Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

​Nhà máy nước sạch 30 tỉ thành chuồng nuôi bò

30/09/2016 10:31 GMT+7

TTO - Do thiếu vốn phải dừng thi công giữa chừng nên một nhà máy nước sạch có vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng ở xã Hải Chánh (Hải Lăng, Quảng Trị) trở thành chuồng bò của người dân địa phương.

Khu nhà điều hành của nhà máy nước Hải Chánh trở thành chuồng nuôi bò nhiều tháng qua – Ảnh: QUỐC NAM
Khu nhà điều hành của Nhà máy nước Hải Chánh trở thành chuồng nuôi bò nhiều tháng qua - Ảnh: QUỐC NAM

Nhiều tháng qua, công trình hệ thống cấp nước xã Hải Chánh (gọi tắt là nhà máy nước sạch Hải Chánh, thuộc huyện Hải Lăng, Quảng Trị) đã trở thành chuồng nuôi bò của người dân địa phương vì thiếu vốn, phải tạm ngừng thi công giữa chừng.

Nhà máy nước sạch Hải Chánh đặt tại thôn Mỹ Chánh, nằm ngay sát cầu vượt đường sắt trên tuyến quốc lộ 1 qua xã này.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, nhà máy này đã xây dựng gần như hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ bản gồm nhà điều hành, trạm bơm, công trình thu, bể xử lý bùn trên diện tích khoảng 1ha, có tường rào kiên cố bao quanh.

Tuy nhiên, vào bên trong nhà máy qua phần cổng chính được rào tạm bằng tre, hoàn toàn không có một bóng người nào.

Bên trong các căn phòng của nhà điều hành hiện là nơi ở của hơn 20 con bò. Thấy người lạ, đàn bò vùng dậy chạy tứ tung. Phân bò chất đống trong các gian phòng này.

Tại khu vực công trình thu và trạm bơm, tất cả đã xây dựng xong phần thô. Có một ít nước mưa đọng trong đáy bể. Công trình bể xử lý bùn cạnh đó thì khô như rang. Nhiều đống cát đá đổ vương vãi ở phía trước những bể chứa này chưa được sử dụng.

Phải chờ khá lâu mới có một người dân đi làm rừng về qua khu vực trước cổng nhà máy.

Ông Thành, người địa phương, cho biết nhà máy này được xây dựng từ hai năm trước, nhưng khi sắp hoàn thành thì đột ngột dừng. Khoảng mấy tháng qua, dân địa phương đưa bò vào nuôi tập trung trong khuôn viên nhà máy vì có sẵn khuôn viên bao quanh. Ban ngày bò ăn cỏ trong phần đất trống trong khuôn viên nhà máy. Ban đêm bò vào các phòng của khu nhà điều hành để ngủ.

Theo tìm hiểu, công trình này được phê duyệt từ năm 2010 và theo kế hoạch ban đầu sẽ bàn giao vào năm 2012. Tuy nhiên, do chưa bố trí được nguồn vốn nên phải đến đầu năm 2014 mới bắt đầu thi công.

Cũng theo kế hoạch, công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng gồm 19 tỉ từ vốn ngân sách, 3 tỉ đồng từ nguồn vốn của Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị và 8,3 tỉ đồng còn lại là nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ý theo một văn bản hợp tác tài trợ với Chính phủ Việt Nam. Nhà máy nước này xây dựng để cung cấp nước sạch cho trên 1.500 hộ dân thuộc xã Hải Chánh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Quỳnh, phó giám đốc ban quản lý dự án thuộc Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị, là chủ đầu tư dự án xây dựng Nhà máy nước sạch Hải Chánh, cho biết theo hợp đồng thì phía Chính phủ Ý sẽ tài trợ phần vật tư như đường ống, các thiết bị công nghệ cho nhà máy. Tuy nhiên hiện phần vốn tài trợ này vẫn chưa về tới Quảng Trị.

Riêng phần vốn hơn 22 tỉ đồng còn lại hiện cũng chỉ mới bố trí giải ngân được hơn 7,5 tỉ đồng. Đó là lý do vì sao việc thi công phải tạm dừng hai năm nay dù cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện được hơn 80%.

Riêng việc nhà máy nước sạch thành chuồng bò của dân, ông Quỳnh nói phía chủ đầu tư đã nắm việc này từ nhiều tháng trước và đã có văn bản gửi đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương yêu cầu nghiêm cấm việc này. Tuy nhiên, các hộ dân địa phương lại liên tục phá hàng rào để đưa bò vô chăn thả nên không thể kiểm soát được. 

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận