đạo Công ty Lithaco yêu cầu Công ty GS E&C phải rút thư gửi ngân hàng yêu cầu phạt tiền. Khi đó, hai bên mới ngồi lại đàm phán với nhau về xác nhận khối lượng đã làm và các khoản chưa quyết toán trên tinh thần có tiếng nói chung.

Sau khi rút thư yêu cầu thanh toán, dự kiến hôm nay 20-5 đại diện Công ty GS E&C và Lithaco sẽ gặp nhau đàm phán để đi tới các thỏa thuận về nghĩa vụ sau khi chấm dứt hợp đồng.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, gói thầu CP2 đoạn trên cao và các depot tuyến metro số 1 hiện đã đạt 83% khối lượng công việc. Tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo - Cienco6; nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C. 

Nhà thầu phụ khi thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp là Lithaco.

Chủ đầu tư metro TP.HCM kiến nghị cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam Chủ đầu tư metro TP.HCM kiến nghị cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam

TTO - Nhiều chuyên gia nước ngoài của các nhà thầu đang thực hiện dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chưa thể sang Việt Nam do ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận