Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Nhà hàng Let’go 'lỡ' in sai hóa đơn, khách Trung Quốc không trả tiền

16/05/2018 19:56 GMT+7

TTO - Chủ nhà hàng thừa nhận do nhân viên thu ngân mới vào làm việc nên nhập máy sai. Thay vì nhập số ký lại nhập số dĩa, đội số tiền lên nên khách Trung Quốc phản ứng.

Nhà hàng Let’go lỡ in sai hóa đơn, khách Trung Quốc không trả tiền - Ảnh 1.

Công an TP Nha Trang báo cáo kết quả kiểm tra nhà hàng hải sản Let's go - Ảnh: THÁI THỊNH

Chiều 16-5, ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) - chủ trì cùng Công an TP Nha Trang, Sở du lịch cùng các đơn vị liên quan nghe báo cáo kết quả kiểm tra nhà hàng hải sản Let's go xôn xao dư luận thời gian qua.

Tại cuộc họp, thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - trưởng Công an TP Nha Trang - cho biết qua điều tra ban đầu đã xác định những đối tượng có liên quan đến vụ việc, thu giữ một gây ba khúc kim loại, hóa đơn cùng một số hung khí khác.

Đối với người Trung Quốc, có 31 người liên quan vụ việc hiện không thể lấy lời khai, do sau vụ đánh nhau nhóm du khách về lại khách sạn và sáng hôm sau đã ra sân bay rời khỏi Việt Nam.

Công an TP Nha Trang xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ đánh nhau là do bất đồng ngôn ngữ khi tranh cãi về giá tiền, hóa đơn thanh toán.

Tại cuộc họp, ông Khánh yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường giải thích lý do vì sao có hai hóa đơn 9,010 triệu đồng và 9,9 triệu đồng, đều của nhà hàng Let’s go, có hay không tình trạng "chặt chém" du khách dẫn đến đánh nhau.

Chi cục Quản lý thị trường TP Nha Trang cho biết qua công tác kiểm tra chủ nhà hàng giải trình do niêm yết giá trên thực đơn tính theo dĩa. Nhưng khi chọn khách Trung Quốc lại gọi dĩa lớn, và mua theo ký chứ không theo dĩa nên giá cao hơn.

Mặt khác, chủ nhà hàng cũng thừa nhận do bộ phận thu ngân là nhân viên mới vào làm việc nên nhập máy sai. Thay vì nhập số ký lại nhập số dĩa nên đội số tiền lên.

Sau khi phát hiện chênh lệnh giá, chủ nhà hàng đã in lại hóa đơn mới và giải thích với đoàn khách Trung Quốc, nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên dẫn đến cãi vã và đánh nhau.

Qua công tác kiểm tra nhà hàng Let’s go, Chi cục Quản lý thị trường phát hiện nhà hàng không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, biển quảng cáo giới thiệu các món ăn cỡ chữ tiếng ngoài bằng chữ Việt Nam sai quy định, một số mặt hàng ghi giá không rõ ràng gây hiểu lầm cho khách hàng. 

Cơ quan chức năng Khánh Hòa đã xử phạt nhà hàng Let’s go 6.250.000 đồng. 

Kết luận tại cuộc họp, ông Khánh đề nghị Công an TP Nha Trang tiếp tục củng cố hồ sơ báo cáo UBND tỉnh, làm cơ sở để khi người bị hại quay lại Việt Nam hoặc thông qua kênh lãnh sự quán ngoại giao yêu cầu khởi tố và các quy định luật hình sự Việt Nam để có đầy đủ hồ sơ.

Với việc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Khánh yêu cầu nhà hàng Let’s go tạm thời không được phép kinh doanh cho đến khi có đầy đủ thủ tục theo quy định.

Chưa thể khởi tố vụ án hình sự

Theo Công an TP Nha Trang, trong vụ việc này có hai vấn đề, thời hạn của Luật hình sự Việt Nam nếu củng cố hồ sơ để khởi tố hình sự là 2 tháng, vụ án phức tạp gia hạn 4 tháng, với điều kiện đối tượng người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố, giám định tỉ lệ thương tật và bố sung lời khai với cơ quan điều tra.

Nhưng trong vụ việc, các đối tượng là người Trung Quốc không có đầy đủ các điều kiện trên và đã về nước nên về mặt hồ sơ chưa thể khởi tố vụ án hình sự trong thời hạn quy định.

Do đó, nếu quá thời hạn yêu cầu, người bị hại không có nhu cầu hoặc không đầy đủ sẽ chuyển sang xử lý hành chính đối với các đối tượng liên quan ở góc độ đánh nhau gây rối trật tự công cộng.


THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận