Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Nhà máy bột giấy ở Long An nợ đầm đìa, bán không ai mua

07/05/2020 20:36 GMT+7

TTO - Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam tại Long An - 1 trong 12 đại dự án nghìn tỉ kém hiệu quả của ngành công thương - hiện nợ đầm đìa, rao bán cũng chẳng ai mua.

Nhà máy bột giấy ở Long An nợ đầm đìa, bán không ai mua - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam tại Long An đã 3 lần rao bán vẫn chưa có ai mua - Ảnh: SƠN LÂM

Trong báo cáo vừa được gửi tới Quốc hội, Bộ Công thương một lần nữa giải trình về tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, trong đó dự án có "số phận" bi đát Nhà máy bột giấy Phương Nam với vốn đầu tư ban đầu gần 1.490 tỉ đồng, sau đó tăng lên hơn 3.409 tỉ đồng.

Dự án này trước đây do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển công nghiệp - vận tải thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, nay đã chuyển giao cho Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco). Năm 2008, dự án này bắt đầu khó khăn về tài chính và sau đó "đắp chiếu" đến nay.

Theo Bộ Công thương, Vinapaco hiện đang gặp khó khăn về tài chính, không chi trả được các khoản nợ gốc và lãi nêu trên cho PVcomBank.

Cụ thể, tháng 10-2019, PVcomBank đã khởi kiện Vinapaco, yêu cầu tòa án giải quyết buộc Vinapaco phải trả cho PVcomBank tổng số tiền là 592,3 tỉ đồng.

Vì thế, tháng 1-2020, Bộ Công thương kiến nghị với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ xem xét, có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành và đại diện vốn nhà nước tại PVcomBank thống nhất với Vinapaco phương án xử lý tài sản thế chấp thuộc dự án theo hướng bảo đảm các chỉ đạo của Chính phủ.

Vụ việc đang chờ ý kiến chỉ đạo của trưởng ban chỉ đạo của Chính phủ để xem xét, xử lý.

Về việc định giá phục vụ bán đấu giá tài sản cố định của dự án, Bộ Công thương cho hay năm 2017, Vinapaco đã triển khai tổ chức bán đấu giá dự án lần 1 nhưng không thành công. Sau khi chứng thư thẩm định giá lần thứ nhất hết hiệu lực, công ty đã thẩm định giá tài sản và hàng tồn kho của dự án lần thứ 2.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả định giá lần thứ 2 của Vinapaco. Tuy nhiên, sau khi Kiểm toán Nhà nước bổ sung kế hoạch kiểm toán năm 2019, chứng thư thẩm định giá lần 2 hết hiệu lực (chứng thư chỉ có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày ban hành).

Đến tháng 10-2019, Bộ Công thương có văn bản đề nghị tổng công ty thuê tư vấn định giá toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho của dự án tại thời điểm 0h ngày 1-10-2019.

Đến nay, Vinapaco đã lựa chọn được đơn vị tư vấn thẩm định giá và đang triển khai thực hiện lần 3.

Theo kết quả kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành tại thời điểm ngày 31-12-2015, tổng số công nợ phải thu của dự án là 18,706 tỉ đồng. Sau khi thực hiện công tác thu hồi, bù trừ công nợ, đến nay tổng số tiền còn phải thu của dự án là 4,055 tỉ đồng.

Toàn cảnh 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương Toàn cảnh 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương

TTO - Trong 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương, đã có những dự án có lãi. Nhưng đó vẫn chỉ là con số ít vì vẫn còn những nhà máy tiếp tục đắp chiếu nhiều năm, hay những dự án rao bán mà chẳng người mua nào thèm hỏi tới.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận