Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Nhà hàng tưng bừng trở lại dịp Tết

25/01/2022 08:25 GMT+7

TTO - Sau thời gian dài ế ẩm, nhiều nhà hàng đã hoạt động hết công suất, "thắng lớn" về doanh thu do khách tăng mạnh. Tuy vậy, nhiều đơn vị lo ngại sẽ gián đoạn hoạt động trong và sau Tết do lượng nhân sự giảm mạnh.

Nhà hàng tưng bừng trở lại dịp Tết - Ảnh 1.

Thực khách tại một nhà hàng ở TP.HCM dịp cuối năm - Ảnh: H.K.

Đại diện nhà hàng Thiên Hồng Phát (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết lượng khách đến tăng 40 - 50% so với mức thấp các tháng trước. Tuy vậy, đơn vị không mặn mà mở cửa xuyên Tết, thậm chí ngưng hoạt động sau Tết vì lượng nhân sự giảm hiện chỉ còn khoảng 40 - 50% so với bình thường.

"Năm nay nhân viên đã ít, lại còn xin về quê ăn Tết sớm vì sợ bị cách ly. Qua Tết khả năng vẫn gặp khó với nguồn nhân sự vì nhiều nhân viên chưa cam kết lên làm trở lại", đại diện đơn vị này lo lắng.

Tương tự, ông Hồ Văn Dũng - chủ nhà hàng Quê Tôi (TP Thủ Đức) - cho biết nhờ tiệc tất niên nên lượng khách gần 1 tuần qua đã tăng gấp 3 lần mức thấp tháng trước và đạt gần 90% công suất quán. 

Tuy vậy, do lượng nhân viên hiện chỉ duy trì được 50% nên rất vất vả để duy trì hoạt động và khả năng phải giảm mở cửa trong dịp Tết so với kế hoạch, thậm chí có thể qua mùng 10 tháng giêng mới bán lại.

Ông Trương Thanh Trí - chủ nhà hàng Cơm Niêu Hoa Sữa (quận Bình Thạnh) - cũng cho biết do khó khăn nhân sự, nguồn nguyên liệu nên đơn vị quyết định nghỉ bán từ 26 âm lịch đến mùng 7 tháng giêng.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Thịnh - quản lý hệ thống lẩu gà 109 (quận Phú Nhuận) - cho hay lượng khách tăng nhanh và đơn vị đang hoạt động hết công suất tất cả 9 điểm bán, riêng dịp Tết này sẽ hoạt động xuyên suốt một vài điểm bán để phục vụ khách hàng.

"Năm nay người lao động có xu hướng về quê sớm hơn nên đơn vị chủ động lên kế hoạch tăng mạnh mức lương, tiền trợ cấp đã giúp giữ chân được nhân viên. Tuy vậy, cũng chỉ giữ được lượng nhân sự cơ bản", ông Thịnh lý giải.

Một số hệ thống đồ uống lớn như The Coffee House, Trung Nguyên Legend... cho biết đã chủ động được phần nào nhân lực nên sẽ duy trì hoạt động xuyên Tết với phần lớn cửa hàng trên nhiều tỉnh thành. Tuy vậy, công suất hoạt động ở nhiều điểm bán khả năng sẽ giảm so với bình thường tùy vào tình hình lượng khách và nhân sự.

TP.HCM mở cửa nhà hàng, quán ăn: thấy quá đông thì... đừng vào TP.HCM mở cửa nhà hàng, quán ăn: thấy quá đông thì... đừng vào

TTO - Các quán ăn ở TP.HCM nhiều nơi vẫn cấm bán rượu bia, vậy mang đồ uống có cồn đến được không? Các quán ăn bán tại chỗ cần điều kiện gì? Khi nào tiêm dưới 12 tuổi? Khi nào được tiêm mũi 2 cho trẻ em?

N.TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận