'Nhà điêu khắc' của đồn biên phòng Mường Nhé

26/04/2018 14:12 GMT+7

TTO - Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, thiếu tá Đỗ Thế Chử (43 tuổi, đội phó đội phòng chống ma túy, đồn biên phòng Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) cần mẫn đục, đẽo, tạo hình cho gốc cây thành hình dáng một chiếc bàn.

Nhà điêu khắc của đồn biên phòng Mường Nhé - Ảnh 1.

Thiếu tá Đỗ Thế Chử tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để thực hiện sản phẩm mới cho đơn vị - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trung tá Hoàng Xuân Thọ (phó đồn trưởng đồn biên phòng Mường Nhé) tấm tắc khen đôi tay khéo léo của thiếu tá Chử đã góp phần làm đẹp cho đơn vị. "Anh Chử tận dụng mọi lúc, mọi thời gian rảnh rỗi để sáng tạo nghệ thuật và được các anh em chiến sĩ đồn biên phòng Mường Nhé gọi là "nhà điêu khắc" của đơn vị" - trung tá Thọ nói.

Quê thiếu tá Đỗ Thế Chử ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), có truyền thống sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Cả ba đời nhà anh đều làm đồ mỹ nghệ, đam mê cứ thế truyền lại cho thế hệ sau. 

Từ năm 10 tuổi, anh Chử theo gia đình học điêu khắc. Dạo đó đi học một buổi, buổi còn lại anh về học điêu khắc. Tính đến nay, anh Chử chẳng nhớ hết số lượng sản phẩm mình đã chạm khắc, chủ yếu là sản phẩm bàn ghế, đồ thờ.

Đến năm 1997 nhập ngũ, ở trong quân ngũ mỗi khi "nhớ nghề", anh lại lôi đồ nghề ra đục, đẽo. "Điêu khắc là đam mê của tôi, bất cứ lúc nào có cảm hứng là mình cầm đồ nghề lên làm thôi. Cái nghề này đặc biệt là phải có cảm hứng mới làm được. Vừa là nghề truyền thống, vừa là đam mê nên trong quá trình làm tôi không gặp nhiều khó khăn, mình vừa làm vừa sáng tạo thôi" - anh Chử chia sẻ.

Anh nói cái khó nhất trong chế tác sản phẩm mỹ nghệ nằm ở quá trình tạo hình, từ một khúc gỗ vứt đi nhưng mình cần thổi hồn vào khúc gỗ đó. "Trong điêu khắc, loại gỗ nào vừa dẻo vừa dai thì rất dễ thực hiện" - anh cho hay. 

Vừa tỉ mẩn đục đẽo khúc gỗ đang dang dở, anh Chử cho biết sản phẩm này anh lấy cảm hứng từ tứ linh là: long, ly, quy, phụng và đang trong quá trình tạo hình cơ bản, sau đó đến quy trình làm nhẵn, phun sơn. Dự tính sau 3 tháng, đơn vị sẽ có chiếc bàn mới đặt ở phòng tiếp khách.

Ngày trước khi công tác ở đồn biên phòng A Pa Chải (tỉnh Điện Biên), anh Chử cũng tìm thấy một gốc cây, anh tỉ mẩn đục đẽo, thổi hồn vào đó. Nhờ bàn tay khéo léo của anh, các chiến sĩ ở đồn biên phòng A Pa Chải cũng đã có bộ bàn ghế đẹp ngồi nhâm nhi chén trà của người dân tộc Hà Nhì trong giờ rảnh rỗi.

Món quà lưu niệm tinh xảo từ bàn tay người lính Món quà lưu niệm tinh xảo từ bàn tay người lính

TTO - Những món quà rất đa dạng có thể kể tới như chậu bonsai, mô hình xe tăng, tàu thuyền, cột mốc chủ quyền Trường Sa...

HÀ THANH - NGUYỄN HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận